Chuyển mạng giữ số: ‘Vỗ béo’ dân buôn SIM?

0
450

Dự kiến, việc chuyển mạng giữ nguyên số sẽ được thực hiện vào tháng 11 tới. Với nhiều người dùng, việc này sẽ mang lại nhiều lợi ích sát sườn khi tận dụng được hạ tầng cơ sở của các nhà mạng khác mà vẫn có thể sử dụng được số cũ.

Chuyển mạng giữ số (MNP: Mobile Number Portability) là dịch vụ cho phép các thuê bao di động chuyển đổi mạng cung cấp dịch vụ mà vẫn giữ được số thuê bao của mình. Người sử dụng vẫn thực hiện quay số bình thường không cần có bất kỳ sự thay đổi nào trong việc quay số đến thuê bao đã chuyển mạng.

Chuyển mạng giữ số: Cơ hội “trúng đậm” tiếp theo của dân buôn SIM - ảnh 1Các đơn vị kinh doanh SIM số đẹp đang tiếp tục đi “lùng sục” thu gom các loại SIM số đẹp từ các nhà mạng Vietnamobile và Gmobile.

Thông tin này đang khiến giới kinh doanh SIM số lên cơn sốt mới và tích cực đi thu gom các đầu số đẹp của Gmobile và Vietnamobile để tung ra sau khi chuyển đổi. Thực tế, với các đầu số của Gmobile và Vietnamobile trước đây chưa là mối quan tâm của người dùng đa số bởi sự lớn mạnh và sức mạnh lấn át của các nhà mạng khác như Vinaphone, Viettel hay Mobifone.

Không chỉ thế, tài nguyên tần số của mạng di động Vietnamobile được đánh giá là yếu thế nhất trong cạnh tranh dữ liệu băng rộng.

Hay như Gmobile gặp không ít khó khăn cũng đã đổi lại chiến lược kinh doanh sau khi tiếp quản Beeline. Gmobile chỉ tập trung đầu tư triển khai các hoạt động bán hàng, làm marketing vào chỗ nào sóng tốt, theo vùng trọng điểm, không làm dàn trải. Đây là một trong những chiến lược cơ bản để Gmobile trụ vững. Tuy nhiên, chính vì vậy, cuộc đua của các nhà mạng gần như chỉ có là cuộc đua “tam mã” của các nhà mạng lớn.

Tuy nhiên, với đợt chuyển mạng giữ số sắp tới thì dường như thị trường sẽ có nhiều biến động lớn bởi cơn sốt đầu tiên chính là từ giới kinh doanh SIM số, tiếp đến các nhà mạng nhỏ hơn như Vietnamobile và Gmobile sẽ được hưởng lợi chéo từ hạ tầng của các nhà mạng lớn hiện đã có sẵn.

Chuyển mạng giữ số: Cơ hội “trúng đậm” tiếp theo của dân buôn SIM - ảnh 2Thị trường SIM số đẹp dự kiến sẽ tiếp tục “nóng” trong thời gian tới.

Chia sẻ với Tiền Phong, đa phần các đại lý kinh doanh SIM số trên địa bàn Hà Nội đều cho biết, mặc dù không quá nóng như đợt chuyển đổi SIM 11 số sang 10 số, dân kinh doanh “găm” hàng cả năm trời thì trong đợt chuyển mạng giữ số này, vẫn tiếp tục là cuộc chạy đua gom hàng để chờ bung ra thị trường.

“Chuyển mạng giữ số sẽ ảnh hưởng khá mạnh tới giá các loại SIM của các nhà mạng nhỏ hơn như Vietnamobile hay Gmobile. Đơn giản là vì các đầu số của các nhà mạng này dù có đẹp thì trước đây cũng không được ưa chuộng bởi nhiều vấn đề về hạ tầng kỹ thuật cũng như số lượng người dùng không nhiều. Nhưng sắp tới câu chuyện đó sẽ thay đổi bởi được tận dụng hạ tầng của các nhà mạng khác thì tâm lý người dùng sẽ hoàn toàn khác. Giá chắc chắn sẽ tăng lên vùn vụt”, anh Mai Quốc Trung, chủ một cửa hàng kinh doanh SIM số trên phố Kim Mã (Ba Đình, Hà Nội) nhận định.

