Phiên đấu giá 53,4 triệu cổ phiếu MBB từ Vietcombank sẽ kịch tính

0
476

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) vừa thông báo tổ chức đấu giá cổ phần Ngân hàng Quân đội (MB – mã MBB, sàn HOSE) do Ngân hàng Ngoại Thương Việt Nam (Vietcombank) sở hữu.

Theo đó, Vietcombank chào bán 53,4 triệu cổ phiếu MBB với giá khởi điểm 19.641 đồng/cổ phiếu. Thời gian đấu giá dự kiến vào 8h30 ngày 12/10/2018 tại HNX.

Với kế hoạch trên, nếu đấu giá thành công và chào bán hết khối lượng trên, Vietcombank sẽ giảm tỷ lệ sở hữu tại MB từ 6,97% xuống còn gần 5%, đảm bảo về giới hạn quy định tại Thông tư 36 của Ngân hàng Nhà nước.

Trước đây Vietcombank dự kiến sẽ thoái vốn hết tại MB, tuy nhiên lãnh đạo ngân hàng này cho biết, đây là khoản đầu tư hiệu quả, MB là ngân hàng thương mại hoạt động tốt và ổn định, cũng như có triển vọng phát huy giá trị lâu dài, nên họ chỉ bán bớt một phần đủ để giảm tỷ lệ sở hữu về giới hạn theo Thông tư 36.

Kế hoạch trên cũng đã được Vietcombank đặt ra từ đầu năm nay, nhưng việc lựa chọn thời điểm triển khai đến nay mới chính thức ấn định với phiên đấu giá ngày 12/10 tới.

Điểm được chú ý trong kế hoạch trên là mức giá khởi điểm 19.641 đồng/cổ phiếu. Trong khi đó, giá cổ phiếu MBB giao dịch trên sàn thời gian gần đây nằm trong khoảng 23.000 – 24.000 đồng/cổ phiếu, đóng cửa tuần qua ở mức 22.600 đồng/cổ phiếu.

Thoạt tiên, chênh lệch quá lớn giữa mức giá khởi điểm Vietcombank xác định với giá đang giao dịch trên sàn có thể gây băn khoăn nào đó trên thị trường.

Câu hỏi đặt ra: chênh lệch trên có đặt Vietcombank vào tình huống làm thất thoát tài sản nếu giá đấu thành công từ 19.641 đồng nhưng lại thấp hơn nhiều so với giá MBB giao dịch trên sàn?

Ngoài ra, một số thông tin vừa đề cập đến tình huống Vietcombank có vi phạm quy định tại Nghị định 32 về quản lý vốn, bán vốn… tại doanh nghiệp nhà nước. Cụ thể, nghị định này có điểm quy định giá bán cổ phần khi thoái vốn không được thấp hơn mức giá bình quân 30 phiên gần nhất trên sàn niêm yết…

Trả lời VnEconomy, ông Nghiêm Xuân Thành, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Vietcombank cho biết, những câu hỏi trên xuất phát từ việc chưa nắm rõ quy chế đấu giá, trong đó có những điểm được làm rõ.

“Vietcombank đã chuẩn bị cho kế hoạch này một cách cẩn trọng. Thuê tổ chức định giá cụ thể, thậm chí xem xét từng chi tiết khi xây dựng kế hoạch, như cả giá trị văn hóa doanh nghiệp. Kế hoạch đấu giá này công khai minh bạch, đảm bảo tính thị trường”, ông Thành khẳng định.

Cụ thể, ở điểm thứ nhất, tính thị trường của kế hoạch chào bán này được xác định ở nguyên tắc: giá chào bán sẽ không thấp hơn mức giá qua định giá; giá chào bán không thấp hơn giá MBB đóng cửa tại phiên giao dịch cùng thời điểm.

Đây chính là điểm dự kiến sẽ tạo nên phiên đấu giá kịch tính tới đây. Giá Vietcombank bán để đảm bảo tính thị trường sẽ không thấp hơn giá đóng cửa phiên 12/10, trong khi phiên đấu giá tổ chức vào 8h30 cùng ngày. Ẩn số và kết quả đấu giá sẽ phải chờ đến phút chót, cũng như kết quả giao dịch cổ phiếu MBB phiên 12/10 trên HOSE trở nên đáng chú ý.

Và để đảm bảo lợi ích nhà đầu tư tham gia, cũng như phản ánh “ẩn số” trên, họ sẽ được hoàn tiền đặt cọc khi bỏ giá thấp hơn mức quy định, tức thấp hơn mức giá đóng cửa nói trên.

Thứ ba, về quy định tại Nghị định 32 (cụ thể ở điểm giá bán không được thấp hơn giá bình quân 30 phiên gần nhất), Vietcombank khẳng định họ và kế hoạch đấu giá này không thuộc đối tượng chịu điều chỉnh của Nghị định 32. Điểm này cởi bỏ băn khoăn vừa qua có trên thị trường.

Dự kiến đầu tuần tới Vietcombank sẽ công bố thông tin chi tiết về kế hoạch và quy chế đấu giá, để nhà đầu tư sớm chủ động nắm bắt và xem xét tham gia phiên đấu giá sắp tới.

Nguồn: vneconomy.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.