Tuyên dương 33 học sinh giành thành tích cao tại Olympic quốc tế và khu vực 2018

0
542

Năm 2018, các đội tuyển học sinh Việt Nam tham dự các kỳ thi Olympic khu vực và quốc tế, hội thi khoa học kỹ thuật quốc tế dành cho học sinh trung học đã gặt hái nhiều thành tích, ghi được dấu ấn tốt đẹp với bạn bè quốc tế, được dư luận xã hội đánh giá cao.

33 gương mặt đã đoạt giải thưởng Olympic quốc tế, khu vực và cuộc thi INTEL ISEF 2018.
33 gương mặt đã đoạt giải thưởng Olympic quốc tế, khu vực và cuộc thi INTEL ISEF 2018.

Theo đó, 38/38 lượt học sinh của 7 đoàn học sinh tham dự các kỳ Olympic đều đoạt giải, trong đó có 13 Huy chương vàng, 14 Huy chương bạc và 11 Huy chương đồng. Đáng chú ý, đội tuyển Olympic Sinh học quốc tế đạt thành tích cao nhất từ trước tới nay.

Cuộc thi KHKT quốc tế (INTEL ISEF) đã được tổ chức từ năm 1952, Việt Nam bắt đầu tham gia từ năm 2012 (sau 60 năm được tổ chức). Năm 2018, cuộc thi được tổ chức tại Hoa Kỳ, với 79 quốc gia và vùng lãnh thổ tham dự. 1.793 học sinh đã mang đến hội thi 1.401 dự án. Đoàn Việt Nam có 8 dự án dự thi, kết quả có 1 dự án đoạt giải Ba. Đây là dự án “Nghiên cứu phát triển liệu pháp thực khuẩn thể nhằm thay thế kháng sinh trong điều trị vi khuẩn tụ cầu vàng (Staphylococcus aureus).

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước, bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương biểu dương tinh thần nỗ lực, quyết tâm học tập, rèn luyện và nhiệt liệt chúc mừng thành tích xuất sắc của các em học sinh đã đạt được.

Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương phát biểu.
Bà Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương phát biểu.

“Tôi thật sự trân trọng và xúc động được biết trong số các em đoạt giải tại các kỳ thi Olympic và Khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2018 có nhiều em hoàn cảnh gia đình khó khăn. Em Đỗ Hoàng Việt, học sinh trường THPT chuyên Nguyễn Quang Diêu, tỉnh Đồng Tháp đoạt Huy chương Đồng Olympic Toán học quốc tế, có hoàn cảnh gia đình khó khăn, trong quá trình học THPT em và gia đình phải thuê nhà trọ tại Thành phố Cao Lãnh, Đồng Tháp để học tập; mẹ của em không có nghề nghiệp ổn định, đi làm thuê để có kinh phí cho các con học tập.

Các em thật sự xứng đáng là những bông hoa đẹp nhất trong vườn hoa thi đua dạy tốt, học tốt ở bậc học phổ thông của nước nhà”, bà Trương Thị Mai khẳng định.

Bà Nguyễn Thị Doan (Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Phó chủ tịch nước, Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam) trao vòng nguyệt quế, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các học sinh xuất sắc.

Bà Nguyễn Thị Doan (Ủy viên Bộ Chính trị, Nguyên Phó chủ tịch nước, Chủ tịch Hội khuyến học Việt Nam) trao vòng nguyệt quế, bằng khen của Thủ tướng Chính phủ cho các học sinh xuất sắc.

Thành tích mà các em đã đạt được là một cột mốc vô cùng quan trọng, vô cùng đáng quý và đáng tự hào, tuy nhiên đây mới chỉ là những bước khởi đầu đầy ý nghĩa trên hành trình tiếp cận khoa học và cuộc sống của mỗi người.

“Trách nhiệm của các em là sử dụng thời gian quý giá của tuổi trẻ, tiếp tục nỗ lực phấn đấu với những niềm đam mê cháy bỏng, mới có thể thu nhận được những kiến thức và kỹ năng để hoàn thiện bản thân, theo đuổi sự nghiệp mà mình yêu thích và thực sự trở thành những công dân hữu ích đối với Tổ quốc, những nhà khoa học đóng góp hiệu quả cho sự phát triển và thịnh vượng chung của nhân loại tiến bộ”, bà Trương Thị Mai nhắn gửi.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi lễ.
Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ phát biểu tại buổi lễ.

