Nc247info tổng hợp: Lê Thuỵ Hải và những điều đặc biệt làm nên người đặc biệt

0
35
Trong cuộc đời huấn luyện xuyên suốt dòng chảy của bóng đá Việt Nam, HLV Lê Thuỵ Hải đã tạo nên những điều hiếm thấy. Điều đó càng tô điểm cho sự đặc biệt và tính cách ăn sóng, nói gió nơi ông.
1.
60 TUỔI MỚI CẦM MỘT ĐỘI V.LEAGUE

Năm 2004, ông Lê Thuỵ Hải làm HLV của Hà Nội ACB. “Đó mới là lần đầu tiên tôi cầm quân tại V.League. Khi đó tôi đã gần 60 rồi”, ông Lê Thuỵ Hải chia sẻ trên báo giới vài năm trước. “Ở cái tuổi đủ để nhận biết về cuộc đời, xã hội và mọi thứ khác, tôi mới nhận. Chứ nếu làm sớm, có khi tôi cũng giống như các HLV bây giờ thôi. Phải thế này, thế khác”.

“Ông Hải về Hà Nội ACB, cũng là lần đầu ông làm HLV trưởng một đội đá V.League, nhưng với bản lĩnh của một cầu thủ ngôi sao của Đường Sắt, ông biết làm gì để ra mắt ấn tượng”, ông Nguyễn Hoài Nam, Người sáng lập và điều hành Trung tâm Bóng đá trẻ em VietGoal và từng có thời gian làm việc với ông Lê Thuỵ Hải kể lại câu chuyên trên báo. “Chuyến xe đầu tiên chở đội đi tập, cả đội lên xe rồi chỉ còn một người đang chạy lại, cách xe khoảng 100 mét. Đó là Vũ Minh Hiếu, đội trưởng và là người có tiếng nói nhất đội. Ông Hải khx bảo tài xế: Đi đi. Xe chạy. Cả đội lác mắt với HLV mới, lẩm nhẩm bảo đội trưởng mà ông ấy còn làm vậy. Chắc mình phải ngoan thôi. Nghe đồn tối đó, ông gọi đọi trưởng Minh Hiếu vào phòng nói riêng: “Bố phải làm thế mới làm được đội”.

2.
KHÔNG BẰNG A HLV CỦA AFC

HLV Lê Thuỵ Hải có một số bằng huấn luyện. Nhưng cái ông thiếu là bằng A HLV của AFC. Điều này về sau khiến các đội bóng trên danh nghĩa phải đăng ký chức danh của ông là Giám đốc kỹ thuật để lách luật, dù thực tế ông nắm vai trò của một HLV trưởng ở đội.

Ông giãi bày trên báo chí: “Theo tôi nghĩ, bằng cấp cũng là một phần, lúc đi làm tôi không có bằng cấp thì cũng nhiều vấn đề lắm chứ không phải không đâu. Có những bạn có điều kiện để đi học thì nhiều bằng cấp, còn tôi trong lúc mọi người đi học được thì tôi lại phải đi làm kiếm tiền. Mà khi đi làm thuê thì chẳng ai muốn tôi đi học cả, phải tận dụng thời gian để làm việc cho họ. Nó cũng có cái oái oăm riêng, không phải mình giả tạo mà đó là sự thật.

Vì thế đôi khi tôi cũng phải mong người ta thông cảm cho. Thời xưa tôi khó khăn. Lúc ý còn bao cấp, hai con học đại học thì mình phải đi lao động chứ. Đi làm vì yêu nghề nhưng thật lòng cũng là làm kinh tế để giúp cho con cái học hành, rất nhiều áp lực. Hồi ấy mà nói không cần tiền là tôi nói phét. Về sau các cháu trưởng thành, đi làm rồi thì thực lòng đến lúc ấy thì tôi lại không cần tiền nữa. Mình đi làm chỉ vì yêu nghề thôi”.

3.
HLV ĐẦU TIÊN NHẬN LƯƠNG 100 TRIỆU/THÁNG

HLV Lê Thuỵ Hải là người đầu tiên phá trần mức lương dành cho HLV nội. Cụ thể vào năm 2010, ông đựoc trả lương 100 triệu đồng/tháng, khi về với đội Ninh Bình. Điều đáng nói ở chỗ, 6 năm trước, bầu Kiên từng mặc cả từng triệu, từng trăm nghìn tiền lương khi thuyết phục ông Hải về làm ở Hà Nội ACB. Nhìn về hai mốc thời gian, hai đội bóng, hai ông bầu, ông Hải từng nói với báo giới thế này: “Như lúc tôi về Hà Nội ACB năm 2004, anh Kiên mặc cả với tôi từng triệu, từng trăm nghìn một, nhưng mà tôi vẫn làm. Lúc ấy tôi có nói với anh Kiên rằng tôi yêu công việc và cũng chưa được làm ở V.League bao giờ, trước đó chỉ dẫn các đội hạng dưới thôi. Tôi nói rất thật rằng nếu anh ấy có trả thấp hơn thì mình vẫn làm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.