Không thể chữa khỏi ung thư di căn nhưng thuốc miễn dịch có thể tạo ra điều “kỳ diệu” này

0
190

Cảnh giác với phương pháp điều trị ung thư bằng miễn dịch “gây sốt” trên mạng cam kết khỏi ung thư

TS.BS Đào Văn Tú, Phụ trách Trung tâm nghiên cứu lâm sàng Viện ung thư quốc gia (Bệnh viện K) gánh nặng của căn bệnh ung thư tại Việt Nam ngày càng tăng. Theo nghi nhận ung thư năm 2018, mỗi năm ở nước ta có khoảng 164.671 ca mắc ung thư mới và có khoảng 114.871 ca tử vong do ung thư. Phần lớn các trường hợp các trường hợp ung thư đến ở gian đoạn muộn điều trị khó khăn và tốn kém.

Thuốc miễn dịch là một vũ khí mới trong điều trị ung thư. Tại Bệnh viện K bước đầu đã dùng thuốc miễn dịch cho khoảng 20 bệnh nhân ung thư như phổi, hắc tố và một số ung thư khác. Kết quả bước đầu khá khả quan giúp cho bệnh nhân giảm đau, kéo dài thời gian sống.

Bệnh nhân 60 tuổi, nam giới được chẩn đoán ung thư phổi khi bệnh nhân tới viện khám tiên lượng rất xấu chỉ sống thêm được 4-5 tháng do đã di căn nhiều bộ phận. Để cứu bệnh nhân bác sĩ bệnh viện K đã quyết định dùng thuốc miễn dịch kết hợp với xạ trị và hóa trị giải quyết chèn ép của khối u. Kết quả bệnh nhân đáp ứng thuốc tốt sức khỏe cải thiện và đã sống thêm được hai năm từ khi biết mắc bệnh.

Không thể chữa khỏi ung thư di căn nhưng thuốc miễn dịch có thể tạo ra điều kỳ diệu này - Ảnh 1.

Các chuyên gia bệnh viện k khẳng định phương pháp miễn dịch không chữa khỏi được ung thư giai đoạn di căn mà chỉ tiêu diệt, kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư

Bác sĩ Tú đã từng điều trị thành công cho bệnh nhân mắc ung thư hắc tố di căn toàn bộ các cơ quan chủ chốt trong cơ thể (gan, phổi, xương), phần mềm dưới da.

Với trường hợp bệnh nhân này nếu như trước đây điều trị chỉ là chăm sóc giảm nhẹ tại chỗ. Bệnh nhân đã được miễn dịch điều trị khối u ở da biến mất, không còn tổn thương xương. Bệnh nhân đi lại bình thường và kéo dài thêm được sự sống.

Một trường hợp khác, bệnh nhân bị ung thư thực quản tái phát không thể phẫu thuật, xạ và hóa trị nên đã được chỉ định dùng thuốc trúng đích. Tuy nhiên, thuốc điều trị đích không phát huy tác dụng với bệnh nhân nên đã được chuyển qua dùng thuốc miễn dịch đáp ứng thuốc của bệnh nhân khá tốt.

Bác sĩ Tú cho hay: “Mặc dù, triển vọng về hiệu quả của phương pháp miễn dịch là rất lớn, tuy nhiên, không phải bệnh nhân ung thư nào cũng có thể chỉ định phương pháp này.

Cùng một loại ung thư nhưng không phải bệnh cảnh nào cũng có thể chỉ định mà tùy thuộc vào giai đoạn di căn và đặc điểm khối u. Thuốc miễn dịch được dùng cho giai đoạn ung thư đã di căn và mức độ biểu hiện thụ thể PD –L1 trên khối u cao”.

Vị chuyên gia này cũng cho biết thêm phương pháp miễn dịch không chữa khỏi được ung thư giai đoạn di căn mà chỉ tiêu diệt, kìm hãm sự phát triển của tế bào ung thư. Qua đó, giúp cho bệnh nhân kéo dài sự sống và cải thiện chất lượng cuộc sống. Điều trị ung thư phải phối hợp đa mô thức và toàn diện, không một phương thức đơn lẻ nào có thể mang lại thành công.

Bác sĩ Tú khuyến cáo, hiện nay trên mạng xã hội xuất hiện những loại thuốc, cỏ, cây, hoa lá được rao bán với giá rất cao giúp tăng cường miễn dịch “đẩy lùi” ung thư. Bệnh nhân không nên tùy tiện dùng cách loại thuốc này để tránh tiền mất tật mang.

Ung thư có thể tự khỏi khi nào?

PGS.TS Lê Hồng Quảng, Phó Giám đốc Bệnh viện K cho hay từ thời Hippocrates đã nhắc tới vấn đề ung thư tự khỏi. Có nghĩa là dùng miễn dịch trong điều trị ung thư có từ thời kỳ trước công nguyên.

Ths.Bs Phạm Tuấn Anh, Phó trưởng khoa Điều trị A (Bệnh viện K) giải thích thêm ung thư có thể tự khỏi khi ở giai đoạn tiền ung thư. Khi đó ung thư chưa thể phát hiện qua thăm khám, khối u chỉ mới hình thành. Hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ vận hành kích hợp để đầy lùi khối u.

Ung thư có thể tự khỏi chỉ là một giả thiết có liên quan tới hệ miễn dịch. Từ giả thiết căn bản này các nhà khoa học đã tìm ra “chốt kiểm miễn dịch” và điều hòa hệ thống miễn dịch để kháng ung thư.

Hiện nay, thuốc miễn dịch trong điều trị ung thư được sử dụng trong điều trị một số loại ung thư như: ung thư hắc tố, phổi, bàng quang, ung thư dạ dày, ung thư gan, ung thư phụ khoa. Và thường được áp dụng khi ung thư đã ở giai đoạn cuối di căn không thể can thiệp các phương pháp phẫu thuật, xạ trị, hóa trị, trúng đích.

Không chỉ ung thư gan, rượu bia còn gây ra vần đề cực kỳ nguy hiểm này

Nguồn: soha.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.