Chứng khoán Mỹ thay đổi thế nào sau 2 năm ông Trump cầm quyền?

0
183

Tổng thống Mỹ Donald Trump luôn cho rằng ông đã có công đưa thị trường chứng khoán Phố Wall tăng điểm, và tuyên bố này là hợp lý, xét đến hiệu ứng tích cực đối với tâm lý nhà đầu tư của chương trình cắt giảm thuế và các chính sách thân thiện với kinh doanh mà ông Trump thực thi kể từ khi lên cầm quyền.

Theo hãng tin Reuters, chỉ số S&P 500 của chứng khoán Mỹ đã tăng 28% kể từ khi ông Trump đắc cử Tổng thống Mỹ vào năm 2016. Mức tăng điểm này tốt hơn so với diễn biến của chứng khoán Mỹ trong khoảng thời gian cầm quyền tương ứng của bất kỳ Tổng thống nào trong 64 năm qua. Trước đó, dưới thời Tổng thống Dwight Eisenhower, S&P 500 tăng 29% kể từ khi ông đắc cử vào tháng 11/1952 đến tháng 11/1954.

Điều này cho thấy, đến thời điểm hiện tại, niềm tin của nhà đầu tư nhờ biện pháp cắt giảm thuế và các chính sách thân thiện với kinh doanh của ông Trump đang áp đảo những mối lo về chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Giảm mạnh thuế doanh nghiệp – sáng kiến được thúc đẩy bởi ông Trump – đã giúp lợi nhuận của các công ty niêm yết Mỹ đi lên mạnh mẽ, kéo theo giá cổ phiếu tăng. Năm ngoái, Quốc hội Mỹ dưới sự kiểm soát của Đảng Cộng hòa đã thông qua chương trình cải tổ thuế lớn nhất 30 năm.

Trung bình, lợi nhuận của các công ty thuộc S&P 500 có thể tăng 24% trong năm nay, mức tăng mạnh nhất 8 năm, theo dữ liệu của Refinitiv.

Thuế giảm cũng khuyến khích Apple và các công ty công nghệ lớn khác của Mỹ chuyển tiền mặt từ nước ngoài về nước, và một phần số tiền đó đã được dùng để mua lại cổ phiếu, góp phần đưa Phố Wall tăng điểm.

Giới phân tích cho rằng diễn biến của thị trường chứng khoán Phố Wall trong hai năm còn lại nhiệm kỳ đầu tiên của ông Trump sẽ chịu tác động nhiều bởi kết quả cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ diễn ra vào ngày 6/11. Giá cổ phiếu sẽ chịu áp lực giảm nếu Đảng Dân chủ giành quyền kiểm soát Hạ viện, và có thể sụt sâu nếu các nghị sỹ Dân chủ giành quyền kiểm soát cả Thượng viện lẫn Hạ viện khỏi tay phe Cộng hòa.

Ngược lại, nếu Đảng Cộng hòa giữ được quyền kiểm soát lưỡng viện, giá cổ phiếu có thể tăng cao hơn, bởi giới đầu tư sẽ giữ hy vọng về có thêm các biện pháp cải tổ thuế.

Ông Trump “ghi điểm” trên thị trường chứng khoán Mỹ dù Phố Wall giảm điểm thời gian gần đây do lo ngại về chiến tranh thương mại và lãi suất tăng.

Thời kỳ thị trường giá lên (bull market) hiện nay của chứng khoán Mỹ đã bắt đầu từ năm 2010, dưới thời Tổng thống Barack Obama, khi thế giới bắt đầu hồi phục khỏi khủng hoảng tài chính toàn cầu. Đến hiện tại, S&P 500 đã có thời kỳ thị trường giá lên dài nhất trong lịch sử.

Với nhiệm kỳ Tổng thống đầu tiên của ông Trump mới đi được nửa chặng đường, còn quá sớm để kết luận chứng khoán Mỹ sẽ đạt kết quả thế nào trong toàn bộ nhiệm kỳ của ông. Trong hai nhiệm kỳ cầm quyền của Tổng thống Bill Clinton, một người của Đảng Dân chủ, S&P 500 tăng gấp 3 lần.

Nguồn: vneconomy.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.