GS Nguyễn Minh Thuyết: Người ta ghét nhau chỉ vì tranh cãi chuyện ăn trứng

0
563

Sáng nay, GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng Chủ biên Chương trình giáo dục phổ thông mới đã có buổi thuyết trình về những vấn đề liên quan đến chương trình giáo dục phổ thông mới.

Tiết lộ về thù lao khi tham gia làm chương trình này, ông cho biết nguồn kinh phí vay của ngân hàng thế giới để làm nên họ quản lý tài chính chặt.

“Cũng có ý kiến cho rằng các ông chỉ nghĩ dự án để ăn tiền, nhưng tôi phải tâm sư thật có phải 80 triệu đô la chui vào túi mấy ông làm chương trình đâu. Ngân hàng thế giới họ làm chặt lắm, họ đề nghị trả lương cho những người làm chương trình. Còn ông muốn làm như thế nào để làm ra được chương trình tốt thì làm.

Vì thế mới có chuyện có những anh em từ Miền Nam, từ Cần Thơ bay ra Hà Nội để làm. Triệu tập là phải ra, có những đợt tuần nào cũng phải ra… thì coi như chẳng có đồng nào”, GS Thuyết chia sẻ.

Chủ biên của chương trình giáo dục phổ thông mới cũng chia sẻ “tổng số tiền cho chương trình đổi mới SGK là 144 tỷ, tưởng nhiều nhưng thực ra chỉ bằng 180m đường Kim Liên – Ô Chợ Dừa và chỉ bằng 600m đường cao tốc Bắc Nam”.

GS Nguyễn Minh Thuyết nhấn mạnh: Quan điểm của tôi dạy chương trình mới tôn trọng sự khác biệt miễn chương trình ấy không vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật.

GS Nguyễn Minh Thuyết cũng nhấn mạnh, điểm mới của chương trình này nhằm mục đích giúp người học học xong làm được cái gì, điều này ngược lại hoàn toàn so với quan điểm cũ. Theo đó, phẩm chất của người học được đo bằng hành vi, năng lực được đo bằng hiệu quả công việc. Cụ thể: Chương trình mới đưa ra 5 phẩm chất chủ yếu của người học: Yêu nước, nhân ái, chăm chỉ, trung thực và trách nhiệm.

Đề cập đến câu chuyện SGK GDCN với những phát ngôn gần đây của GS Hồ Ngọc Đại, GS Nguyễn Minh Thuyết khẳng định: Thái độ của tôi tôn trọng cái khác của mọi người.

“Nếu trong cộng đồng mà không tôn trọng sự khác biệt dễ sinh chuyện, mọi chuyện mất đoàn kết thậm chí chiến tranh cũng từ đó mà ra”, GS Thuyết nói.

Ông cũng liên hệ tới câu chuyện mà ông từng đọc đó là chỉ đơn giản việc tranh cãi ăn trứng đập đầu to hay đầu nhỏ mà cũng “cãi nhau” chán chê từ tay đôi, thậm chí “đánh nhau”.

“Nhiều khi cuộc đời ta chỉ ghét nhau vì đập đầu to hay đầu nhỏ để ăn quả trứng. Quan điểm của tôi dạy chương trình mới tôn trọng sự khác biệt miễn chương trình ấy không vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật”, GS Nguyễn Minh Thuyết nhấn mạnh.

Một lần nữa, khẳng định quan điểm ủng hộ một chương trình nhiều bộ sách giáo khoa, GS Nguyễn Minh Thuyết nhấn mạnh: Thế giới người ta thực hiện một chương trình nhiều sách giáo khoa. Chúng ta đổi mới chương trình giáo dục phổ thông thì mình cũng nên đổi mới điều này.

“Điều này tạo điều kiệncho huy động trí lực của xã hội trong việc viết SGK, các nhóm tác giả cạnh tranh nhau, đẩy mạnh chất lượng lên”, GS Nguyễn Minh Thuyết nhấn mạnh.

Ông cũng kể lại câu chuyện có một lần tham dự hội thảo có sự tham gia của một giáo sư người Mỹ, khi tôi hỏi vị chuyên gia này về một quyển sách khá nổi tiếng nhưng ông ấy lắc đầu không biết. Tôi tỏ ý ngạc nhiên băn khoăn nếu như thế thì ông ấy giảng bằng cái gì?

“Câu trả lời của tôi khiến tôi bất ngờ. Đó là khi ông ấy cho biết ở Mỹ giáo viên có quyền viết sách vì thế ông ấy đã dạy sách do chính mình viết. SGK chỉ là tài liệu tham khảo, giáo viên có quyền tổng hợp. Còn ở ta có thực tế, ở trên sợ dưới làm không đúng, dưới lại sợ dưới nữa làm không đúng nên cứ cầm tay chỉ việc…

Tất nhiên một chương trình nhiều bộ sách giáo khoa nó sẽ có những phức tạp nhưng không vì phức tạp mà không làm”, GS Nguyễn Minh Thuyết nhấn mạnh.

Chương trình giáo dục phổ thông mới sẽ hình thành và phát triển cho học sinh 5 phẩm chất chủ yếu là yêu nước, nhân ái, chăm chỉ, trung thực, trách nhiệm.

Chương trình cũng hình thành và phát triển cho học sinh những năng lực cốt lõi gồm:

– Những năng lực chung, được tất cả các môn học và hoạt động giáo dục góp phần hình thành, phát triển: năng lực tự chủ và tự học, năng lực giao tiếp và hợp tác, năng lực giải quyết vấn đề và sáng tạo.

– Những năng lực chuyên môn, được hình thành, phát triển chủ yếu thông qua một số môn học và hoạt động giáo dục nhất định: năng lực ngôn ngữ, tính toán, tìm hiểu tự nhiên và xã hội, công nghệ, tin học, thẩm mỹ, thể chất.

Bên cạnh việc hình thành, phát triển các năng lực cốt lõi, chương trình GDPT còn góp phần phát hiện, bồi dưỡng năng lực đặc biệt (năng khiếu) của học sinh.

Nguồn: infonet.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.