Hàn-Triều mở văn phòng chung ở biên giới hai miền

0
547

Hàn Quốc và Triều Tiên ngày 14/9 sẽ mở một văn phòng liên lạc chung đặt trên lãnh thổ của Triều Tiên gần biên giới giữa hai miền. Động thái này diễn ra giữa lúc có những tia hy vọng mới cho cuộc đàm phán hạt nhân và trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vào tuần tới.

Theo hãng tin Reuters, văn phòng này được xem là sự khởi đầu của một đại sứ quán, và là một bước tiến tích cực trong sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa Seoul và Bình Nhưỡng.

Vào tuần tới, cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba trong năm nay giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in sẽ diễn ra ở Bình Nhưỡng. Giới quan sát hy vọng cuộc gặp này sẽ giúp giải quyết thế bế tắc ngoại giao hiện nay giữa Mỹ và Triều Tiên.

Ban đầu, Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch mở văn phòng liên lạc chung với Triều Tiên vào tháng 8, nhưng kế hoạch bị hoãn lại do đàm phán Mỹ-Triều về chương trình hạt nhân của Bình Nhưỡng gần đây rơi vào trì trệ, sau sự khởi đầu được đánh giá là tích cực khi ông Kim Jong Un có cuộc gặp lịch sử với Tổng thống Donald Trump ở Singapore hồi tháng 6.

Cho đến nay, hai miền bán đảo Triều Tiên vẫn chỉ liên lạc bằng fax và các đường dây điện thoại đặt biệt. Những đường dây liên lạc này thường bị cắt mỗi khi quan hệ giữa hai nước xuống thấp.

Tuy nhiên, với việc mở văn phòng liên lạc chung, hai nước giờ đây có thể “liên lạc 24 giờ mỗi ngày, 365 ngày mỗi năm”, phát ngôn viên Baik Tae-hyun của Bộ Thống nhất thuộc Chính phủ Hàn Quốc phát biểu.

Theo ông Baik, quan chức cấp thứ trưởng của Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ là những người đứng đầu văn phòng mới, và cũng sẽ là đại diện thường trực của hai nước trong các cuộc gặp hàng tuần.

“Chúng tôi sẽ nỗ lực giữ cho mối quan hệ liên Triều được ổn định và hy vọng điều này sẽ giúp thúc đẩy cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Triều Tiên với Mỹ”, ông Baik phát biểu.

Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết nước này và Triều Tiên sẽ cử 50-60 người mỗi nước đến dự lễ khai trương văn phòng liên lạc mới vào ngày thứ Sáu. Nơi đặt văn phòng này là Keasong thuộc lãnh thổ Triều Tiên, cách Seoul khoảng 60 km và cách Bình Nhưỡng 141 km.

Nguồn: vneconomy.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.