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho hay, tổng kết giai đoạn 5 năm từ 2014-2018, Việt Nam có 187 giải Olympic quốc tế (60 HCV; 78 HCB; 40 HCĐ; 9 bằng khen), tăng 37 huy chương, trong đó số Huy chương Vàng cao gấp 3 lần 5 năm trước đó (2009-2013 có 150 huy chương với 21 HCV), càng khẳng định thành quả của quá trình cố gắng, nỗ lực của ngành Giáo dục trong quá trình đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo theo Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng.

“Thành tích nổi bật ngày hôm nay phản ánh sự nỗ lực đổi mới, sáng tạo trong dạy và học của Thầy, Trò các nhà trường trong cả nước.

Trên cơ sở đảm bảo và từng bước nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, đại trà, tạo điều kiện để chú trọng phát hiện, bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu để phát triển năng lực nổi trội của các em; ghi nhận kết quả tiêu biểu trong công tác bồi dưỡng tài năng là các trường THPT Chuyên Khoa học tự nhiên, ĐHQG Hà Nội với 9 HS dự thi, cả 9 em đều đoạt Huy chương, trong đó có 4 HCV; Trường THPT Chuyên Lam Sơn, tỉnh Thanh hóa có 5 HS dự thi và đều đoạt giải; trường THPT Chuyên Trần Phú, Thành phố Hải Phòng có 3 HS dự thi Olympic và 1 dự án dự thi KHKT đều đoạt giải cao; Trường PTPT chuyên Hà Nội – Amsterdam…”, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ nhấn mạnh.

Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai và Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho 2 học sinh Nguyễn Phương Thảo và Phạm Đức Anh.

Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai và Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ trao Huân chương Lao động hạng Ba của Chủ tịch nước cho 2 học sinh Nguyễn Phương Thảo và Phạm Đức Anh.

Vinh danh các thầy cô giáo đã có công dạy dỗ, huấn luyện các đội tuyển Olympic Việt Nam thi đấu và giành giải quốc tế, khu vực.
Vinh danh các thầy cô giáo đã có công dạy dỗ, huấn luyện các đội tuyển Olympic Việt Nam thi đấu và giành giải quốc tế, khu vực.

Các em học sinh được nhận bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, bằng khen của Bộ trưởng GD&ĐT. Đặc biệt, trong dịp này, có hai em vinh dự nhận Huân chương lao động hạng Ba là: Nguyễn Phương Thảo (Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN – Huy chương Bạc Olympic Sinh học quốc tế 2017; Huy chương Vàng Olympic Sinh học quốc tế 2018, đạt điểm cao nhất tại Olympic Sinh học quốc tế 2018) và Phạm Đức Anh (Trường THPT chuyên chuyên Khoa học Tự nhiên, ĐHQGHN – Huy chương Vàng Olympic Hóa học quốc tế 2017 và 2018).

Phát biểu cảm xúc tại lễ tuyên dương, em Nguyễn Phương Thảo tâm sự: “Trong không khí phấn khởi trang trọng của buổi Lễ tuyên dương, chúng em một lần nữa được nhìn lại khoảng thời gian tươi đẹp nhất trong quãng đời học sinh của mình, khoảng thời gian mà chúng em được sống hết mình với đam mê khoa học, với nhiệt huyết của tuổi trẻ và cũng là những giây phút huy hoàng nhất, khi chúng em là những đại diện của đất nước Việt Nam, mang theo tình yêu khoa học, yêu quê hương, đất nước để giới thiệu với bạn bè khắp năm châu.

Tham gia các kỳ thi Olympic quốc tế và có cơ hội tiếp xúc với nhiều bạn trẻ tài năng đến từ khắp nơi trên thế giới, chúng em càng nhận thức rõ ràng hơn trách nhiệm của thế hệ trẻ Việt Nam hôm nay. Chúng em chính là một phần cầu nối mang nền văn hoá và truyền thống tốt đẹp của Việt Nam giới thiệu rộng rãi với bạn bè quốc tế. Trong xu thế hội nhập và toàn cầu hoá, chúng em mang trên vai một trách nhiệm rất lớn, làm sao để hoà nhập nhưng không hoà tan, để tiếp thu nền văn minh nhân loại, nhưng vẫn giữ lại những truyền thống tốt đẹp của đất nước mình.

Khi một người bạn quốc tế của em được hỏi: dùng một từ để đánh giá về con người Việt Nam, cậu đã nói rằng: bền bỉ. Thật vậy, chúng ta không phải là những người có lợi thế lớn nhất, nhưng chúng ta hoàn toàn có thể là những người kiên trì nhất, theo đuổi mục tiêu đến cùng và không chùn bước trước những khó khăn và chông gai”.

Bài, ảnh: Lệ Thu

Nguồn: dantri.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.