Blog chứng khoán: Chốt non

0
34

Thị trường có thể biến động bất ngờ 1-2 ngày tới nên nếu hôm nay xuất hiện lực chốt mạnh hơn thì cũng không có gì lạ.

Thị trường ngày 6/11/2018:

Một đợt bán mạnh cuối phiên hôm nay rất có thể là hoạt động chốt non đề phòng biến động lớn mấy ngày tới. Blue-chips bị ép khá sâu dẫn đến các chỉ số giảm nhanh.

Thị trường thời điểm này không thể phân tích gì nhiều vì yếu tố thiếu ổn định trong tâm lý chung là quá lớn. Khả năng cao là sẽ xuất hiện một nhịp điều chỉnh ngắn hạn, nhưng cường độ thì không thể ước đoán được vì nếu thị trường quốc tế sụt giảm lớn, mọi yếu tố có thể bị phóng đại lên.

Trong tình hình bất ổn này thì nhà đầu tư đã có lãi từ hàng bắt đáy có lý do để chốt lời luôn. Ít nhất lãi đã được hiện thực hóa và nằm trong túi, trong trường hợp thị trường xấu thì vẫn có lời, nếu để lại không chừng từ lãi thành lỗ. Ngược lại nếu thị trường tốt thì tâm lý bước vào một vị thế mới cũng dễ dàng hơn.

Các blue-chips mấy ngày nay đã tăng khá tốt và không có gì bất ngờ khi nhóm này bị bán mạnh và sớm nhất. Trong bối cảnh cầu không đủ dày thì lực bán dồn lại đã đẩy dao động giảm rộng hơn. Có thể thấy ngân hàng hầu hết là rơi mạnh. Nếu VNM không trụ được hôm nay thì các chỉ số đã giảm rõ hơn và tạo nến xấu hơn.

Dòng tiền vẫn chờ đợi và không muốn đánh đổi rủi ro với cơ hội ở thời điểm hiện tại. Phiên này vốn nội vẫn chỉ loanh quanh 2,5k tỷ, tương đương với ngày đầu tuần. Đây là phiên thứ 2 vốn nội xuống dưới ngưỡng 3k tỷ và tuần trước bình quân phiên cũng chỉ 3k tỷ. Tuy nhiên việc sụt giảm dòng tiền lúc này chủ yếu là do chiến lược phòng thủ. Nếu tình hình tích cực, sẽ sớm thấy tiền tăng trở lại.

Trạng thái thị trường khó chịu này sẽ không kéo dài, tình hình sẽ rõ ràng trong vài phiên tới. Nếu thị trường đủ sức lên thì sẽ lên, còn không thì chịu. Về mặt kỹ thuật vẫn chưa xác định được là thị trường đã kết thúc sóng giảm từ hôm 25/10 hay vẫn còn một nhịp cuối. Nếu tuân thủ nguyên tắc là ưu tiên kịch bản xấu nhất thì ít nhất cũng phải chờ các tín hiệu xác nhận xuất hiện.

Chốt lại, thị trường này chưa chạy ngay được, cứ thong thả chờ đợi. Dòng tiền lớn còn chưa lộ diện để phát tín hiệu rõ ràng củng cố sự đồng thuận. Tiền lớn là tiền tạo đáy và chủ động, tiền nhỏ chỉ là tiền chạy theo. Tiền nhỏ mà cứ muốn ăn trước thì 10 lần chỉ may mắn được 1-2 lần.

Giao dịch:

Blog chứng khoán: Chốt non - Ảnh 1.

Thị trường hôm nay khó chơi. Chiến lược là Long nhưng chiết khấu lớn. 2 lần Long tốt không đủ bù cho cú đạp cuối. Lúc gần 11h, VN30 retest đáy ngắn hạn intraday, hợp đồng tụt sâu hơn xuống 899, Long 900.5, stoploss 899 hoặc VN30 thủng 903, cover 903.5 trước giờ nghỉ. Lúc 1h30 hợp đồng lại xuống đáy cũ, VN30 cao hơn, Long trở lại 899.7, stoploss 899, cover 903. Sau đó vài phút hợp đồng lại retest đáy lần nữa, Long 900.2 thì dính cú sốc lớn, cắt lỗ xuống tận 896. Các lệnh đóng vị thế quá lớn và bằng lệnh MP đã đẩy giá cực nhanh, đẩy basis rộng hơn 6 điểm.

* “Blog chứng khoán” mang tính chất cá nhân và không đại diện cho ý kiến của VnEconomy. Những quan điểm, đánh giá là của cá nhân nhà đầu tư và VnEconomy tôn trọng quan điểm cũng như văn phong của tác giả. VnEconomy và tác giả không chịu trách nhiệm về những vấn đề phát sinh liên quan đến các đánh giá và quan điểm đầu tư được đăng tải.

Nguồn: vneconomy.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.