Mỹ sẵn sàng giúp Việt Nam đẩy mạnh sử dụng xăng E5

0
534
Xăng E5 RON92 được tiêu thụ tăng đáng kểTại Hội nghị, ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết, Chính phủ Việt Nam rất quan tam tới việc phát triển nhiên liệu sinh học nhằm thay thế một phần nhiên liệu hóa thạch truyền thống, góp phần đảm bảo an ninh năng lượng và bảo vệ môi trường.

Theo ông Đông, từ ngày 1/1/2018, xăng E5 RON92 (xăng sinh học được phối trộn từ 95% xăng khoáng RON92 và 5% ethanol E100) được đưa vào sử dụng rộng rãi trên cả nước. Tính đến nửa đầu năm 2018, lượng tiêu thụ xăng E5 RON92 đạt khoảng 1,78 triệu m3, chiếm tỷ trọng khoảng 40,18% tổng lượng xăng tiêu thụ nội địa trên địa bàn cả nước. Chính điều này đã góp phần giúp thực hiện tốt cam kết của Chính phủ Việt Nam với quốc tế về giảm phát khí thải hiệu ứng nhà kính.

Mỹ sẵn sàng giúp Việt Nam đẩy mạnh sử dụng xăng E5 - ảnh 1Ông Brian Healy nói rằng, phía Mỹ luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong việc áp dụng chính sách mới của mình, đặc biệt là việc đẩy mạnh sử dụng xăng E5 trong năm 2020.

Liên quan đến việc sử dụng nhiên liệu sinh học, ông Nguyễn Lộc An, Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cũng cho biết, loại nhiên liệu này đã được nhiều nước trên thế giới sử dụng từ những năm 70 của thế kỷ trước. Đến nay, đã có khoảng 60 quốc gia trên thế giới sử dụng nhiên liệu sinh học. Trong đó, Việt Nam cũng đã đưa vào sử dụng loại nhiên liệu này. Đáng chú ý, lượng xăng E5 RON92 được tiêu thụ tại Việt Nam tăng đáng kể trong nửa đầu năm 2018.

“Trong nửa đầu năm 2018, lượng xăng E5 RON92 tiêu thụ nội địa đã tăng khoảng 31,18% so với năm 2017 (năm 2017, xăng E5 RON92 chỉ tiêu thụ được khoảng 9% tổng lượng xăng các loại. Với mức tiêu thụ xăng E5 RON92 khoảng 1,78 triệu m3 trong nửa tháng đầu năm 2018, lượng ethanol cần thiết để phối trộn xăng E5 RON 92 là khoảng 89.000m3. Nếu giả thiết lượng xăng E5 RON92 tiêu thụ trung bình mỗi tháng trong năm 2018 bằng với lượng xăng E5 RON92 sẽ tiêu thụ trong năm 2018 là khoảng 3,56 triệu m3 và lượng ethanol E100 để phối trộn là khoảng 178.000m3”, ông An nói.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, người dân Việt Nam còn khá “e dè” trong việc sử dụng nhiên liệu sinh học. Cho nên, nếu muốn thúc đẩy việc người dân cùng đồng loạt sử dụng xăng E5 RON92 thì trước hết, cơ quan chức năng cần tích cực tổ chức tuyên truyền để người dân thấy được lợi ích của việc sử dụng nhiên liệu sinh học và tạo được lòng tin để họ an tâm tin dùng loại “nhiên liệu mới” này.

Mỹ sẵn sàng hỗ trợ Việt NamChia sẻ tại Hội nghị, ông Jim Miller, Chủ tịch Hội đồng Nông nghiệp và Tư vấn Chính sách Nhiên liệu sinh học (Mỹ) cho hay, việc pha xăng thông thường với ethanol sẽ giúp đạt được nhiều lợi ích thiết thực. Trong đó, lợi ích to lớn nhất là việc giảm nguy cơ gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người. Bởi lẽ, việc pha xăng với ethanol sẽ giúp giảm phát thải khí hiệu ứng nhà kính, từ đó có thể giúp người dân hạn chế được phần nào việc tiếp xúc với các loại độc tố gây hại.

Mỹ sẵn sàng giúp Việt Nam đẩy mạnh sử dụng xăng E5 - ảnh 2Trong nửa đầu năm 2018, lượng xăng E5 RON92 được tiêu thụ tăng đáng kể.

Không chỉ vậy, theo ông Jim Miller, việc thay thế các nguồn năng lượng carbon bằng ethanol còn mang lại lợi ích rõ rệt trong việc bảo vệ môi trường. Đó là chưa kể, việc pha trộn ethanol vào xăng còn giúp các doanh nghiệp tiết kiếm được chi phí pha trộn. Đặc biệt, giá của loại xăng sinh học này cũng thấp hơn các loại xăng khác cho nên sẽ phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng và tạo cho họ có thêm điều điện để lựa chọn nhiên liệu sử dụng.

Lấy ví dụ về việc các nước trên thế giới đã và đang sử dụng nhiên liệu sinh học, ông Brian Healy, Giám đốc phát triển Thị trường Ethanol (Hội đồng Hạt cốc Mỹ) dẫn chứng, Brazil đang thực hiện mục tiêu sẽ sử dụng 40 tỷ lít nhiên liệu này tính đến năm 2030. Bên cạnh đó, các nước như Mexico, Ireland,… cũng đang sử dụng xăng E10. Đáng chú ý, Việt Nam cũng đang hướng đến mở rộng chính sách sử dụng nhiên liệu sinh học từ xăng E5 đến xăng E10, tính đến năm 2020.

Ông Brian Healy cũng thông tin, lượng giao dịch thương mại Ethanol toàn cầu năm 2017 đạt 8,3 tỷ lít, trong đó thị phần của Mỹ so với tổng lượng xuất khẩu của thế giới đạt tới 65%. Do đó, phía Mỹ luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong việc áp dụng chính sách mới của mình liên quan đến sử dụng nhiên liệu sinh học.

“Hiện tại, ở Mỹ, 40% ngô (bắp – PV) được đưa vào sản xuất ethanol. Việt Nam có lợi thế về sản xuất ngô, sắn, khoai mì… Cho nên, Việt Nam có thể vận dụng thế mạnh này vào việc sản xuất và sử dụng ethanol. Phía Mỹ luôn sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam trong việc áp dụng chính sách mới của mình, đặc biệt là việc đẩy mạnh sử dụng xăng E5 trong năm 2020”, ông Brian Healy nói.

Theo Dân trí

Nguồn: tienphong.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.