Gần 2.000 ôtô nhập khẩu về Việt Nam tuần qua

0
603

Ôtô nguyên chiếc các loại được đăng ký làm thủ tục hải quan nhập khẩu vào Việt Nam chủ yếu có xuất xứ từ Thái Lan với 1.155 chiếc, Inđônêxia với 562 chiếc, Trung Quốc với 77 chiếc. Tính chung, xe ô tô nguyên chiếc nhập khẩu từ 3 thị trường này chiếm tới 93% tổng lượng xe nhập khẩu vào Việt Nam trong tuần.

Cũng theo thống kê, trong số xe đăng ký nhập khẩu tuần qua, nhiều nhất vẫn là xe ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống, với 1.295 chiếc, trị giá đạt 27,3 triệu USD, chiếm 67,2% lượng ô tô nguyên chiếc các loại nhập khẩu.

Trong đó, chủ yếu là xe xuất xứ từ Thái Lan với 712 chiếc, chiếm tỷ trọng 55% trong tổng lượng xe loại này. Tiếp theo là xe xuất xứ Indonesia với 397 chiếc, xe xuất xứ Trung Quốc có 72 chiếc, còn lại là xe có xuất xứ từ Đức, Nga,…

Với xe ô tô tải các loại, lượng xe này nhập khẩu vào nước ta trong tuần đạt con số 615 chiếc, với trị giá khoảng 13 triệu USD. Trong số này, có tới 443 chiếc xe ô tô tải xuất xứ từ Thái Lan, chiếm tỷ trọng tới 72% trong tổng lượng loại này nhập về Việt Nam.

Trong tuần qua, các doanh nghiệp Việt Nam nhập khẩu 18 chiếc xe chuyên dụng với trị giá khai báo gần 3 triệu USD.

Theo lý giải của các chuyên gia, việc xe nhập khẩu liên tiếp tăng mấy tháng gần đây cho thấy các doanh nghiệp nhập khẩu đã cơ bản đáp ứng được các giấy tờ nhập khẩu theo quy định của Nghị định 116. Đặc biệt, nhu cầu mua sắm quý III, IV thường cao hơn so với 2 quỹ đầu năm.

Cũng theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần này có 86,9 triệu USD linh kiện và phụ tùng ô tô các loại được các doanh nghiệp nhập khẩu vào nước ta, trong khi đó con số này của tuần trước là 57 triệu USD. Như vậy, linh kiện & phụ tùng ô tô các loại được nhập về Việt Nam trong tuần này đã tăng tới 52,5% so với tuần trước.

Trước đó, theo thống kê của Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), trong tháng 8, sản lượng xe lắp ráp trong nước đạt 14.875 chiếc (giảm 18%), trong khi xe nhập khẩu đạt 5.629 chiếc (tăng 66% so với tháng trước).

Tuấn Nguyễn

Nguồn: tienphong.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.