Nôn ra máu liên tục, bé trai được bác sĩ ‘bắc cầu vượt’ cứu sống

0
506

Theo các bác sĩ, đây là ca bắc cầu nối mạch máu vô cùng khó, số ca trong nước thành công đếm trên đầu ngón tay khi làm phẫu thuật này đối với bệnh nhi.

BS CK1. Nguyễn Cát Phương Vũ cho biết, bệnh nhi là bé trai (7 tuổi, sống ở Đồng Tháp), theo lời kể gia đình từ lúc 5 tuổi từng ói máu 1 đợt được truyền máu 1 lần.

Tuy nhiên, khoảng một tháng bệnh nhi ói máu tái phát, đau bụng âm ỉ, sử dụng thuốc Đông y hơn 1 tháng không cải thiện.

Tuy nhiên, cách đây hai tuần, do ói ra máu liên tục lượng nhiều (khoảng hơn 1 bát con) thấy thế, gia đình lo sợ nên đưa bé vào bệnh viện địa phương để được khám.

Tại đây sau khi tiếp nhận bé, các bác sĩ khám và xét nghiệm thấy dung tích hồng cầu của bé còn 20% chứng tỏ xuất huyết khá nhiều. Bé nhanh chóng được truyền máu, ổn định huyết động và chuyển Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố.

Nôn ra máu liên tục, bé trai được bác sĩ bắc cầu vượt cứu sống - Ảnh 1.

Các bác sĩ Bệnh Viện Nhi Đồng Thành Phố đang chăm sóc bệnh nhi.

ThS BS Tạ Huy Cần, Trưởng khoa Ngoại tổng quát, cho biết, kết quả siêu âm và CT Scan cho thấy, bé bị tăng áp tĩnh mạch cửa, tĩnh mạch cửa trái và phải dãn ngoằn ngoèo như búi trĩ, dãn toàn bộ đường mật trong và ngoài gan, lách to.

Bệnh nhi bị ói ra máu, xuất huyết tiêu hóa nên phải can thiệp điều trị sớm.

Ngay lập tức, các bác sĩ hội chẩn và quyết định phương án giải quyết giải áp tĩnh mạch cửa được đặt ra là: Phẫu thuật bắc cầu tĩnh mạch cửa để chuyển hướng lượng máu từ tĩnh mạch cửa vào các tĩnh mạch khác.

Nó được chỉ định thực hiện khi áp lực trong tĩnh mạch cửa quá cao và có gây ra xuất huyết tiêu hóa từ những tĩnh mạch ở thực quản.

Nghĩa là bác sĩ dùng 1 đoạn tĩnh mạch cảnh trong ở cổ làm cầu bắc ngang giải áp cho tĩnh mạch cửa qua tĩnh mạch mạc treo tràng trên ở ruột. BS Cần giải thích.

Nôn ra máu liên tục, bé trai được bác sĩ bắc cầu vượt cứu sống - Ảnh 2.

Đoạn giãn ngoằn nghèo và áp lực cao nên đòi hỏi tính toán mạch máu đủ dài bắc cầu. Đoạn tĩnh mạch cảnh trong vùng cổ bên phải dài 7 cm được chọn để làm cầu vượt.

Tĩnh mạch lại cực kỳ mỏng và nhỏ, dưới 0,1 mm lại thao tác tạng sâu, đòi hỏi êkíp phẫu thuật phải hiểu ý nhau, tinh tế, chỉ cần đi lệch hoặc thao tác thiếu chính xác sẽ làm rách mạch máu phải nối lại chắc chắn không tốt và gây hẹp ảnh hưởng đường máu đi. – BS Cần cho biết thêm.

Ca phẫu thuật cân não kéo dài gần 5 tiếng đồng hồ. Sau phẫu thuật một ngày, kết quả chụp CT cho thấy, lưu lượng máu dẫn về gan và cầu bắc thông nối rất tốt, cùng với dự phòng huyết khối tốt sau mổ, sức khoẻ bệnh nhi dần ổn định và sẽ xuất viện trong thời gian tới.

ThS BS Nguyễn Thị Cẩm Xuyên thuộc kíp mổ cho biết thêm, nếu tình trạng tăng áp tĩnh mạch cửa kéo dài, bệnh nhi sẽ bị xuất huyết nặng và ồ ạt đe dọa tính mạng.

Làm gì khi trẻ bị sốt?

Nguồn: soha.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.