135.000 tỷ vốn vay hỗ trợ các dự án nông nghiệp công nghệ cao

0
406

Chương trình cho vay khuyến khích phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao do Ngân hàng Nhà nước công bố vào đầu năm 2017 nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ từ phía các ngân hàng thương mại. Từ gói tín dụng cam kết 100.000 tỷ đồng, hiện có 8 ngân hàng tham gia chương trình với tổng số vốn cho vay hỗ trợ lên đến 135.000 tỷ đồng.

Trong đó, tổng số vốn Agribank dự kiến dành cho gói tín dụng này là 50.000 tỷ đổng. Vietcombank, VietinBank và HDBank mỗi ngân hàng đăng ký gói tài trợ 10.000 tỷ đồng. Các ngân hàng còn lại như Bắc Á, Sacombank, ACB… đăng ký 55.000 tỷ.

Theo ông Phạm Quốc Thanh – Phó tổng giám đốc HDBank, gói vay ưu đãi này sẽ đáp ứng nhu cầu vốn phục vụ sản xuất nông nghiệp, phát triển nông thôn theo hướng tăng dần tỷ trọng ứng dụng công nghệ cao vào mô hình canh tác và sản xuất.

“Vốn tín dụng giúp người dân, doanh nghiệp có thêm nguồn lực đầu tư mở rộng sản xuất kinh doanh, áp dụng cơ giới hóa, khoa học kỹ thuật phục vụ sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm”, ông Thanh chia sẻ.

HDBank tài trợ cho khách hàng doanh nghiệp phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch.

HDBank tài trợ cho khách hàng doanh nghiệp phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch.

Việc triển khai gói ưu đãi này đã góp phần đưa tín dụng đối với lĩnh vực nông nghiệp tăng đều hàng năm và cao hơn so với tăng trưởng tín dụng chung. Nợ xấu trong lĩnh vực nông nghiệp nông thôn thấp hơn so với tỷ lệ nợ xấu nền kinh tế.

Để thực hiện hiệu quả gói tín dụng ưu đãi, các ngân hàng ưu tiên triển khai đối với các doanh nghiệp, dự án nông nghiệp công nghệ cao có triển vọng tốt. Đơn cử HDBank lựa chọn những dự án áp dụng nhiều công nghệ tiên tiến hướng tới tạo ra sản phẩm rau quả sạch chất lượng cao. Cụ thể như công nghệ lai tạo giống, trồng cây trong nhà kính, trồng cây theo phương pháp thủy canh và trên giá thể, vận dụng công nghệ tưới nhỏ giọt… Các doanh nghiệp nuôi trồng, thu mua, chế biến sản phẩm… đều có thể vay vốn thực hiện dự án.

Theo đó với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhà băng ưu tiên hỗ trợ doanh nghiệp thu mua lúa gạo nguyên liệu với hạn mức tín dụng lên tới 2.000 tỷ đồng, hỗ trợ doanh nghiệp thu mua điều, cà phê, tiêu và nông sản khác.

Ngoài ra ngân hàng còn ưu đãi lãi suất cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu nông sản, doanh nghiệp trong khu công nghiệp, chế xuất, cho vay giá rẻ theo nguồn vốn quốc tế từ các chương trình JBIC, JICA…

Riêng với doanh nghiệp công nghệ, HDBank dành nhiều gói vay ưu tiên với lãi suất từ 10,5% cho công ty đăng ký kinh doanh tại Đông Nam Bộ, Tây Nam Bộ và Tây Nguyên.

Trường hợp doanh nghiệp vay trong thời hạn ngắn có thể nhận lãi suất ưu đãi từ 6,3% một năm cố định trong ba tháng đầu.

Ngân hàng này cam kết lãi suất cho vay thấp hơn một điểm phần trăm một năm so với mức lãi suất thông thường với điều kiện cho vay cũng cởi mở hơn so với các chương trình khác.

Để hỗ trợ dự án tiếp cận nguồn vốn, chúng tôi nới lỏng các điều kiện tài sản đảm bảo. Đó là việc nhận tài sản hình thành từ vốn vay lên tới 80% giá trị vay, thậm chí ưu đãi hơn nếu dự án có biện pháp quản lý dòng tiền tốt”, ông Thanh nói.

HDBank còn hỗ trợ kết nối đầu ra với các siêu thị, thị trường xuất khẩu kèm giải pháp tài chính chuyên biệt, thời hạn cho vay lên đến 10 năm.

Góp phần thúc đẩy giải ngân gói tín dụng 135.000 tỷ, Phó Thủ tướng cũng đã giao Ngân hàng Nhà nước hướng dẫn chi tiết các ngân hàng thương mại triển khai gói vay; đồng thời nghiên cứu đa dạng loại hình tài sản đảm bảo, có thể thế chấp bằng phương án kinh doanh, tài sản hình thành qua quá trình đầu tư…

Chính phủ cũng yêu cầu Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nhanh chóng cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất gắn với tài sản trên đất nông nghiệp, cũng như chứng nhận doanh nghiệp đủ tiêu chuẩn sản xuất nông nghiệp sạch, công nghệ cao… Từ đó đáp ứng kịp thời nhu cầu vốn phục vụ sản xuất nông nghiệp và nhu cầu vốn phục vụ phát triển nông thôn.

Nam Anh

Nguồn : vnexpress.net

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.