WSJ: Trung Quốc không muốn đàm phán thương mại ‘khi bị chĩa súng vào đầu’

0
492

Wall Street Journal trích lời một nguồn tin thân cận cho biết Bắc Kinh đang cân nhắc từ chối lời đề nghị đàm phán từ đoàn Mỹ do Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin dẫn đầu. Nguyên nhân là nước này không sẵn sàng đàm phán với “một khẩu súng chĩa vào đầu”. Giới chức Trung Quốc cũng đang cân nhắc các biện pháp trả đũa.

Thứ Năm tuần trước, Tổng thống Mỹ – Donald Trump đã chỉ đạo giới chức Mỹ xúc tiến việc đánh thuế nhập khẩu bổ sung lên hàng Trung Quốc, bất chấp nỗ lực của Bộ Tài chính Mỹ nhằm khôi phục các cuộc nói chuyện với Bắc Kinh để giải quyết bất đồng thương mại, nguồn tin trên cho biết.

Tổng thống Mỹ - Donald Trump có thể công bố áp thuế trong vài ngày tới. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ – Donald Trump có thể công bố áp thuế trong vài ngày tới. Ảnh: AP

Mỹ chưa thông báo vòng áp thuế mới, do họ còn cân nhắc chỉnh sửa chính sách dựa trên đợt lấy ý kiến công chúng mới kết thúc đầu tháng. Ông Trump có thể có ít lựa chọn hàng hóa hơn, nhằm tránh phản ứng dữ dội từ các công ty lớn và người tiêu dùng tại Mỹ.

Tờ Global Times (Trung Quốc) nhận xét việc Mỹ cố tình gia tăng căng thẳng không phải hành động mới mẻ. Vì thế, để tận dụng lợi thế tại bàn đàm phán, Trung Quốc “sẽ không chỉ phòng thủ” trước “sự công kích liên tiếp của Mỹ trong chiến tranh thương mại”.

WSJ cho biết một số quan chức Trung Quốc đã gợi ý hạn chế việc bán thiết bị, nguyên vật liệu quan trọng cho chuỗi cung ứng của các hãng sản xuất Mỹ. Việc này thậm chí có thể tác động đến iPhone – sản phẩm được lắp ráp tại Trung Quốc.

Giữa tuần trước, ông Trump từng viết trên Twitter rằng ông có lợi thế trong cuộc tranh chấp thương mại với Bắc Kinh và “không thấy có sức ép” phải giải quyết việc này. Khi được hỏi có lo ngại về việc thuế mới sẽ tác động đến cuộc đàm phán với Trung Quốc hay không, ông đã trả lời rằng không.

Đến nay, qua 2 vòng, Mỹ và Trung Quốc đã áp thuế nhập khẩu lên 50 tỷ USD hàng hóa của nhau. Ông Trump từng đe dọa đánh thuế lên hơn 500 tỷ USD hàng Trung Quốc, tương đương toàn bộ số hàng Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc năm ngoái.

Hà Thu(theo WSJ/Bloomberg)

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.