Thậm chí, một số dân kinh doanh SIM số còn cho rằng, đây là cơ hội để thổi giá trên thị trường nên chẳng có dân buôn nào từ chối thời cơ.

“Sau đợt chuyển đổi SIM 11 số về 10 số hiện vẫn đang chưa hết sốt thì đợt chuyển mạng giữ số này vào tháng 11 tới hứa hẹn sẽ là một cơ hội lớn vào dịp cuối năm cho giới kinh doanh. Giá các loại SIM số đẹp của các nhà mạng nhỏ sẽ được đẩy lên cao nhất có thể là điều khó tránh khỏi khi rào cản giữa các nhà mạng đã được thông thoáng”, chị Quỳnh Trang, chủ một đơn vị kinh doanh SIM số đẹp trên phố Thái Hà cho biết.

Thực tế, câu chuyện về giá trị của một chiếc SIM với một đầu số đẹp chưa có bất kì một quy luật nào để đánh giá chi tiết. Tất cả đều do giới kinh doanh tự đặt ra với nhau. Chính vì vậy, tâm lý người mua và người bán cũng vô cùng quan trọng. Nó sẽ quyết định đến giá trị của đầu số.

Chia sẻ về vấn đề này, những người kinh doanh SIM số đẹp cho rằng, chuyển mạng giữ số thì người lợi nhất chính là giới kinh doanh bởi họ đi thu gom các đầu số là chuyện bình thường. Có thể đầu vào giá rất thấp nhưng đầu ra sẽ bán với giá cao ngất ngưởng.

Anh Hồ Đức Dũng (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, cửa hàng của anh đã chuẩn bị sẵn sàng khá nhiều đầu số của các nhà mạng Gmobile và Vietnammobile để khách đến chọn. Trước đây, cửa hàng của anh bán các loại đầu số này khá èo uột bởi không mấy người dùng. Tuy nhiên, những ngày qua, lượng khách đã bắt đầu có nhiều biến chuyển. Có nhiều người đến chọn các loại SIM số đẹp. Không chỉ thế, cửa hàng của anh cũng sẵn sàng bán buôn cho giới kinh doanh.

Thực tế, về tác dụng của đợt chuyển mạng giữ số sắp diễn ra, theo một chuyên gia trong lĩnh vực viễn thông, việc chuyển mạng giữ nguyên số sẽ có ảnh hưởng sâu rộng tới các nhà mạng. Không chỉ các nhà mạng nhỏ được hưởng lợi gián tiếp mà ngay chính các nhà mạng lớn cũng có lợi bằng việc phát triển thêm thuê bao cho mình.

Trong khi đó, bỏ qua giới kinh doanh SIM số thì người dùng cũng sẽ được hưởng những ưu đãi hơn về giá cước, liên lạc dễ dàng hơn rất nhiều khi gom chung về một mạng.

Trước đó, Thứ trưởng Bộ TT&TT Phạm Hồng Hải từng nhấn mạnh việc chuyển mạng giữ số là chính sách bắt buộc để thúc đẩy cạnh tranh, nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp viễn thông và đảm bảo quyền lợi của người dùng dịch vụ.

Thứ trưởng Phạm Hồng Hải cũng khẳng định quan điểm của Bộ TT&TT là phải kiên quyết triển khai do hiện giờ đã muộn hơn so với nhiều nước. Dự kiến, cuối tháng 11 năm nay, các nhà mạng sẽ bắt đầu triển khai.

Trí Anh

Nguồn: tienphong.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.