Trung Quốc có thể hủy đàm phán sau khi Mỹ áp thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa

0
509

Trong sự chờ đợi của thị trường tài chính toàn cầu, Bắc Kinh sáng ngày 19/8 chưa đưa ra động thái nào để trả đũa việc chính quyền Tổng thống Donald Trump áp thuế lên 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Thay vào đó, Trung Quốc chỉ nói rằng chủ nghĩa đơn phương và bảo hộ mậu dịch của Mỹ sẽ ảnh hưởng đến lợi ích của cả hai nước và tổn hại nền kinh tế toàn cầu.

Hãng tin CNBC dẫn lời Bộ trưởng Bộ Thương mại Trung Quốc Zhong Shan trong một tuyên bố đăng trên website của cơ quan này rằng sẽ không có ai thắng trong chiến tranh thương mại, và hợp tác là lựa chọn đúng đắn duy nhất.

Phát biểu này được ông Zhong Shan đưa ra trong một cuộc gặp với lãnh đạo 6 công ty đa quốc gia gồm Samsung, Toyota, HSBC và Cohen Group.

Ngoài ra, ông Zhang cũng nói Trung Quốc sẽ tiếp tục mở cửa và tạo một môi trường kinh doanh tốt hơn cho các công ty.

Trong một diễn biến khác, hãng tin Bloomberg dẫn nguồn thạo tin nói rằng Phó thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc, cố vấn kinh tế cấp cao nhất của Chủ tịch Tập Cận Bình, sáng nay đã triệu tập một cuộc họp tại Bắc Kinh để bàn về phản ứng của Chính phủ Trung Quốc với kế hoạch áp thuế 200 tỷ USD của Mỹ.

Phó chủ tịch Ủy ban Điều tiết chứng khoán Trung Quốc (CSCR) Fang Xinghai tuyên bố hành động thương mại của Mỹ đối với Trung Quốc sẽ không có tác dụng, bởi Trung Quốc có đầy đủ công cụ tài khóa và chính sách tiền tệ để xử lý ảnh hưởng.

“Tổng thống Donald Trump là một vị doanh nhân cứng rắn, và ông ấy cố gắng gây sức ép lên Trung Quốc để giành được sự nhượng bộ trong cuộc đàm phán với chúng tôi. Nhưng tôi cho rằng chiến thuật này sẽ không có tác dụng với Trung Quốc”, ông Fang nói.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) dẫn nguồn thạo tin từ Bắc Kinh nói Trung Quốc có thể sẽ không cử phái đoàn tới Washington để dự vòng đàm phán thương mại tiếp theo như đã định.

Đây là vòng đàm phán do Mỹ đưa ra lời mời với Trung Quốc, và dự kiến sẽ diễn ra sau vài ngày nữa.

Trong một cuộc trao đổi với hãng tin Bloomberg, ông Eugene Qian, người đứng đầu ngân hàng UBS tại Trung Quốc, dự báo chiến tranh thương mại Mỹ-Trung sẽ khiến tổng sản phẩm trong nước (GDP) của Trung Quốc hao hụt 0,5-0,7% so với trường hợp không có xung đột.

Ông Qian dự báo tăng trưởng GDP của Trung Quốc năm nay sẽ giảm còn 6,5% so với mức 6,9% trong năm ngoái và xuất khẩu của nước này sẽ gặp nhiều trở ngại trong ngắn hạn.

Nguồn: vneconomy.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.