Tokyo Tower: Từ toà nhà cao thứ 3 Hà Nội đến bị ngân hàng siết nợ

0
494

Trái tim của Hà Đông, toà nhà cao thứ 3 Hà Nội

Chung cư Tokyo Tower (tên gọi trước đây là Hanoi LandMark 51) có địa chỉ tại Vạn Phúc (Hà Đông, Hà Nội), được triển khai từ tháng 12/2014 và khởi công từ tháng 4/2015. Dự án do Liên danh Tổng công ty lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor), Công ty cổ phần Sông Đà 1.01 và Công ty cổ phần thương mại Hoàng Vương làm chủ đầu tư.

Tháng 12/2015, Sông Đà 1.01 và PVcomBank đã ký hợp đồng bảo lãnh bán nhà ở hình thành trong tương lai của dự án này với giá trị bảo lãnh là 1.000 tỷ đồng. HĐQT công ty nhất trí sử dụng tài sản đảm bảo thế chấp là toàn bộ dự án. Ngoài ra, PVComBank cũng đồng ý tài trợ vốn tín dụng 600 tỷ đồng cho dự án này.

Tòa nhà được xây dựng trên 4.800 m2 đất với mật độ xây dựng 43%, có chiều cao 51 tầng với tổng số 688 căn hộ, trong đó có 5 tầng thương mại, 2 tầng kỹ thuật, 1 tầng bể bơi, 43 tầng căn hộ, 4 tầng hầm. Dự án này được quảng cáo là trái tim của quận Hà Đông, được đánh giá là tòa nhà cao thứ ba tại Hà Nội, chỉ sau tòa nhà Keangnam Hà Nội Landmark Tower và tòa nhà Lotte Center Hà Nội.


Phối cảnh dự án Tokyo Tower.

Theo dự kiến ban đầu, toà nhà được bàn giao vào quý IV/2017 song tính đến thời điểm hẹn bàn giao, dự án mới chỉ đạt khoảng 60% tiến độ. Thời điểm bấy giờ, trả lời cư dân về lý do dự án chậm tiến độ bàn giao, đại diện chủ đầu tư cho biết khó khăn tài chính tạm thời. Ngân hàng chậm giải ngân cũng như khách hàng đóng tiền chưa đúng tiến độ đã ảnh hưởng đến tiến độ của dự án.

Sau đó, lịch bàn giao được hoãn đến tháng 3/2018 với gói thô và tháng 5/2018 với gói hoàn thiện. Tuy nhiên, đến tháng 5, trả lời trên báo Nhân Dân, ông Trần Thọ Phong, Phó Giám đốc Sông Đà 1.01, thừa nhận dự án bị chậm tiến độ do hết kinh phí triển khai. Từ tháng 11/2015 đến tháng 5/2018, dự án mới bán được 51% số căn hộ. Vì vậy phía công ty không có nguồn vốn đối ứng để tiếp tục vay từ PVComBank.

Ngoài ra, trong quá trình xây dựng, dự án cũng dính phải những lùm xùm liên quan đến việc tự ý thay đổi thiết kế toà nhà. Trong diễn đàn cư dân, không ít hộ dân từng bày tỏ bức xúc khi chủ đầu tư tự thay đổi thiết kế mà không thông báo với cư dân.

Cũng theo phản ánh của cư dân, mặc dù tự ý thay đổi thiết kế, phá vỡ cam kết với khách hàng, nhưng chủ đầu tư lại yêu cầu các khách hàng nếu muốn giữ nguyên thiết kế cũ (có vách ngăn) thì phải làm đơn kiến nghị lên chủ đầu tư.

Bị siết nợ

Đến tháng 9, PVcomBank cho biết Công ty Hoàng Vương đang nợ ngân hàng này với tổng dư nợ gần 114 tỷ đồng, bao gồm gần 92 tỷ dư nợ gốc và hơn 22 tỷ đồng dư nợ lãi. Việc thu giữ tài sản đảm bảo do Hoàng Vương đã vi phạm nghĩa vụ trả nợ theo hợp đồng tín dụng đã ký. PVcomBank thu giữ tài sản bảo đảm để xử lý thu hồi nợ theo thoả thuận tại hợp đồng đã ký kết và theo quy định của pháp luật.


Hình ảnh dự án vào thời điểm hẹn bàn giao (quý IV/2017). Ảnh: Lâm Tùng.

Ngân hàng cho hay đã thu giữ toàn bộ tài sản còn lại của dự án gồm quyền phải thu từ các hợp đồng bán căn hộ/sàn trung tâm thương mại đã ký bán/cho thuê; các căn hộ chưa bán/cho thuê và sàn trung tâm thương mại chưa bán/cho thuê.

Ngân hàng cũng đồng thời thu giữ toàn bộ tài sản là quyền tài sản phát sinh từ các hợp đồng mua bán căn hộ chung cư giữa Công ty cổ phần Thương mại Hoàng Vương và Công ty cổ phần Sông Đà 1.01 (chủ đầu tư).

Để đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ phát sinh theo các hợp đồng mua bán liên quan, PVcomBank thông báo để nhà đầu tư phối hợp giải quyết quyền lợi và nghĩa vụ có liên quan. Thời gian làm việc ngày 8/10 tại số 11B Cát Linh (Hà Nội).

Nguồn: ndh.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.