TP Hồ Chí Minh đẩy mạnh thanh toán không tiền mặt cho hệ thống giao thông công cộng

0
463

Ông Trần Chí Trung, Giám đốc Trung tâm Quản lý giao thông công cộng Sở Giao thông Vận tải (Sở GTVT) TP Hồ Chí Minh, cho biết mỗi ngày Trung tâm phục vụ 20.000 chuyến xe buýt với 1 triệu lượt hành khách đi lại. Do đó, Trung tâm phải in 1 triệu vé giấy/ngày, dẫn đến chi phí in và phát hành vé rất tốn kém, không hiệu quả, làm tiêu tốn hơn 100 tỷ đồng/năm.

Chú thích ảnh
Việc thanh toán không tiếp xúc sẽ giảm chi phí in ấn và phát hành vé theo truyền thống. Ảnh: Mạnh Linh

Chưa kể, công tác quản lý điều hành, thống kê gặp khó khăn với 7 loại mệnh giá vé khác nhau của 25 đơn vị, doanh nghiệp tham gia cung ứng vận tải hành khách công cộng. Từ đó, TP Hồ Chí Minh mong muốn xây dựng thẻ thanh toán điện tử tích hợp các hệ thống thu phí thông minh, áp dụng công nghệ thanh toán không tiếp xúc (EMV®) thí điểm tại TP Hồ Chí Minh.

Để thay đổi thói quen thanh toán của người dân từ tiền mặt sang dùng thẻ thông minh, theo ông Trần Chí Trung, TP Hồ Chí Minh đang tiến hành xây dựng đề án, chính sách giá vé linh hoạt, hành khách được hưởng lợi khi sử dụng thẻ thanh toán thông minh, dần tiến tới thay thế vé giấy với thời gian ngắn nhất. Mặt khác, muốn người dân thấy được hiệu quả, tiện ích của sử dụng thẻ công nghệ thanh toán không tiếp xúc EMV®, các ngân hàng cần đẩy mạnh chức năng kết nối các hệ thống giao thông công cộng, liên thông công nghệ mở…

Ông Sean Preston, Giám đốc Visa tại Việt Nam, Lào và Campuchia, cho biết việc hợp tác với Sở GTVT TP Hồ Chí Minh nhằm hỗ trợ phát triển một hệ thống thanh toán liền mạch và bảo đảm cho cơ sở hạ tầng giao thông vận tải tiên tiến của thành phố; đồng thời bước tiến quan trọng này sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người dân, giúp họ có thể di chuyển giữa các chuyến tàu và xe mà chỉ cần một chiếc thẻ, cũng như khách du lịch có thể sử dụng thẻ Visa mang theo của mình để truy nhập vào hệ thống giao thông rộng lớn của thành phố.

Thực tế cho thấy, hình thức thanh toán không tiếp xúc đã và đang phát triển rộng rãi trong khu vực với 36% tổng số giao dịch điện tử ở khu vực châu Á Thái Bình Dương. Hiện tại, Úc là quốc gia đang thí điểm chấp nhận thẻ thanh toán EMV® không tiếp xúc tại các bến tàu và bến tàu hỏa trong Sydney, trong khi đó tại Myanmar, Thái Lan và Singapore đã công khai tuyên bố về chiến lược giao thông áp dụng công nghệ EMV® không tiếp xúc.

Ông Sean Preston cho rằng, công nghệ EMV® – loại “chip” trang bị cho các thẻ thanh toán được xem là một lựa chọn khả thi trong tương lai. Công nghệ này cho phép người dùng sử dụng thẻ tín dụng hoặc thẻ ghi nợ, hoặc thẻ trả trước để thực hiện thanh toán không tiếp xúc hay chỉ cần “chạm và đi” trên nhiều phương tiện công cộng khác nhau. Thẻ thanh toán không tiếp xúc EMV® mang đến sự tiện lợi và cho người dùng thêm nhiều lựa chọn thanh toán đa dạng hơn khi tham gia giao thông bằng phương tiện công cộng.

Ngoài ra, TP Hồ Chí Minh cũng nghiên cứu tích hợp thẻ thanh toán không tiếp xúc thống nhất cách tính giá vé giữa các tuyến xe buýt, Metro, BRT cũng như liên kết vùng trong vận tải hành khách công cộng với các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và các địa phương trong cả nước.

Nguồn: baotintuc.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.