Bộ trưởng Xây dựng: Cung – cầu nhà ở xã hội đang mất cân đối gay gắt

0
134

Trả lời chất vấn của đại biểu Ngọ Duy Hiểu (đoàn Hà Nội) về vấn đề nhà ở xã hội, trong đó có nhà ở cho công nhân các khu công nghiệp và người nghèo đô thị tại nghị trường Quốc hội sáng 30/10, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà cho rằng đây là vấn đề được xã hội quan tâm và coi là trọng tâm trong chính sách phát triển nhà ở quốc gia.

Ông cho biết, trong thời gian qua, các cấp, ngành, địa phương đã nỗ lực thực hiện, thực hiện được 3,8 triệu m2 nhà ở cho công nhân và nhà ở xã hội. Trong đó, 1,8 triệu m2 cho người nghèo đô thị, khoảng 2 triệu m2 cho công nhân. Tuy đã cố gắng nhiều nhưng kết quả đạt được vẫn còn rất thấp, kết quả mới chỉ đạt khoảng 3,8/10 triệu m2 như yêu cầu của chiến lược phát triển nhà ở quốc gia. Như vậy, cung – cầu đang mất cân đối gay gắt.


Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà cho biết xây dựng nhà ở xã hội, nhà cho công nhân mới thực hiện được 3,8 triệu so với mục tiêu10 triệu m2. Ảnh: Chinhphu.vn.

Theo ông Phạm Hồng Hà, để giải giải quyết vấn đề này, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chỉ thị 03/2017 về một số giải pháp thúc đẩy phát triển nhà ở mà trọng tâm là nhà ở cho công nhân khu công nghiệp, nhà ở cho người nghèo đô thị. Nếu các Bộ, ngành, địa phương thực hiện tốt các chỉ thị với các nhiệm vụ, giải pháp cụ thể thì chắc chắn chúng ta sẽ có chuyển biến mới trong vấn đề đáp ứng nhà ở cho công nhân khu công nghiệp giải quyết được cơ bản vấn đề nhà ở.

Cũng theo tư lệnh ngành Xây dựng, Thủ tướng đã phê duyệt đề án xây dựng thiết chế của Công đoàn trong đó có phát triển nhà ở cho công nhân khu công nghiệp do Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam thực hiện. Nếu thực hiện tốt đề án này cũng sẽ có những chuyển động mới.

“Ngoài ra, chúng ta cần quan tâm bố trí đủ vốn ngân sách theo quy định của luật nhà ở, để hỗ trợ cho người thuê mua nhà ở, trong đó có công nhân trong các khu công nghiệp”, ông Phạm Hồng Hà nói.

Theo ông, trong phân bổ vốn đầu tư công trung hạn 5 năm vừa qua, dù được quan tâm, số bố trí được mới là 1.200 tỷ trong khi nhu cầu thực tế là 9.000 tỷ đồng. Công nhân và đối tượng xã hội rất mong Nhà nước bố trí khoản này để nâng cao khả năng mua, thuê nhà.

Nguồn: ndh.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.