Xe con Trung Quốc đổ nhiều về Việt Nam

0
559

Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, hơn 1.900 xe nguyên chiếc các loại được nhập về Việt Nam từ 7/9 – 13/9, giảm 15% so với một tuần trước đó. Mỗi chiếc nhập về có giá khai báo hải quan khoảng 530 triệu đồng (chưa gồm các loại thuế, phí), phần lớn từ ba thị trường Thái Lan 1.115 xe, Indonesia là 562 xe, Trung Quốc 77 xe.

Trong đó, ôtô dưới 9 chỗ ngồi có 1.295 chiếc được làm thủ tục nhập khẩu, trị giá 27,3 triệu USD. Bình quân giá nhập loại xe này khoảng 490 triệu đồng mỗi chiếc.

Bên cạnh những thị trường áp đảo xe nhập về Việt Nam như Thái Lan (712 xe), Indonesia (397 xe), tuần này hải quan ghi nhận có 72 xe dưới 9 chỗ ngồi được nhập từ Trung Quốc.

Cách đây 3 tháng thị trường đã bắt đầu ghi nhận xe Trung Quốc đổ về với hơn 100 chiếc được nhập trong tháng 5. Ôtô Trung Quốc có lợi thế về giá bán, tính năng đi kèm so với xe Nhật và xe Hàn ở cùng phân khúc.

Xe hơi Trung Quốc đa dạng kiểu dáng, mẫu mã được nhập về Việt Nam.

Xe hơi Trung Quốc đa dạng kiểu dáng, mẫu mã được nhập về Việt Nam.

Tổng cục Hải quan cho biết, tuần qua ôtô trên 9 chỗ không được đăng ký làm thủ tục nhập về. Các loại xe tải và xe chuyên dụng, lượng đăng ký mở tờ khai chỉ 18 xe, trị giá 3 triệu USD, chủ yếu là từ Hàn Quốc và Trung Quốc.

Hầu hết ôtô nguyên chiếc đăng ký tờ khai vẫn tại các cửa khẩu khu vực TP HCM và Hải Phòng, Đà Nẵng. Ngoài ra, lác đác xe chuyên dụng từ Trung Quốc được làm thủ tục nhập từ cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn.

Trong khi ôtô nguyên chiếc được nhập về giảm 15% so với tuần trước thì nhóm mặt hàng linh kiện, phụ tùng ôtô lại tăng gần gần 53%. Tổng giá trị kim ngạch nhập khẩu linh kiện và phụ tùng ôtô đăng ký trong tuần qua đạt 86,9 triệu USD. Nhóm mặt hàng này có xuất xứ chủ yếu từ Nhật Bản với 23,5 triệu USD, Trung Quốc 20,3 triệu, Hàn Quốc 17,6 triệu USD…

Anh Minh

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.