Ngồi học nuốt phải đầu bút chì, bé 6 tuổi toàn thân tím tái ngừng thở

0
246

Mới đây, các bác sĩ Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An cứu sống kịp thời trường hợp bệnh nhi Trần Thanh H (6 tuổi) quê ở Diễn Châu, Nghệ An bị bít hoàn toàn phế quản do nuốt dị vật là đầu bút chì.

Theo người nhà bệnh nhi cho biết, em H. đi học và vô tình nuốt phải đầu bút chì, sau khi đi học về, em có kể lại cho bố mẹ và được người nhà chở xuống bệnh viện huyện để kiểm tra, lúc này bệnh nhi chưa có biểu hiện gì bất thường, hoàn toàn tỉnh táo.

Ngồi học nuốt phải đầu bút chì, bé 6 tuổi toàn thân tím tái ngừng thở - Ảnh 1.

Dị vật là đầu bút chì có đường kính 2cm

Sau quá trình thăm khám, bệnh viện tuyến dưới nhanh chóng cho bệnh nhi chuyển xuống Bệnh viện để gắp dị vật.

Vừa xuống đến Bệnh viện thì bệnh nhi có chuyển biến xấu, bệnh nhân bị khó thở rất nhanh và ngừng thở. Bệnh nhân được phòng khám Cấp cứu chuyển thẳng lên khoa Hồi sức cấp cứu. Tình trạng bệnh nhi lúc này hết sức nguy kịch, toàn thân tím tái, ngừng thở, ngừng tim.

Các bác sỹ đã nhanh chóng đặt ống nội khí quản và cho bệnh nhân thở máy để cấp cứu, rất may sau đó tình trạng bệnh nhân ổn định hơn, tim đập bình thường trở lại. Ngay lập tức, các bác sĩ tiến hành hội chẩn để mổ và tiến hành gắp dị vật cho bệnh nhi.

Sau hơn 1h căng thẳng, kíp mổ đã gắp ra được dị vật trong phế quản của bệnh nhân là đầu bút chì có đường kính 2cm, giành lại sự sống cho bệnh nhi. Hiện tại, sau mổ sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định hơn, đang tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa Tai Mũi Họng của BV.

Ngồi học nuốt phải đầu bút chì, bé 6 tuổi toàn thân tím tái ngừng thở - Ảnh 2.

Hiện tại, sau mổ sức khỏe của bệnh nhân đã ổn định hơn

Theo Bs. Phan Quang Trung – Khoa Tai Mũi Họng Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An:

“Trường hợp của cháu H bị hóc dị vật khi nhập viện hết sức nguy kịch, toàn thân tím tái, ngừng thở, ngừng tim, rất may đội ngũ bác sỹ khoa Hồi sức cấp cứu và Tai Mũi Họng của bệnh viện đã nhanh chóng tiến hành cấp cứu, xử trí kịp thời, bởi nếu chậm trễ một chút là bệnh nhi đã nguy hiểm đến tính mạng hoặc nếu được cứu sống thì cũng bị chết não, để lại nhiều di chứng”.

Thời gian qua, đã có rẩt nhiều trường hợp trẻ bị hóc dị vật phải cấp cứu tại Bệnh viện. Các bác sỹ khuyến cáo phụ huynh không nên để con trẻ tiếp xúc với vật thể nhỏ hoặc ăn những thức ăn lớn. Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu khó thở do nuốt dị vật thì nên đưa đến ngay bệnh viện có đủ chuyên môn để được cứu chữa kịp thời.

Ngoài ra, khi xác định đúng trẻ bị hóc dị vật cần cẩn trọng trong quá trình vận chuyển vì dị vật có thể dịch chuyển vào đường thở gây nguy hiểm đến tính mạng.

Quảng Ninh: Bé trai nuốt phải đinh sắt dài bằng nửa bơm tiêm, bác sĩ ‘nín thở’ mổ bỏ dị vật

Nguồn: soha.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.