Du khách và hướng dẫn viên du lịch được hướng dẫn sơ cấp cứu

0
509

Du khách và hướng dẫn viên du lịch được hướng dẫn sơ cấp cứu

Hà Linh

(TBKTSG Online) – Hiệp hội Du lịch thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đã phối hợp với hai bệnh viện Đa khoa Gia Đình và bệnh viện quốc tế BNH Thái Lan tổ chức chương trình huấn luyện sơ cấp cứu và hồi sức tim phổi cho cộng đồng người nước ngoài, hướng dẫn viên du lịch và nhân viên cứu hộ tại hai địa phương này hôm nay, 15-9.

Các du khách, hướng dẫn viên du lịch được đào tạo kỹ năng chăm sóc nạn nhân, các biện pháp sơ cấp cứu ban đầu. Ảnh: Hà Linh

Trong chương trình huấn luyện “Intensive Life Support and First Aid Training 2018” này, các học viên sẽ được huấn luyện, bồi dưỡng các kỹ năng cứu hộ, chăm sóc nạn nhân, thực hiện các biện pháp sơ cấp cứu ban đầu. Đồng thời, các bác sĩ sẽ hướng dẫn cách giảm tối đa những chấn động tiêu cực với nạn nhân cùng các kiến thức chuyên môn như kỹ thuật xử lý chấn thương cột sống, kỹ thuật hồi sức tim – phổi, kỹ thuật truyền oxy trong các tình huống khẩn cấp.

Hai thành phố biển Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam thu hút một lượng lớn du khách trong nước và quốc tế trong những năm gần đây. Tuy nhiên, trong các chuyến du lịch, những tai nạn như gãy tay/chân, đuối nước, tai nạn giao thông, tai nạn lao động hoặc những biến cố như bỏng, hóc dị vật… hoàn toàn có thể xảy ra. Do vậy, việc trang bị kỹ năng sơ cấp cứu cho các hướng dẫn viên du lịch, du khách nước ngoài đến tham quan hay sinh sống tại Đà Nẵng và Quảng Nam luôn được ngành du lịch và y tế hai địa phương đặc biệt chú trọng.

Theo ghi nhận, trong năm 2017 và đầu năm 2018 đến nay, không ít trường hợp du khách quốc tế đến tham quan, du lịch tại Đà Nẵng và Quảng Nam gặp tai nạn, thương tích, hoặc phát hiện các trường hợp bị tai biến. Cụ thể, theo báo CAND, vào ngày 20-6-2018, một nam du khách Philippines không may bị lạc và mất sức trong lúc đi trekking trong rừng thuộc bán đảo Sơn Trà. Rất may, ngay sau đó lực lượng cứu hộ và ngư dân Đà Nẵng đã phát hiện kịp thời và đưa về đất liền, phục hồi sức khỏe an toàn cho du khách này.

Hoặc mới đây, tại Bãi Chồng (Cù Lao Chàm), một du khách người Úc cũng bị thương nặng trong lúc hạ dù ca nô kéo… Nhờ kỹ năng sơ cấp cứu ban đầu của lực lượng cứu hộ, hướng dẫn viên du lịch đã phối hợp với người dân trên đảo ổn định chấn thương của du khách trước khi đưa vào bệnh viện cấp cứu nên đã bảo toàn được tính mạng.

Nguồn: thesaigontimes.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.