Mexico: NAFTA sẽ phải sửa đổi nếu không có Canada

0
523
Chú thích ảnh
Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo Villarreal tại một cuộc họp báo. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông nói: “Toàn bộ vấn đề các quy định về xuất sứ hàng hóa được cả ba bên xem xét, do đó nếu chúng tôi tiến tới mô hình song phương thì sẽ cần phải xem xét lại”.

Trước đó cùng ngày, Mỹ và Mexico đã nhất trí xem xét lại toàn bộ NAFTA, gây sức ép buộc Canada phải nhất trí với các điều khoản mới về các quy định giải quyết tranh chấp và buôn bán xe ô tô để tiếp tục tham gia thỏa thuận thương mại này.

Cùng ngày, phóng viên TTXVN tại Ottawa cho biết hai đảng đối lập tại Canada đã đồng loạt chỉ trích đảng cầm quyền của Thủ tướng Justin Trudeau, sau khi Mỹ và Mexico đạt nhất trí về NAFTA sửa đổi mà không có sự tham gia của Canada.

Đảng Bảo thủ, đảng đối lập chính trong quốc hội, cho rằng chính phủ của Thủ tướng Trudeau đã không bảo vệ được các lợi ích thương mại của Canada, đồng thời cáo buộc Ottawa phớt lờ yêu cầu phải có cách tiếp cận nghiêm túc hơn trong quá trình đàm phán NAFTA nên cuối cùng đã để tuột mất vị trí đối tác thương mại quan trọng của Mỹ vào tay Mexico.

Trong khi đó, đảng Dân chủ mới (NDP) đối lập cũng bày tỏ quan ngại trước thông tin Mỹ và Mexico đạt thoả thuận mới, đồng thời yêu cầu chính phủ của Thủ tướng Trudeau thông tin minh bạch về tiến trình tái đàm phán NAFTA, cũng như tương lai của quan hệ thương mại Mỹ – Canada.

Trong nỗ lực mới nhất, Thủ tướng Trudeau đã tiến hành hai cuộc điện đàm riêng rẽ với Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto. Nội dung các cuộc đàm phán xoay quanh NAFTA và thoả thuận mới giữa Mỹ và Mexico.

Nguồn: baotintuc.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.