ĐỊNH CƯ MỸ BAO LÂU ĐƯỢC ĐĂNG KÝ THI QUỐC TỊCH MỸ ?

0
250

Sau định cư Mỹ một thời gian, các thường trú nhân đa phần đều muốn có quốc tịch Mỹ trở thành công dân chính thức để hưởng các quyền lời. Tuy nhiên để có được quốc tịch Mỹ, đăng ký thi quốc tịch Mỹ thì các thường trú nhân phải đáp ứng những gì và đinh cư bao lâu mới được. Qua bài viết sẽ giúp bạn trả lời được thắc mắc này. 

1. Những điều kiện đáp ứng được đăng ký xin quốc tịch Mỹ

Các thường trú nhân sau khi có cuộc sống ổn định tại vùng đất mới sẽ nghĩ đến việc xin và nhập quốc tịch Mỹ. Thời gian đầu sang Mỹ đa số sẽ lo lắng mua nhà, thủ tục mua nhà, giá cả ở Mỹ, nên sống ở đâu, làm việc gì. Song sau ổn định mọi người sẽ mong muốn nhập tịch để hưởng quyền lợi, chính sách hỗ trợ từ chính phủ Hoa Kỳ. 

Để xin thi quốc thi Mỹ phải đáp ứng các điều kiện sau:

 • Phải là thường trú nhân sống tối thiểu 5 năm tại Mỹ, nếu có vợ hoặc chồng là công dân Mỹ hay định cư Mỹ theo bão lãnh vợ chồng thì chỉ cần 3 năm.
 • Có nhân cách, đạo đức tốt, không phạm các đạo luật: khai gian, sử dụng giấy tờ giả, mua bán chất cấm, bị trục xuất, đánh bài bất hợp pháp,… có sự hiểu biết và đồng ý với những nguyên tắc Hiến pháp Hoa Kỳ
 • Không vi phạm bất kỳ điều gì quy định ở luật Di trú
 • Có hiểu biết về tiếng Anh, có kỹ năng nghe nói đọc viết khi tham gia thi, phỏng vấn quốc tịch Mỹ. Trừ những trường hợp ngoại lệ về thể chất, trí tuệ, người từ 50 tuổi trở lên sống ít nhất 20 năm ở Mỹ, hay từ 55 sống ít nhất 15 năm, hay từ 65 trở lên sống ít nhất 20 năm.
 • Có kiến thức về lịch sử, chính quyền Mỹ. Nếu ứng viên từ 65 tuổi trở lên và có thẻ xanh tối thiểu 20 năm sẽ được miễn trừ phần thi này.

2. Định cư Mỹ bao lâu thì xin thi quốc tịch Mỹ ?

Để trả lời cho vấn đề này, phải xét đến thẻ xanh – là giấy tờ nhập cư cho những người không phải công dân Mỹ được hưởng chế độ thường trú nhân tại Mỹ. 

2.1 Thẻ xanh 2 năm ở Mỹ

Đây là dạnh thẻ dành cho người định cư Mỹ theo diện bảo lãnh vợ chồng hoặc diện đầu từ EB5. Người được cấp thẻ này phải đáp ứng 2 điều kiện:

 • Đang duy trì tình trạng hôn nhân hoặc quan hệ vợ/ chồng với người bảo lãnh hoặc đáp ứng đủ số vốn cho đầu tư vào dự án EB5.
 • Người sở hữu thẻ này không được rời Mỹ quá 6 tháng/ năm

Người sở hữu thẻ này nếu sau 2 năm không đáp ứng được điều kiện trên sẽ không thẻ chuyển thẻ xanh điều kiện sang không điều kiện, đồng nghĩa với việc sẽ không được tiếp tục định cư tại Mỹ với tư cách là thường trú nhân hợp pháp khi thẻ xanh 2 năm đã hết hạn. 

2.2 Thẻ xanh 10 năm ở Mỹ

Còn gọi là thẻ xanh vĩnh viễn hay thẻ xanh không điều kiện được cấp cho chủ thẻ sau khi thẻ 2 năm hết hạn. Nếu trường hợp nào đó mà chủ thẻ chưa thi nhập quốc tịch thì cứ sau 10 năm xin gia hạn thẻ xanh 1 lần để tiếp tục duy trì là thường trú nhân hợp pháp tại Mỹ. Thẻ này không được rời Mỹ liên tục quá 1 năm. 

