Chứng khoán chiều 5/11: Tiền rất ít, khởi nghĩa vẫn thành công

0
73

Thị trường đã mạnh lên đáng kể trong phiên chiều nếu nhìn từ diễn biến giá. Các blue-chips cuối cùng cũng đảo chiều được và kéo VN-Index vượt tham chiếu.

Chỉ số chính của sàn HSX chỉ xanh sau khi đóng cửa, nghĩa là trong đợt khớp lệnh cuối cùng. VN-Index vượt tham chiếu 0,67 điểm, rất nhỏ nhưng vẫn là một kết thúc thành công sau nỗ lực kéo dài. Quá nửa phiên chiều VN-Index chỉ dao động dập dình rất yếu, nhưng từ sau 14h là đợt tăng liên tục không ngừng nghỉ của chỉ số.

VHM là cổ phiếu lớn cản trở cơ hội bứt phá sớm hơn của VN-Index. Chỉ đến lúc đóng cửa giá VHM mới đột ngột được đẩy trở lại tham chiếu. VHM không giảm nghĩa là cũng xong một gánh nặng lên chỉ số.

Một số blue-chips lớn khác đóng cửa vẫn giảm nhưng cũng xuất hiện những nỗ lực nâng giá nhất định. VNM chẳng hạn, đóng cửa được kéo lên thêm 3 giá nữa so với đợt khớp lệnh liên tục, thu hẹp mức giảm còn 1,69% so với tham chiếu. GAS cũng hồi được 3 giá, chỉ còn giảm 0,39%. BID, TCB, MSN, VRE cũng là các mã có biến động tốt hơn lúc đóng cửa.

Mặc dù VN-Index chỉ xanh được nhờ phút cuối và lực hỗ trợ giá ở một số mã lớn nói trên, nhưng cả phiên chiều cơ bản là thị trường phục hồi dần. Độ rộng thay đổi khá tích cực. Cuối phiên sáng HSX mới có 102 mã tăng/151 mã giảm thì cuối phiên chiều là 129 mã tăng/137 mã giảm. Từ 100 mã giảm trên 1% của phiên sáng, đóng cửa chỉ còn 80 mã.

Rổ blue-chips VN30 cũng có độ rộng thay đổi hẳn với 15 mã tăng/9 mã giảm (phiên sáng là 4 mã tăng/24 mã giảm). VN30-Index đóng cửa cũng tăng 0,15% so với tham chiếu.

Nhóm cổ phiếu ngân hàng là nhóm phục hồi khá nhất. BID đã quay đầu tăng vọt 1,08%, VPB tăng 0,95%, TCB tăng 0,94%, VCB tăng 0,53%. Dầu khí có GAS cải thiện nhiều, chỉ còn giảm 0,39%, PLX nhảy tăng 1,5%.

Mức phục hồi và mức tăng của các cổ phiếu khác nhau khá nhiều. Tính về lực hỗ trợ chỉ số, không phải các trụ lớn đóng vai trò quan trọng nhất mà là VRE, BID, PLX, VCB, 4 cổ phiếu duy nhất có vốn hóa gia tăng trên 1.000 tỷ đồng hôm nay.

Điều bất ngờ là xu hướng phục hồi chiều nay vẫn dựa trên nền tảng thanh khoản rất thấp, thậm chí còn kém hơn nhiều so với phiên sáng. Hai sàn chỉ khớp 1.317 tỷ đồng, giảm 16% so với phiên sáng và giảm 40% so với chiều phiên trước. Loanh quanh 1.300 tỷ đồng cũng là phiên chiều yếu nhất kể từ đầu năm.

Khối ngoại hôm nay hỗ trợ thị trường rất nhiều bằng cách giảm bán. Tổng giá trị bán trên HSX chỉ là 450,4 tỷ đồng trong khi phiên trước bán 1.079,6 tỷ đồng. Tổng giá trị mua đạt 508,7 tỷ đồng. Tuy nhiên khối này cũng mua qua thỏa thuận là nhiều, nổi bật là HPG với gần 2,9 triệu cổ phiếu mua vào trong khi tổng giao dịch khớp lệnh chỉ hơn 2,2 triệu cổ. GMD, MSN, SSI, KBC, VRE, VCB, CTG cũng là những blue-chips được mua ròng lớn. Phía bán có HDB, VNM, VFG, HBC, VIC, VHM, HSG, GAS.

Nguồn: vneconomy.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.