Thanh Hóa: Cầu làm xong, hàng chục nhà dân nứt toác

0
461
Việc xây dựng cầu vượt đường sắt làm hư hỏng nhà dân nhưng đến nay người dân vẫn chưa được đền bù.

Theo đó, tháng 10/2016, Dự án cầu vượt đường sắt, nút giao đường sắt chuyên dùng của nhà máy xi măng Bỉm Sơn được khởi công xây dựng trên QL1A đoạn qua phường Ngọc Trạo và Bắc Sơn, TX Bỉm Sơn (Thanh Hóa), công trình hoàn thành đưa vào sử dụng tháng 1/2018.

Dự án được đầu tư với tổng số tiền 208,472 tỷ đồng và do BQL Dự án 2 thuộc Bộ Giao thông vận tải (GTVT) làm chủ đầu tư, đơn vị bảo hiểm dự án là Công ty cổ phần Bảo hiểm Quân đội (MIC) Thanh Hóa.

Vết nứt gãy dài đến 5m trên trần nhà của một hộ dân.

Trong quá trình thi công công trình đã làm hư hỏng nhà các hộ dân nằm dọc 2 bên cầu với các vết nứt dầm nhà, trụ hư hỏng, bong gạch, nứt trần nhà, tường, nhà vệ sinh…

Tháng 4/2018, Chủ đầu tư và Công ty bảo hiểm có đi giám định thiệt hại nhưng đến nay đã nhiều tháng trôi qua người dân địa phương vẫn chưa nhận được bất kỳ tiền đền bù thiệt hại nào về hư hỏng tài sản.

Nhà nằm ngay ở chân cầu, bà Nguyễn Thị Thuận (SN 1969, trú khu phố 11, phường Ngọc Trạo, TX Bỉm Sơn) cho biết: “Ngay sau khi công trình hoàn thành thì họ đã đi kiểm kê mức độ thiệt hại, nhưng chưa đưa phiếu kiểm kê mức độ thiệt hại và đền bù cho gia đình. Do đó, chúng tôi đã phải tự sửa chữa những bức tường bị nứt để có thể an tâm ở trong nhà”.

Nền gạch nhà anh Hoàng Cúc bị bong tróc vỡ nát

Cũng chịu cảnh tương tự, chị Nguyễn Thị Vân ở khu phố 3, phường Bắc Sơn bức xúc cho biết: “Gia đình tôi vay mượn mãi mới làm được ngôi nhà khang trang để ở, nhưng khi đang thi công đóng dầm cầu nhà tôi xuất hiện nhiều vết nứt gãy trên tường, trần nhà nên gia đình đã làm đơn yêu cầu dừng thi công dự án. Sau đó, đơn vị thi công và chính quyền địa phương có đến kiểm kê và hứa khi nào thi công xong sẽ kiểm kê đền bù tuy nhiên đến nay vẫn chưa có ai giải quyết cho chúng tôi”.

Theo quan sát của PV, hàng chục gia đình ở hai phường Bắc Sơn và Ngọc Trạo bị hư hỏng nhà với những vết nứt tường, vết gãy trụ, cạnh, trần nhà, nhà vệ sinh, gạch lát nhà đội lên… gây ngấm tường, trần nhà và các công trình phụ.

Gây nứt trần nhà khiến nước bị ngấm từ trên xuống.

Tìm đến nhà ông Hoàng Duy Tùng (95 tuổi, trú khu phố 11, phường Ngọc Trạo), chứng kiến mái dầm bị gãy với vết nứt kéo dài trên trần nhà với chiều dài 5m, gạch lát nền nhà bong tróc, hàng chục vết nứt lớn nhỏ trên tường gây thấm nước.

Anh Hoàng Cúc (47 tuổi, con trai ông Tùng) cho biết: “Trước khi thi công cầu, phía công ty bảo hiểm và UBND thị xã có đến chụp ảnh gia đình và làm biên bản cũng như kiểm tra các phòng, mặt tiền, rầm xà thì không có vết nứt. Đến tháng 7/2017 khi họ đóng cọc nhồi thì xé nứt trần, tường, dầm, các xà, nền nhà bong tróc gạch. Sau đó, tôi đã báo cáo chính quyền thì nhận được câu trả lời tạo điều kiện để dự án thi công xong sẽ đền bù nhưng đến bây giờ vẫn chưa thấy gì cả”.

Mặc dù người dân đã nhiều lần làm đơn kiến nghị lên UBND thị xã nhưng đã nhiều tháng trôi qua các hộ dân bị ảnh hưởng hư hỏng nhà cửa do thi công cầu vẫn chưa nhận được đền bù thiệt hại.

nền nhà bị bong tróc gạch

Ông Nguyễn Văn Trường – Chủ tịch UBND phường Ngọc Trạo, TX Bỉm Sơn cho biết: “Toàn phường có 21 hộ dân bị ảnh hưởng khi thi công dự án cầu vượt nhưng đến nay vẫn chưa được đền bù thiệt hại. Chúng tôi cũng đã nhiều lần làm đơn gửi UBND thị xã để được giải quyết, thị xã và phía công ty bảo hiểm cũng đã đến kiểm kê và ký vào biên bản nhưng đến nay người dân vẫn chưa nhận được đền bù”.

Theo thống kê của UBND phường Bắc Sơn, phường cũng có 18 hộ bị ảnh hưởng khi thi công cầu vượt nhưng đến nay số hộ bị ảnh hưởng vẫn chưa được đền bù.

Được biết, để đảm bảo quyền lợi chính đáng và sớm ổn định đời sống cho người dân thì UBND tỉnh Thanh Hóa đã có công văn đề nghị Bộ GTVT chỉ đạo BQL Dự án 2 sớm làm việc với các đơn vị có liên quan để bồi thường chi trả cho các hộ dân.

Nguồn: infonet.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.