Nhiều người chết vì nhận nội tạng từ cùng một người bệnh

0
511

Người hiến tặng đó là một phụ nữ 53 tuổi. Bà đã hiến thận, phổi, tim và gan cho bệnh nhân sau khi chết vì đột quỵ vào năm 2007.

Nhưng do các bác sĩ không bao giờ loại bỏ các tế bào ung thư trong các cơ quan quan trọng được hiến tặng, chúng đã biến thành kẻ thù nội gián trong cơ thể người được cấy ghép.

Theo Tạp chí cấy ghép Mỹ, bốn trong số năm người nhận nội tạng tử vong trong vòng sáu năm qua. Ba người trong số họ chết vì ung thư vú, người còn lại, được ghép tim và ra đi do nhiễm trùng máu.

Theo các chuyên gia, tỉ lệ lây nhiễm ung thư trong một ca ghép tạng đơn lẻ là rất nhỏ chỉ với 1 trường hợp trên 10.000 ca.

Trường hợp trên đây do Đại học Tübingen ở Đức và Trung tâm Y tế Đại học VU ở Amsterdam tiết lộ. Họ cho biết rằng, bệnh nhân đầu tiên bị bệnh vì cấy ghép là một phụ nữ 42 tuổi, người nhận cả hai lá phổi. Bà qua đời vào năm 2009 sau khi căn bệnh ung thư bắt đầu lan từ phổi ra cả xương và gan.

Các xét nghiệm đã được thực hiện ngay lập tức sau đó trên người phụ nữ 62 tuổi, người nhận quả thận trái và người đàn ông 32 tuổi, người nhận quả thận phải. Người đàn ông đã sống sót, còn người phụ nữ đã chết vào năm 2014, hai tháng sau khi cô được chẩn đoán mắc bệnh ung thư gan.

Bệnh nhân thứ ba chết vì ung thư vú là một phụ nữ 59 tuổi, người đã nhận được một lá gan. Khối u của bà đã được phát hiện vào năm 2011 và cuối cùng đã chết vào năm 2014.

Tác giả của báo cáo này cho biết , trường hợp đặc biệt này chỉ ra những hậu quả thường gây tử vong do ung thư vú có nguồn gốc từ người hiến tặng và gợi ý rằng việc loại bỏ và phục hồi miễn dịch đối với các bộ phận được hiến tặng có thể chấm dứt hoàn toàn tình trạng này.

Con số giật mình của IARC về số liệu ung thư trong năm nay: 18 triệu người mắc mới

Nguồn: soha.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.