Việt Nam có đại diện trong Top 100 công ty Fintech toàn cầu

0
214

Xếp hạng thường niên FINTECH100 (công bố ngày 23/10/2018) được tiến hành phát hiện và đánh giá hoàn toàn độc lập bởi hai tổ chức tài chính uy tín toàn cầu H2 Ventrues và KPMG, vinh danh 100 công ty dẫn đầu mang lại giá trị đột phá cho khách hàng, cộng đồng doanh nghiệp và xã hội. Xếp hạng 2018 FINTECH100 chia làm hai phần: Top 50 công ty dẫn đầu (Leading 50) và Top 50 công ty mới nổi (Emerging 50).

Việt Nam có đại diện trong Top 100 công ty Fintech toàn cầu - ảnh 1“MoMo là công ty lớn nhất, đồng thời phát triển nhanh nhất trong số các nhà cung cấp dịch vụ thanh toán của Việt Nam, với tốc độ tăng trưởng lên đến 15%/tháng cả về lượng người dùng và giá trị giao dịch” – FINTECH100 giới thiệu về MoMo (Trang 84)

Ví MoMo phân định hoạt động trong lĩnh vực thanh toán (Payments) và nằm trong danh sách Top 50 “Ngôi sao mới nổi” (Emerging 50 Rising Stars) nhờ yếu tố: Là Công ty Fintech mới lạ, thú vị và đang đi đầu trong công nghệ, thực tiễn sáng tạo, theo đuổi mô hình kinh doanh mới. Đồng thời, với dịch vụ đa dạng, lượng người dùng lớn nhất và có tốc độ phát triển nhanh nhất tại Việt Nam, Ví MoMo là đại diện duy nhất của Việt Nam nằm trong xếp hạng FINTECH100 danh giá, cùng các “kỳ lân công nghệ” (unicorn): Ant Financial (Trung Quốc) JD Finance (Trung Quốc), Baidu (Trung Quốc), Robinhood (Mỹ), Adyen (Hà Lan)…

Đây là lần đầu tiên, một doanh nghiệp đến từ Việt Nam có tên trong Xếp hạng này. Trong bảng xếp hạng năm ngoái – FINTECH100 2017, khu vực Đông Nam Á chỉ có 2 đại diện đến từ Singapore (Silent 8 và soCash).

Với hơn 10.000 đối tác và liên kết trực tiếp 15 Ngân hàng lớn tại Việt Nam cùng 30 Ngân hàng nội địa (qua cổng Napas) và Thẻ quốc tế, Ví MoMo được coi như một “siêu ứng dụng” có khả năng phục vụ nhu cầu chi tiêu, sinh hoạt 24/7của người dùng. Ví MoMo đang chứng tỏ nỗ lực không ngừng trong việc hiện thực hóa xã hội không tiền mặt tại Việt Nam.

FINTECH100 cũng mô tả dịch vụ đa dạng của Ví MoMo đang cung cấp cho khách hàng từ thiết yếu như chuyển tiền, thanh toán hóa đơn, nạp tiền điện thoại… đến đáp ứng mọi nhu cầu trong cuộc sống như đăng ký khoản vay, mua vé máy bay, vé xem phim, ăn uống…

Số liệu cập nhật tháng 10/2018, Ví MoMo đã có gần 10 triệu người dùng ứng dụng Ví MoMo trên 2 hệ điều hành iOS và Android. Ứng dụng Ví MoMo đang nằm trong Top 20 ứng dụng phổ biến nhất (Top Free Apps) và đứng đầu danh sách ứng dụng tài chính miễn phí (Top Free Finance) trên Google Play.

Việt Nam có đại diện trong Top 100 công ty Fintech toàn cầu - ảnh 2Xem toàn bộ báo cáotại đây.

