“Khô” vì… thuốc

0
599

Chị gãi trầy cả da, uống đến 10 viên telfast 180mg chống dị ứng trong 10 ngày rồi mà ngứa vẫn hoàn ngứa… Không chỉ có thế, từ khi uống thuốc, chị còn bị khô miệng, cảm giác như khát nước, nhưng không phải là khát.

Mặc dù uống rất nhiều nước nhưng chị vẫn cảm thấy rất khô miệng. Bên cạnh đó, ngay chuyện chăn gối với chồng chị cũng bị khô rát làm chị rất sợ và lo lắng…

Đến khi không chịu nổi nữa, chị Thủy mới đi khám bệnh. Bác sĩ chẩn đoán chị bị dị ứng thời tiết. Thấy bác sĩ chẩn đoán như vậy, chị chắc mẩm: Mình cũng đoán đúng bệnh và mua đúng thuốc chống dị ứng về dùng nhưng tại sao lại bị “khô, hết cả”. Nguyên nhân là do chị dùng thuốc chống dị ứng không giống như bác sĩ chỉ định.

BS. Hoàng Mai Phương – Trung tâm Bác sĩ gia đình Hà Nội cho biết: Telfast là thuốc kháng histamin, được chỉ định trong các trường hợp dị ứng, viêm mũi dị ứng ở người lớn và trẻ em trên 12 tuổi.

Tuy nhiên, liều khuyến cáo cho loại thuốc này là 60mg/lần và mỗi ngày uống 2 viên nhưng chị Thủy lại uống viên 180mg và kéo dài tới tận 10 ngày, do đó đã dẫn tới hiện tượng bị khô niêm mạc – đây là một trong những tác dụng phụ của thuốc khi dùng liều cao kéo dài làm cho chị khô miệng dẫn đến cảm giác khát nước và khô âm đạo nên bị rát khi giao hợp.

Mặc dù đây chỉ là tác dụng phụ nhẹ, không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe nhưng nó lại gây khó chịu cho người dùng.

Chị Thủy được bác sĩ cho một loại thuốc chống dị ứng khác với liều thấp nhưng khi uống chị lại thấy hiệu quả ngay sau khi sử dụng. Thế mới biết là bệnh nào thuốc đó. Kể cả dị ứng thì cũng có rất nhiều nguyên nhân và mỗi nguyên nhân lại có một loại thuốc để điều trị chứ không phải hễ cứ dị ứng là mua thuốc chống dị ứng về uống như rất nhiều người vẫn làm hiện nay…

Thuốc bổ không bằng thực phẩm bổ: Cách chăm sóc ngũ tạng tốt nhất giúp bạn sống thọ hơn

Nguồn: soha.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.