Dự án thế chấp ngân hàng, CEO Hải Phát khẳng định không mập mờ, làm đúng quy định

0
433

Văn phòng đăng ký đất đai Hà Nội công bố đến ngày 23/8, thành phố có 92 dự án được chủ đầu tư thế chấp tại ngân hàng và tổ chức tín dụng bằng quyền sử dụng đất, thế chấp dự án và nhà ở hình thành trong tương lai.

Trong danh sách này, Công ty cổ phần Đầu tư Hải Phát (Mã: HPX) thế chấp quyền sử dụng đất 59 căn nhà ở thấp tầng và công trình hỗn hợp cao tầng tại dự án Hải Phát Plaza (Đại Mỗ, quận Nam Từ Liêm). Ngoài ra, chủ đầu tư này cũng đang thế chấp tài sản với quyền sử dụng đất dự án tại Phú Lãm, quận Hà Đông, dự án tại đoạn Cầu Chui – Cầu Đông Trù, Long Biên.

Trong buổi gặp gỡ nhà đầu tư chiều ngày 26/9, ông Đoàn Hòa Thuận, Tổng giám đốc Hải Phát, khẳng định công ty không có mập mờ trong thủ tục vay, thế chấp và giải chấp ngân hàng. Việc thế chấp đảm bảo cho từng dự án cụ thể và thực hiện đúng quy định của pháp luật.

Ông Đoàn Hòa Thuận, Tổng giám đốc Hải Phát.

Ông Thuận giải thích, theo quy định của Luật kinh doanh bất động sản, các dự án triển khai bán hàng phải có bảo lãnh cho người mua.

Theo Luật các Tổ chức tín dụng (TCTD) và Luật kinh doanh bất động sản, các tổ chức tín dụng khi cho vay với chủ đầu tư thì các khoản vay đó phải có tài sản đảm bảo. Tài sản đảm bảo có thể chính từ dự án đó hoặc tài sản khác của chủ đầu tư. Trên cơ sở đó, các ngân hàng sẽ phải thẩm định năng lực chủ đầu tư, năng lực triển khai dự án, thẩm định tính hiệu quả.

CEO Hải Phát khẳng định trên cơ sở thượng tôn pháp luật, doanh nghiệp của ông thực hiện vay vốn có thế chấp tài sản tại các TCTD bằng đất và tài sản trên đất gắn với các dự án đó.

Khi triển khai cho vay, cấp bảo lãnh tín dụng cho người mua, TCTD một lần nữa thẩm định qua nhiều bước khác nhau nhằm đảm bảo rằng các TCTD trước đó cũng thực hiện đúng quy định pháp luật. Đồng thời, trong quá trình triển khai cho vay, các ngân hàng cũng thống nhất với chủ đầu tư về quản lý dòng tiền, đảm bảo việc sử dụng vốn vào dự án đúng mục đích, theo nguyên tắc tiền của dự án nào đi theo dự án đó, vừa quản lý tốt dòng tiền cho khách hàng vừa đảm bảo dòng tiền trả nợ.

Đại diện Hải Phát nhấn mạnh khi thực hiện bán hàng, chủ đầu tư phải được sự chấp thuận của Sở Xây dựng, đảm bảo việc triển khai các dự án đúng thủ tục pháp luật, không có mập mờ trong thủ tục vay, thế chấp, giải chấp với ngân hàng.

Ông Thuận nói với khách hàng, điều quan trọng nhất cần nắm rõ là tài sản và dự án đó có bị thế chấp hay không, nếu thế chấp, mục đích chính gì, nếu ngân hàng giải chấp và bán tài sản đó thì khách hàng có chịu rủi ro gì không?

Ông khẳng định việc thế chấp các dự án trên của Hải Phát là đảm bảo cho chính các dự án cụ thể, không có mục đích khác và thực hiện theo quy định của pháp luật. Nếu khách hàng muốn thế chấp căn hộ trong dự án Hải Phát đã thế chấp, ngân hàng sẽ giải chấp căn hộ trong khoảng 3 – 7 ngày tùy thủ tục từng ngân hàng.

Nguồn: ndh.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.