Moody’s hai lần nâng hạng tín nhiệm của VIB trong ba tháng

0
194

Tổ chức xếp hạng tín nhiệm quốc tế Moody’s Investors Service vừa công bố nâng mức xếp hạng tín nhiệm cơ sở (BCA) của Ngân hàng Quốc tế (VIB) lên mức B1. Đồng thời chỉ số đánh giá rủi ro đối tác (CRA) của VIB cũng được lên mức Ba3.

Trước đó, ngày 14/8/2018, cùng với việc nâng hạng tín nhiệm quốc gia của Việt Nam từ B1 lên Ba3, Moody’s đã nâng mức xếp hạng tiền gửi dài hạn nội tệ và ngoại tệ của VIB lên mức B1.

Quyết định nâng bậc xếp hạng của VIB và một số ngân hàng khác của Việt Nam thể hiện sự ghi nhận của Moody’s về các chỉ số kinh tế vĩ mô tích cực, cùng với việc cải thiện chất lượng tài sản và năng lực sinh lời của các ngân hàng.

polyad

VIB liên tục đạt kết quả kinh doanh khả quan trong năm nay.

Chiến lược duy trì chất lượng quản trị rủi ro

Cùng với việc được nâng mức xếp hạng tín nhiệm, VIB hiện là một trong 5 ngân hàng Việt Nam đã mua lại toàn bộ nợ đã bán cho Công ty Quản lý tài sản VAMC. Cả Moody’s và VIB đều kỳ vọng lợi nhuận của ngân hàng tăng trưởng tích cực do giảm gánh nặng chi phí dự phòng khi không còn nợ VAMC.

VIB cũng là một trong 10 ngân hàng thương mại được Ngân hàng Nhà nước phê duyệt triển khai sớm chuẩn Basel 2. Hiện nhà băng đã hoàn tất giai đoạn chuẩn bị và đăng ký áp dụng sớm chuẩn mực này trong năm nay.

Ngân hàng Quốc tế có các chỉ tiêu sinh lời và quản trị rủi ro tốt. Với lợi nhuận 1.720 tỷ đồng cho 9 tháng đầu năm, tỷ lệ ROE đạt xấp xỉ 20% và dự kiến tiếp tục tăng trong quý IV. Hệ số an toàn vốn trên 12%, trong đó CAR Basel II hơn 9,5%. Hệ số nguồn vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn ở mức 38% vào ngày 30/9, thấp hơn nhiều so với mức trần của Ngân hàng Nhà nước đặt ra là 45%.

Chất lượng tài sản và lợi nhuận ngày càng cải thiện

Tại hội nghị “Trong lòng ASEAN: Cái nhìn về Việt Nam” do Moody’s tổ chức vào 12/9 tại TP HCM, các chuyên gia của tổ chức xếp hạng này nhận định chất lượng tài sản và lợi nhuận của các ngân hàng Việt Nam tiếp tục được cải thiện. Việc tạo ra các nguồn vốn chủ sở hữu mới từ nguồn vốn bên ngoài lẫn nguồn lợi nhuận để lại đã tạo nền tảng vốn tốt hơn cho các ngân hàng. Moody’s cũng cho rằng hệ số an toàn vốn hiện tại của các ngân hàng Việt Nam dù đang cải thiện nhưng vẫn còn thấp hơn so với các nhà băng cùng hạng trong khu vực.

Ông Hồ Vân Long, Phó tổng giám đốc VIB, đại diện duy nhất từ các ngân hàng Việt Nam được Moody’s mời tham gia nhóm diễn giả chia sẻ 4 giải pháp tăng trưởng vốn và hệ số an toàn vốn.

polyad

Ông Hồ Vân Long, Phó tổng giám đốc VIB chia sẻ tại sự kiện do Moody’s tổ chức.

Theo đó, VIB cũng như nhiều ngân hàng khác đang tăng vốn từ việc tăng trưởng nguồn lợi nhuận cốt lõi bền vững, tăng vốn cấp một từ việc huy động vốn mới từ nước ngoài và trong nước. Tiếp sau là tăng vốn cấp hai và cuối cùng là tối ưu hóa tài sản có rủi ro (RWA) từ việc làm giàu dữ liệu, làm sạch bảng tổng kết tài sản và định giá cho vay dựa theo mức độ rủi ro.

Về câu chuyện tăng trưởng mảng ngân hàng bán lẻ của VIB, ông Long chia sẻ tiến trình chuyển đổi hai năm qua đã giúp ngân hàng định vị vững chắc trên thị trường bán lẻ, trở thành ngân hàng dẫn đầu về thị phần cho vay ôtô, đứng thứ ba về kinh doanh bảo hiểm (bancassurance), tốc độ tăng trưởng cho vay bán lẻ cao, nợ xấu bán lẻ dưới 1%.

Nam Anh

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.