Trường mầm non xuống cấp: Trẻ hoạt động ngoài trời trên lối đi chung

0
500

Hiện nay, hầu hết các phòng lớp học bung nứt, thấm dột; khuôn viên trường chật hẹp, không có sân chơi, bãi tập cho trẻ; ban giám hiệu, hội đồng giáo viên cùng sử dụng chung một phòng làm việc… khiến cho công tác chăm sóc, GD trẻ hết sức khó khăn.

Ngóng chờ trường lớp mới

Trường MN Hoàng Lan nằm ngay tại trung tâm thành phố Đà Nẵng. Trường có 2 cơ sở nhưng cả 2 cơ sở đều nằm sâu trong những con kiệt nhỏ, chật hẹp, bao quanh là khu dân cư đông đúc. Diện tích sử dụng cả trường chỉ có 285 m2, dùng cho cả hoạt động dạy học, chăm sóc, giáo dục trẻ và công tác điều hành, hoạt động của cán bộ, giáo viên, nhân viên. Mọi hoạt động điều hành, quản lý, sinh hoạt chuyên môn, làm việc của cán bộ, nhân viên, giáo viên đều cùng ở trong một căn phòng chật hẹp chưa đầy 20 m2.

Càng ngậm ngùi hơn khi bộ phận văn thư phải tận dụng khu vực dưới chân cầu thang để ngồi làm việc. Thiếu phòng học, nhà trường buộc phải ngăn phòng hội trường để làm 2 lớp học. Không có sân chơi, bãi tập cho trẻ, nhà trường buộc phải tận dụng phần lối đi chung với ngôi nhà thờ trước mặt trường và cũng là vị trí để xe của cán bộ, giáo viên, nhân viên, để làm không gian tổ chức các hoạt động ngoài trời cho trẻ. Điều đáng quan tâm là các phòng học đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Tường nhà, máy trần đều hư hỏng nặng.

Theo cô Nguyễn Thị Tuyết Hoa – Hiệu trưởng Trường MN Hoàng Lan, vào những đợt mưa gió lớn, nước chảy lênh láng phòng, lớp học, giáo viên phải lấy xô hứng nước, di chuyển trẻ ra khỏi phòng học nhằm đảm bảo an toàn cho trẻ. Vào mùa nắng, các phòng lớp học đều rất bức bí, ảnh hưởng đến sức khỏe, tâm lý của giáo viên và trẻ. Chính vì vậy, công tác chăm sóc, giáo dục trẻ trong thời gian qua của nhà trường hết sức khó khăn, vất vả. Vấn đề mà tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường trăn trở, lo lắng nhất hiện nay là sự an toàn, đảm bảo sức khỏe cho trẻ.

Trao đổi vấn đề này với lãnh đạo UBND quận Hải Châu (TP Đà Nẵng), ông Đoàn Ngọc Sơn – Phó Chủ tịch UBND quận Hải Châu, cho hay: Tình trạng xuống cấp, diện tích chật hẹp của Trường MN Hoàng Lan hiện nay không chỉ là vấn đề trăn trở, lo lắng của nhà trường, ngành GD-ĐT quận Hải Châu; mà còn là một trong những vấn đề quan tâm giải quyết của UBND quận Hải Châu.

Hành lang trở thành nơi tổ chức các hoạt động học tập, vui chơi cho trẻ

Công trình trường mới hoàn thành trong 180 ngày?

“Xuất phát từ những khó khăn đó, UBND quận Hải Châu đã đề xuất với UBND thành phố Đà Nẵng và được sự quan tâm của UBND thành phố Đà Nẵng đã định hướng giải quyết khó khăn cho Trường MN Hoàng Lan. Đến nay, UBND thành phố Đà Nẵng đã cấp đất hơn 1.000m2 để xây dựng mới Trường MN Hoàng Lan. Hiện nay, công trình Trường MN Hoàng Lan mới đang trong thời gian thi công xây dựng.

Đơn vị thi công xây dựng công trình này cam kết sẽ hoàn thành trong vòng 180 ngày. Dự kiến thời gian bàn giao, đưa vào sử dụng cơ sở Trường MN Hoàng Lan mới vào cuối tháng 2 và đầu tháng 3/2019. Trong trường hợp xấu nhất, biến động về điều kiện thi công, như mưa gió, bão… làm ảnh hưởng đến kế hoạch thi công thì hoạt động dạy học của Trường MN Hoàng Lan vẫn diễn ra bình thường. Bởi vì, hiện nay hoạt động dạy học của giáo viên, trẻ MN của trường vẫn đảm bảo tại 2 cơ sở” – ông Đoàn Ngọc Sơn khẳng định.

“Do vị trí khu đất bố trí xây dựng Trường MN Hoàng Lan mới cũng nằm trong kiệt đường nên cùng với thực hiện thi công xây dựng trường, UBND quận Hải Châu còn thực hiện giải tỏa 2 hộ dân để mở rộng con đường vào trường. Theo tính toán thì con đường này rộng chừng 8m. Có thể thấy rằng, mọi nỗ lực của chính quyền địa phương đang hướng tới mục tiêu sớm giải quyết các khó khăn, vướng mắc của trường học, nhằm giúp trường học ngày càng có điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị và môi trường dạy học, chăm sóc trẻ, HS tốt hơn” – ông Sơn bày tỏ.

Nguồn: giaoducthoidai.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.