Cách thay dầu động cơ xe ô tô đúng cách

0
636

Dầu động cơ xe ô tô là chất bôi trơn giúp chiếc xe hoạt động trơn tru và êm ái hơn. Do đó việc thay dầu thường xuyên là vô cùng cần thiết và cần thực hiện theo đúng định kỳ. Tuy nhiên, để tiết kiệm chi phí các chủ tài xế có thể tự thay tại nhà bởi các thao tác thực hiện không quá khó khăn. Tuy nhiên, nếu không nắm rõ thì cũng khá khó có thể thực hiện được. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết ngay sau bài viết dưới đây nhé.

  1. Dụng cụ thay dầu động cơ xe ô tô tại nhà

Các bước tự thay nhớt động cơ cho xe ô tô tại nhà - Cartimes

Đầu tiên để thay dầu động cơ xe ô tô tại nhà các bạn cần chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ, thiết bị để tiến hành thay thế. Những dụng cụ đó bao gồm:

+ Đội kê

+ Dầu và lọc dầu mới

+ Cờ lê mở bulong xả dầu

+ Dụng cụ mở lọc dầu

+ Thùng hứng dầu

+ Một tấm bìa cứng lớn

+ Chiếc phễu châm dầu

+ Bao tay và giẻ lau

+ Dụng cụ thay nhớt cho xe

>> Xe ô tô chạy bao nhiêu km thì thay nhớt? Định mức thay dầu nhớt xe

  1. Các bước thay dầu động cơ xe ô tô đúng cách

Khi đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ thì tiếp theo các bạn hãy bắt tay vào thực hiện các bước thay dầu động cơ xe ô tô tại nhà. Các thao tác khá đơn giản, chỉ cần thực hiện theo các bước cơ bản sau đây:

– Bước 1: Xả dầu động cơ

Hướng dẫn cách thay nhớt cho động cơ xe ô tô - Trúc Anh Auto

Đầu tiên để thay thế được dầu động cơ mới các bạn cần xả sạch hết dầu động cơ cũ của xe. Để thực hiện được các bạn nên đặt xe trên một nền cứng bằng phẳng rồi nâng đầu xe lên bằng một đôi kệ chắc chắn để cố định xe. Sau đó chui vào gầm xe chỗ phía dưới để tháo nắp xả dầu. Tuy nhiên vì giới hạn khoảng cách và không gian nên việc chui vào gầm xe sẽ gặp khá nhiều khó khăn, dễ bị bắn dầu vào người. Do đó, khi xả các bạn phải đảm bảo dầu động cơ của xe phải nguội hẳn, không còn nóng để khi xả không bị bỏng. Thời gian thích hợp nhất để xả dầu động cơ là sau 2 – 3 tiếng khi tắt máy.

– Bước 2. Hứng dầu xả

Hướng dẫn tự thay nhớt động cơ cho xe ô tô

Khi tháo nắp xả, hãy lấy thùng đựng dầu xả để hứng tránh dầu chạy lan ra khắp sàn nhà. Đảm bảo thùng đặt đúng vị trí trước khi tháo bu-lông xả dầu. Khi tháo hãy thực hiện nhanh chóng, rút nhanh để dầu chạy sau đó khi xả hết thì bắt lại bu-lông xả dầu và xiết vừa đủ lực.

– Bước 3. Tháo lọc dầu cũ

Sau đó dùng dụng cụ để tháo lọc dầu cũ ra đổ hết các chất cặn bã và dầu trong lọc dầu ra thùng cả dầu. Vứt bỏ lọc dầu cũ để thay thế bằng lọc dầu mới.

– Bước 4. Thay lọc dầu mới

Những lưu ý khi tự thay cốc lọc dầu xe moto tại nhà - VN RIDE

Tiếp theo lựa chọn và thay thế lọc dầu mới. Lưu ý là chọn lọc dầu có kích thước phù hợp với dòng xe của mình, bởi hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại lọc dầu khác nhau. Bạn cần bôi một lớp dầu quanh các miếng đệm cao su trên lọc để tăng khả năng làm kín và bắt vào dễ dàng hơn trước khi lắp lọc dầu mới. Tiếp theo, hãy đổ một lượng dầu bằng 2/3 bộ lọc và gắn lọc vào vị trí.

– Bước 5. Châm dầu động cơ

Tiếp theo là châm dầu động cơ, sau khi châm thì hãy thử định mức bằng que thăm. Châm đủ đúng mức quy định nếu mực dầu chưa đủ, hãy châm thêm cho đến khi bạn cảm thấy ổn.

– Bước 6. Khởi động xe và set lại thời gian báo thay dầu

Sau đó hãy thử khởi động xe để kiểm tra xem xe đã hoạt động được trơn tru hay chưa. Nếu xe chạy êm ái, không gây ra tiếng động gì thì lúc đó các bạn có thể yên tâm sử dụng ngược lại nếu xe bị hỏng hóc, không lên ga hay có bất kỳ hiện tượng nào thì các bạn cần mở ra và xem lại.

>> Hướng dẫn cách thay dầu hộp số xe ô tô và 3 yếu tố quan trọng cần để xác định

thay dầu động cơ xe ô tô tại nhà không hề khó, khá đơn gian chỉ cần các bạn thực hiện theo đúng 6 bước thao tác như trên. Mong rằng với ít phút lưu lại trên bài viết đã mang đến cho các bạn đọc giả thêm nhiều kiến thức bổ ích.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.