Đây là năm thứ 5 liên tiếp, H2 Ventures – Quỹ đầu tư mạo hiểm của Australia và KPMG – một trong Big Four (4 công ty lớn nhất toàn cầu) ngành kiểm toán, song hành trong việc tìm kiếm và đánh giá các công ty Fintech dẫn đầu thế giới. Tư vấn, đầu tư và tham gia vào các hoạt động “ươm mầm” khởi nghiệp như tạo dựng các “cổng kết nối” Fintech (Fintech hubs), H2 Ventures và KPMG có tầm nhìn rộng mở và am hiểu về thị trường Fintech, dòng vốn đầu tư và sự phát triển của các công ty trong thị trường

FINTECH100 còn đưa ra bức tranh tổng quan chung về thị trường. Vốn đầu tư vào các công ty Fintech tăng vọt là một trong những điểm nhấn đáng chú ý nhất. Trong 1 năm qua, Top 50 công ty dẫn đầu và Top 50 công ty mới nổi đều gọi thành công số vốn chiếm tới hơn một nửa tổng số vốn đã có được suốt từ khi thành lập đến nay.

Bảng xếp hạng năm nay cũng nhấn mạnh điểm sáng của thị trường mới nổi (Emerging) với hàng loạt quốc gia lần đầu có tên trong bảng xếp hạng (trong đó có Việt Nam, Thái Lan, Malaysia…), dự đoán sức vươn xa mạnh mẽ của các công ty nằm trong danh sách này. “Điều này có ý nghĩa là các công ty này có sự phát triển vượt bậc trong vòng nửa năm qua và đang tiếp tục chiếm lĩnh trong thị trường mới nổi” – FINTECH100 đánh giá.

Trong thông cáo báo chí phát đi, ông Ian Pollari, đồng dẫn đầu toàn cầu của KPMG Fintech, nhận xét: “FINTECH100 năm 2018 thể hiện sự đa dạng và quy mô ngày càng tăng của thị trường Fintech toàn cầu. Thanh toán và cho vay tiếp tục là ngành chiếm ưu thế. Ngoài ra, quản lý tài sản đang là ngành “cất cánh”, với 14 công ty trong danh sách và xu hướng ứng dụng công nghệ trong ngành bảo hiểm (Insurtech) vẫn phát triển mạnh với 12 công ty trong danh sách”.

Việt Nam có đại diện trong Top 100 công ty Fintech toàn cầu - ảnh 3Ban Điều hành Ví điện tử MoMo. Năm 2018 là năm “bội thu” các giải thưởng và bình chọn của Ví MoMo – “siêu ứng dụng” Ví điện tử số 1 Việt Nam.

Trước đó, tháng 3/2018, trong Báo cáo “Tài chính toàn diện trong kỷ nguyên số” (Financial Inclusion in the Digital Age) của nhóm nghiên cứu từ Đại học Standford và Công ty Tài chính Quốc tế IFC (trực thuộc World Bank Group) MoMo là công ty Fintech duy nhất tại Việt Nam nằm trong top 100 công ty Fintech của thế giới. MoMo lọt “Top 100 Doanh nghiệp Fintech đổi mới” vì mục tiêu Tài chính toàn diện (Financial Inclusion) dựa trên các nhóm tác động: Thanh toán, Hệ sinh thái cho vay, lên kế hoạch tài chính và Bảo hiểm… Hai năm liên tiếp (2017 – 2018) được tạp chí quốc tế The Asian Banker (Singapore) bình chọn Ví MoMo là “Sản phẩm thanh toán di động tốt nhất Việt Nam”. Tháng 4/2018, MoMo được vinh danh là “Ví điện tử số 1 Việt Nam” theo chương trình Khảo sát và Bình chọn Ví điện tử tiêu biểu Việt Nam do Tạp chí Nhịp Cầu Đầu Tư tổ chức.

Ví MoMo đạt Chứng chỉ bảo mật toàn cầu PCI DSS – Level 1, bộ tiêu chuẩn khắt khe nhất trong ngành tài chính ngân hàng quốc tế. Đồng thời áp dụng các công nghệ bảo mật tiên tiến như: Xác thực hai lớp; Xác thực vân tay/Nhận diện khuôn mặt; Hệ thống bảo mật thông tin thông minh nhận diện và ngăn chặn các giao dịch bất thường…

Khám phá MoMo tại: https://momo.vn/ hoặc tải Ví MoMo tại đây

P.V

Nguồn: tienphong.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.