Lưu ý khi đầu tư định cư Mỹ EB-5 từ chuyên gia

0
462

Theo thống kê của Invest in the USA (IIUSA), cuối tháng 3/2018 ước tính có khoảng 4.100 hồ sơ EB-5 đến từ Việt Nam, bao gồm tất cả các hồ sơ đã có kết quả, hồ sơ chờ tới lượt phỏng vấn và hồ sơ đang chờ kết quả.

Ông Trần Văn Tỉnh – Tổng giám đốc IMM Group, đơn vị có kinh nghiệm gần 13 năm trong lĩnh vực đầu tư định cư, cho biết theo quy định của chương trình EB-5, mỗi nước chỉ có hạn mức là 700 visa một năm. Như vậy theo thống kê trên thì thời gian được cấp visa sẽ lên tới gần 5,8 năm. Tức trung bình nếu nhà đầu tư nộp hồ sơ năm 2018 thì phải đợi gần 6 năm mới đến lượt cấp visa theo thứ tự.

Tổng giám đốc IMM Group cho biết thêm một số yếu tố khác tác động lên thời gian đợi thứ tự để được cấp visa là số visa dư ra từ các nước khác mà chưa được sử dụng sẽ được chuyển sang các nước còn thiếu, số hồ sơ Việt Nam bị bác, số hồ sơ không tiếp tục.

“Tuy nhiên, các nhà đầu tư nộp hồ sơ năm 2018 trở về sau phải chuẩn bị tinh thần đợi trung bình 4-5 năm mới đến lượt được cấp visa theo diện EB-5”, ông Trần Văn Tỉnh chia sẻ.

Trong tương lai, luật EB-5 có thể thay đổi, theo đó số visa cho từng nước có khả năng tăng lên. Tuy nhiên, hiện tại thời gian 4-5 năm là khoảng thời gian nhà đầu tư nên có tinh thần chuẩn bị chờ đợi theo thứ tự, nộp trước sẽ được xét duyệt cấp visa trước.

Anh Trần Văn Tỉnh, tổng giám đốc IMM Group, giải thích về cách tính tuổi của con cái phụ thuộc khi đi theo bộ hồ sơ EB-5. Chi tiết về chương trình, xem tại đây hoặc 02873072777 (TP HCM) và 02473072777 (Hà Nội).

Ông Trần Văn Tỉnh – Tổng giám đốc IMM Group, giải thích về cách tính tuổi của con cái phụ thuộc khi đi theo bộ hồ sơ EB-5. Chi tiết về chương trình xem tại đây hoặc gọi 02873072777 (TP HCM) và 02473072777 (Hà Nội).

Ông Tỉnh nhìn nhận chương trình EB-5 theo tình hình hiện tại không còn phù hợp với các gia đình có con lớn trên 17 tuổi. Con phụ thuộc lớn tuổi sẽ không được đi chung hồ sơ vì đã quá tuổi trong thời gian chờ đợi. Nói cách khác, hiện tại chương trình EB-5 phù hợp hơn đối với gia đình có con nhỏ tuổi từ 16 tuổi trở xuống và cần có kế hoạch dài hạn.

Các gia đình trước đây có con nhỏ từ 8-10 tuổi thường có suy nghĩ “để con lớn lớn chút rồi tính” thì bây giờ cần cân nhắc thực hiện sớm, nhận tư vấn cẩn thận. Trong đó, thời gian chờ đợi cấp visa cần được tư vấn minh bạch để gia đình lên kế hoạch.

“Ngoài rủi ro chờ đợi làm quá tuổi con cái, còn có rủi ro luật EB-5 nhiều khả năng thay đổi bất kỳ lúc nào trong các tháng sắp tới. Điều này dẫn đến việc nhà đầu tư muốn đợi 4-5 năm cũng không còn cơ hội”, đại diện IMM Group nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, hồ sơ có thời gian chờ đợi xét duyệt ngắn không còn là một điều tốt mà đối với một số gia đình còn là điều bất lợi. Thời gian chờ đợi kết quả duyệt hồ sơ không bị tính thêm vào tuổi của con cái. Sau khi hồ sơ được duyệt, thời gian chờ đợi thêm để được cấp visa sẽ bị tính thêm tuổi vào tuổi.

Ông Tỉnh nêu ví dụ một gia đình có con vừa sang tuổi 18, nộp hồ sơ vào tháng 4/2018. Tháng 4/2019 có kết quả chấp thuận hồ sơ. Tuy nhiên gia đình phải đợi đến tháng 4/2022 mới đến lượt được cấp visa theo thứ tự.

Vậy tuổi của con gia đình này được tính từ tháng 4/2018 đến tháng 4/2022 là 4 năm. Tuy nhiên, thời gian từ tháng 4/2018 tới tháng 4/2019 (một năm) chờ đợi duyệt hồ sơ, con cái đi kèm bộ hồ sơ không bị tính tuổi. Vậy thời gian để tính tuổi là từ 4/2019 tới 4/2022 khi gia đình được cấp visa (3 năm), lúc đó, số tuổi của con từ lúc nộp hồ sơ là 18 tuổi, cộng thêm 3 năm chờ đợi visa sẽ trở thành 21 tuổi, tức quá tuổi được đi chung hồ sơ dưới 21 tuổi.

Trong trường hợp trên, nếu thời gian xét duyệt hồ sơ kéo dài tới 2 năm, thì dù tổng thời gian xét duyệt và cấp visa là 4 năm, thì tuổi của con khi cấp visa chỉ là 20 tuổi, vì thời gian cộng thêm để tính tuổi chỉ có 2 năm. Lúc đó, con vẫn được đi theo bộ hồ sơ vì thỏa điều kiện con phụ thuộc đi theo dưới 21 tuổi.

Bảo An

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.