Philippines gấp rút chuẩn bị đón siêu bão Mangkhut

0
446

Siêu bão với sức gió ở tâm bão lên tới 240 km/h Mangkhut dự kiến đổ bộ Philippines vào sáng mai (15/9), khiến khoảng 824.000 người có thể phải sơ tán.

Siêu bão Mangkhut được dự báo sẽ đổ bộ vào đất liền thuộc tỉnh Cagayan hoặc Isabela của Philippines vào khoảng 5 – 8h sáng ngày mai (15/9) (giờ địa phương), Bloomberg dẫn nguồn cơ quan dự báo thời tiết quốc gia Mỹ cho biết.

Philippines chuẩn bị đón bão Mangkhut – Video: Bloomberg.

Thống thống Philippine Rodrigo Duterte cho biết chính phủ nước này đã dự tính phân bổ khoảng 2 tỷ Peso (37 tiệu USD)cho công tác đối phó với bão Mangkhut, nhưng có thể sẽ cần thêm hỗ trợ từ nước ngoài nếu cơn bão gây ra hậu quả nặng nề.

Ricardo Jalad, giám đốc cơ quan quản lý thiên tai của Philippines ngày 13/9 cho biết có khoảng 4,3 triệu người Philippines sống trên đường đi của bão Mangkhut. Hầu hết các trường học và văn phòng tại đảo Luzon đã phải đóng cửa. Nước này đã nâng cảnh báo lên mức 3 trong hệ thống cảnh báo 5 mức tại 10 tỉnh gồm Cagayan và Isabela.

Bộ trưởng Nông nghiệp Emmanuel Pinol của Philippines ước tính siêu bão Mangkhut có thể gây thiệt hại lên tới 11 tỷ Peso (203 triệu USD) cho vụ mùa gạo và ngô tại nước này, bởi hiện mới chỉ là bắt đầu vụ thu hoạch.

Theo ước tính mới nhất của Hệ thống Điều phối và Cảnh báo Thiên tai Toàn cầu của Liên Hiệp Quốc, siêu bão Mangkhut có thể ảnh hưởng tới 36,7 triệu người. Mỗi năm, Philippines phải hứng chịu khoảng 20 siêu bão. Năm 2013, siêu bão Haiyan với sức gió lên tới 315 km/h đã khiến hơn 6.300 người thiệt mạng.

Hơn 4.600 hành khách đã bị mắc kẹt tại các cảng của Philippines. Bộ Giao thông nước này cũng đã ra lệnh cấm hoạt động tại một số cảng biển vì cơn bão. Philippine Airlines Inc., Cebu Air Inc. và một số hãng hàng không đã hủy hàng chục chuyến bay vào ngày 14 và 15/9.

Trong khi đó, Chính quyền Hồng Kông – nơi dự kiến đón bão vào ngày 16/9, sẽ đồng tổ chức một họp báo về công tác chuẩn bị, bao gồm việc mở 48 điểm tránh bão tạm thời sau khi cảnh báo cấp độ 3 được phát đi.

“Chúng tôi đang thực hiện các bước để chuẩn bị cho cơn bão này bởi đây dự báo sẽ là một siêu bão”, Nhà lãnh đạo Hồng Kông Carrie Lam cho biết.

Đài Loan, hiện đang được dự báo tránh được ảnh hưởng trực tiếp của bão Mangkhut, cũng đã phát đi cảnh báo khi cơn bão được dự báo có khả năng sẽ hướng về phía nam Trung Quốc sau khi đổ bộ Philippines.

Nguồn: vneconomy.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.