Nếu muốn rời Mỹ liên tục trên 1 năm phải làm đơn xin Giấy phép tái nhập cảnh để duy trì tình trạng thường trú nhân. 

2.3 Chuyển từ thẻ xanh 2 năm sang 10 năm như thế nào ?

Để chuyển sang thẻ 10 năm, đương đơn phải xin xóa bỏ tình trạng cư trú có điều kiện trước 90 ngày tính từ ngày hết hạn, theo đó là các bằng chứng tương ứng đương đơn đang tham gia chương trình đầu từ EB5.

 • Đối với thẻ xanh có điều kiện với đương đơn bảo lãnh diện vợ/ chồng thì nộp đơn I-751 để xin hủy bỏ tình trạng cư trú có điều kiện 
 • Đối với thẻ xanh có điều kiện với đương đơn tham gia đầu tư EB5 thì nộp đơn I-829 để xin hủy bỏ tình trạng cư trú có điều kiện.

3. Thủ tục định cư Mỹ bao lâu có quốc tịch 

Đã đủ điều kiện xin nhập tịch, mọi người nên chuẩn bị đầy đủ các bước, tinh thần cho kỳ thi quốc tịch Mỹ. Lưu ý những điều sau để kỳ thi quốc tịch Mỹ thành công:

3.1 Hồ sơ thi quốc tịch Mỹ

 • Thẻ xanh Mỹ ( bản sao)
 • Đơn xin nhập tịch N-400
 • 2 tấm hình chân dung: 5x5cm
 • Lệ phí thi quốc tịch Mỹ: $640 kèm theo phí lăn tay $85( có thể miễn hoặc giảm cho đối tượng có thu nhập thấp theo quy định của chinh phủ và người cao tuổi được miễn phí lăn tay) 
 • Giấy đăng ký kết hôn và bản sao chứng minh chung sống ( với đương đơn kết hôn với công dân Mỹ)

3.2 Trình tự các bước cho kỳ thi quốc tịch Mỹ

Điền thông tin đầy đủ và chính xác vào đơn N-400 và nộp cho sở di trú Mỹ. Thời gian chờ đợi để Sở Di trú Mỹ chấp thuận đơn tùy thuộc vào từng thời điểm khác nhau. Thông thường từ 5-7 tháng

Chuyên viên Sở Di trú phỏng vấn bạn trực tiếp hỏi về các thông tin cá nhân, lịch sử và chính trị Mỹ ( phải trả lời đúng 6/ 10 câu trong 100 câu mẫu thi vấn đáp) mới tính đậu. Đồng thời phải có khả năng sử dụng tiếng Anh ở trình độ cơ bản ( kỹ năng đọc và viết: đọc to và viết lại câu tiếng anh do nhân viên đọc; kỹ năng nó: trả lời phỏng vấn  bằng tiếng Anh)

Nhận kết quả thi quốc tịch Mỹ: bạn sẽ biết kết quả chính thức sau 120 ngày. Tuy nhiên nhân viên Sở di trú sẽ thông báo kết quả cho bạn sau khi bạn thi xong ( nếu không đạt 1 trong 2 phần hoặc cả 2 phần thi tiếng Anh và lịch sử chính trị Mỹ sẽ thi lại lần 2 hoàn toàn miễn phí sau 60-90 ngày).

Nhận thông báo và tham gia lễ Tuyên thệ “ Tuyên thệ trung thành Oath of Allegiance”.

USHOME – TOP 2% BEST REAL ESTATE INVESTMENT IN US & CANADA

? Trụ sở: Tầng 17, Saigon Tower, 29 Lê Duẩn, Q.1, TP.HCM

? Hà Nội: Tầng 10, Pacific Place, 83B Lý Thường Kiệt, Q. Hoàn Kiếm

? Đà Nẵng: Tầng 3, Indochina Riverside, 74 Bạch Đằng, Q. Hải Châu

☎️ Hotline TP. HCM: 0902 783 199

? Website: ushome.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.