Ông Trump vẫn muốn đánh thuế 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc

0
510

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã chỉ đạo các trợ lý chuẩn bị cho việc triển khai kế hoạch áp thuế quan bổ sung lên thêm 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc, cho dù Bộ trưởng Bộ Tài chính Steven Mnuchin đang cố gắng tái khởi động đàm phán với Bắc Kinh – hãng tin Reuters dẫn nguồn thạo tin cho biết ngày 14/9.

Hiện vẫn còn chưa rõ đến thời điểm nào thì kế hoạch đánh thuế hàng Trung Quốc nói trên được Mỹ chính thức thực thi. Tuy nhiên, thông tin này đã khiến thị trường chứng khoán Mỹ “đuối sức” phần nào trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu, trong khi đồng Nhân dân tệ trên thị trường quốc tế giảm giá và đồng USD tăng.

Ông Trump đã áp thuế quan bổ sung 25% lên 50 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Cách đây 1 tuần, ông nói sẽ áp thuế lên thêm 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, và sẵn sàng áp thuế lên 267 tỷ USD hàng Trung Quốc nữa. Nếu lời đe dọa này thành hiện thực, gần như toàn bộ hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ hàng năm đều bị chính quyền ông Trump áp thuế.

Theo hãng tin Bloomberg, việc triển khai kế hoạch áp thuế lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc bị hoãn lại để các quan chức Mỹ xem xét một số điều chỉnh dựa trên những mối lo ngại của công chúng. Kế hoạch áp thuế này gồm nhiều mặt hàng tiêu dùng, từ túi xách, xe đạp cho tới đồ nội thất nên dễ vấp phải sự phản đối của người tiêu dùng Mỹ.

Cuộc chiến thương mại căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh xoay quanh khoản thâm hụt thương mại 375 tỷ USD mà Mỹ có với Trung Quốc, cũng như các chính sách thương mại và công nghiệp của Mỹ. Ngoài yêu cầu Trung Quốc cắt giảm thặng dư thương mại với Mỹ, Nhà Trắng còn đòi hỏi Bắc Kinh thay đổi các chính sách về chuyển giao công nghệ, bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ và trợ cấp cho các ngành công nghệ cao.

Trong một tuyên bố ngày 14/9, Nhà Trắng nói ông Trump đã khẳng định rõ ràng Chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục có hành động nhằm buộc Trung Quốc điều chỉnh hành vi thương mại và khuyến khích Bắc Kinh giải quyết các mối lo của Mỹ.

Cách đây ít ngày, Bộ Tài chính Mỹ đã gửi thư mời nối lại đàm phán đến các quan chức Trung Quốc, bao gồm Phó thủ tướng Lưu Hạc. Bộ Ngoại giao Trung Quốc hoan nghênh lời mời này, nhưng ông Trump sau đó lại nói rằng Mỹ sẽ không vội trong việc tìm kiếm một thỏa thuận với Trung Quốc vì ông “không bị áp lực” và đang ở thế “cửa trên”.

Nguồn: vneconomy.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.