Cải tiến công nghệ và sự hài lòng của người tiêu dùng

0
197

Cải tiến công nghệ và sự hài lòng của người tiêu dùng

Gia Khang

(SGTT) – Trong những ngày gần đây, hãng Grab tại Việt Nam đã áp dụng phương thức thanh toán mới với tên gọi GrabPay by Moca trên ứng dụng Grab của mình. Theo Grab, đây là giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt mà công ty mong muốn đem đến cho người tiêu dùng với nhiều tính năng tiện ích như đặt chuyến đi, đặt thức ăn, đặt giao hàng… và nhằm đưa việc thanh toán không dùng tiền mặt trở nên dễ dàng với khách hàng.

Thế nhưng, trên các diễn đàn công nghệ đã có những lời phàn nàn về việc thanh toán qua ví điện tử Moca này gây nhiều sự phiền phức, bất tiện…

Nhiều Nhiều người dùng đã phàn nàn rằng khi chưa hoàn tất việc liên kết với thẻ ngân hàng, số tiền còn dư trong tài khoản GrabPay Credits của họ, trước khi Grab sử dụng hình thức thanh toán GrabPay by Moca, không hiển thị. Họ phải chi tiêu bằng tiền mặt trong sự bực mình vì vẫn còn tiền trong tài khoản mà không thể tiêu. Việc liên kết GrabPay by Moca với thẻ ngân hàng có lúc gặp trục trặc, nhưng Grab hầu như chưa có kênh hỗ trợ hữu hiệu. Người dùng đã tốn nhiều thời gian mà không kích hoạt được ví GrabPay by Moca và có trường hợp đã kích hoạt xong hệ thống lại báo… chưa kích hoạt.

Trước sự bức xúc của người dùng về những rắc rối với phương thức thanh toán GrabPay by Moca, Grab đã có lời xin lỗi gửi đến khách hàng vì quá trình triển khai GrabPay by Moca đã và đang trở thành trải nghiệm xấu cho một số lớn khách hàng. Cùng với đó, Grab trấn an người dùng sẽ không bị mất tiền trong tài khoản GrabPay Credits (nếu có) bởi vì sau khi hoàn tất kích hoạt GrabPay by Moca, người dùng có thể sử dụng tiền trong tài khoản.

Trong trường hợp không có thẻ ATM được hỗ trợ để liên kết với ví GrabPay by Moca lúc này, người dùng vẫn có thể thanh toán trực tiếp cho chuyến đi bằng thẻ tín dụng (credit card) hoặc thẻ ghi nợ quốc tế (international debit card) mang thương hiệu Visa/MasterCard/JCB/Amex được phát hành bởi tất cả ngân hàng khi thêm các loại thẻ này vào ứng dụng Grab. Nếu tài khoản còn số dư nhưng không thể kích hoạt GrabPay by Moca, người dùng có thể yêu cầu Grab hoàn trả theo một trong hai hình thức sau: Hoàn trả bằng mã ưu đãi chuyến đi hoặc yêu cầu hoàn trả trực tiếp qua tài khoản ngân hàng.

Trên thực tế, câu chuyện làm khách hàng mất lòng tin qua những sự trục trặc, thiếu hoàn thiện trong quá trình ứng dụng ví điện tử của hãng Grab là một trong những điển hình của việc doanh nghiệp chạy theo đổi mới công nghệ mà bỏ quên cảm nhận của người tiêu dùng. Có thể thấy trên thị trường ví điện tử ở Việt Nam, các doanh nghiệp đang nỗ lực cải tiến và thay đổi một cách linh hoạt dưới sức ép cạnh tranh quyết liệt. Tuy nhiên, mỗi ví hiện chỉ phục vụ riêng cho hệ sinh thái mong muốn hướng đến của nhà đầu tư.

Theo các chuyên gia thương mại điện tử, ví điện tử vẫn còn đi theo kiểu “ném đá dò đường”. Trong giai đoạn hiện nay, mỗi chiếc ví hầu như đã chọn một lối đi riêng. Trong quá trình này, có thể nhận thấy rõ xu hướng: có ví phát triển công cụ thanh toán dựa trên hệ sinh thái có sẵn; có ví làm ngược lại, tức tập hợp nhiều người bán lại rồi mới đi quảng cáo cho sản phẩm (hay làm song song với nhau).

Trên thực tế, công cụ thanh toán dành riêng cho từng hệ sinh thái đã được chủ sở hữu hệ sinh thái đó để ý và thực hiện từ lâu, nhưng hiệu quả của nó chỉ giới hạn trong nội bộ nên không được chú ý nhiều. Ngoài những ví điện tử truyền thống, đã có nhiều ví điện tử, hay cổng trung gian thanh toán được đưa ra để phục vụ cho hệ sinh thái, thu hút lượt đăng ký từ người dùng hơn là quan tâm đến tính tiện ích và tính hữu ích.

Ông Nguyễn Thanh Hưng, Chủ tịch Hiệp hội Thương mại Điện tử Việt Nam, cho rằng hiện tại hàng loạt ví “khoe sắc”, song trong tương lai có thể chỉ còn 1-2 ví chiếm phần vượt trội thị trường. Các ví đều có cơ hội và điều này phụ thuộc vào khả năng thực thi của từng doanh nghiệp.

Một câu hỏi đã được một số chuyên gia đặt ra là tạo hệ sinh thái trước rồi mới làm công cụ thanh toán hay là ngược lại? Câu trả lời có lẽ là doanh nghiệp phải đi theo sự hài lòng của người tiêu dùng nếu doanh nghiệp muốn thành công trong lĩnh vực này.

Mời xem thêm:

Canh tân công nghệ thời suy thoái

Nguồn: thesaigontimes.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.