Hôm nay Mỹ lại áp thuế với hàng Trung Quốc?

0
501
Nhà Trắng cho biết sẽ công bố thông tin này vào thứ Hai hoặc thứ Ba (17 hoặc 18/9). Mức thuế cao nhất có thể là 25%, mức thấp nhất là 10%. Thời gian lắng nghe ý kiến của công chúng đối với chính sách thuế mới nhất của ông Trump đã kết thúc hồi đầu tháng, dọn đường cho tổng thống Mỹ áp dụng đòn tấn công thuế.
Những nhận xét từ mấy tuần gần đây của ông Trump trên mạng xã hội cho thấy, ông không muốn trì hoãn kế hoạch này, mặc cho nhiều doanh nghiệp lớn của Mỹ thúc giục ông Trump cân nhắc kỹ những tác động đối với người tiêu dùng, đặc biệt khi mùa nghỉ lễ và mua sắm đang đến gần.
Hiệp hội bán lẻ quốc gia và hơn 150 tập đoàn Mỹ đã viết thư cho Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer hồi đầu tháng, cho rằng, tiếp tục gia tăng các mức thuế trả đũa Trung Quốc chỉ càng làm tổn hại các lợi ích kinh tế của người Mỹ, trong đó có nông dân, các doanh nghiệp, công nhân và đông đảo người tiêu dùng.
Tuy nhiên, Tổng thống Trump còn đe dọa sẽ tiếp tục áp đặt thuế đối với hàng Trung Quốc, cho rằng, nước Mỹ không chịu bất kỳ áp lực nào từ Trung Quốc. Thậm chí, Mỹ sẽ thu về hàng tỷ USD từ việc áp thuế này.
Bắc Kinh cũng đã đe dọa trả đũa bằng việc áp thuế 5% – 25% đối với hàng hóa nhập khẩu của Mỹ vào Trung Quốc nếu Mỹ áp đặt mức thuế mới. Tính đến nay, Trung Quốc đã áp thuế trả đũa đối với 53 tỷ USD hàng hóa Mỹ, chủ yếu là nông sản. Tuy nhiên, tổng kim ngạch xuất khẩu của Mỹ vào Trung Quốc chỉ là 130 tỷ USD, nếu Mỹ áp dụng mức thuế mới với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc thì Bắc Kinh chỉ còn cách trả đũa các công ty Mỹ đang đầu tư tại Trung Quốc.

Lan Anh

Nguồn: tienphong.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.