Tìm hướng đổ hơn 15 triệu m3 cát mặn khai thác từ cảng Dung Quất

0
484

Trong văn bản gửi đi, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Trần Ngọc Cang cho biết, hiện Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất đang triển khai Dự án đầu tư Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất tại Khu kinh tế Dung Quất, tỉnh Quảng Ngãi. Đây là dự án đã được Thủ tướng chính phủ chấp thuận tại Công văn số 152/TTg-CN ngày 25/2/2017 và Trưởng Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi cấp Chứng nhận đầu tư.

Cảng chuyên dùng Hòa Phát Dung Quất là một hạng mục quan trọng thuộc Dự án đầu tư Khu liên hợp sản xuất thép Hòa Phát Dung Quất, đã được Bộ trưởng Giao thông vận tải chấp thuận chủ trương đầu tư và Cục Hàng hải Việt Nam thỏa thuận về vị trí, thông số kỹ thuật. Thiết kế bản vẽ thi công công trình cảng chuyên dùng đã được Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông thuộc Bộ Giao thông vận tải thẩm định

Trong quá trình xây dựng, khối lượng cát, vật chất nạo vét luồng lạch để xử lý tại khu vực bến cảng, vũng quay tàu và luồng tàu khoảng 15,5 triệu m3. Hiện Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất đang gặp nhiều khó khăn trong việc đưa vào bờ để tích trữ tạm thời cũng như chưa tìm được đối tác trong nước có nhu cầu sử dụng cát nạo vét để san lấp mặt bằng. Lượng cát tồn lớn cần giải quyết do hiện nay Chính phủ đã chỉ đạo dừng xuất khẩu mọi loại cát.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi cũng cho biết, ngày 9/8 đã có văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường thể hiện rõ quan điểm và đề xuất phương án nhận chìm ở biển đối với hàng triêu m3 cát này.

Đến nay Công ty CP Thép Hòa Phát Dung Quất đã hoàn thiện báo cáo đánh giá tác động môi trường Dự án đầu tư Khu liên hợp sản xuất thép Hòa Phát Dung Quất bao gồm cả nội dung nhận chìm chất nạo vét và đã được Hội đồng thẩm định của Bộ Tài nguyên và Môi trường thông qua.

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ngãi đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét, có ý kiến chỉ đạo Bộ Tài nguyên và Môi trường hỗ trợ, đẩy nhanh việc phê duyệt hồ sơ đề xuất nhận chìm vật chất nạo vét và đôn đốc tham mưu trình Thủ tướng Chính phủ giao khu vực đổ lượng cát này.Phạm Tuyên

Nguồn: tienphong.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.