Tìm ra “thủ phạm” vụ cả trăm triệu đồng trong tài khoản trường học “bốc hơi”

0
503

Ngày 8/11, cô Vũ Thị Niêm, Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Tân Thuận 1 (thuộc xã Tân Thuận, huyện Vĩnh Thuận, tỉnh Kiên Giang), cho biết vừa có buổi làm việc với đại diện Kho bạc Nhà nước tỉnh Kiên Giang và Kho bạc Nhà nước huyện Vĩnh Thuận để làm rõ thông tin về việc số tiền trong tài khoản của nhà trường bị biến mất là loại tài khoản gì.

Theo đó, tổng số tiền hơn 170 triệu đồng trong tài khoản của trường tiểu học và THCS Tân Thuận 1 liên tục bị biến mất trong năm 2015 và 2017 là loại tài khoản dự toán. Đây là phần kinh phí còn lại trên tài khoản dự toán được giao tự chủ nên đơn vị được toàn quyền chủ động trong cân đối thu, chi.

Tại buổi làm việc này, bà Nguyễn Thị Nghĩa – Phó Giám đốc Kho bạc Nhà nước huyện Vĩnh Thuận cho biết sau khi truy vấn số dư trên hệ thống thông tin quản lý Ngân sách và Kho bạc (gọi tắt là TABMIS) thì đơn vị dự toán cấp 1 là Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Vĩnh Thuận đã lập 2 phiếu điều chỉnh và gửi Phòng Tài chính và Kế hoạch để nhập liệu trên hệ thống này.

Sau khi cô Vũ Thị Niệm có thư ngỏ gửi đến cơ quan chức năng về vụ việc, UBND huyện Vĩnh Thuận có công văn chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo cùng Phòng Tài chính - Kết hoạch báo cáo vụ việc
Sau khi cô Vũ Thị Niệm có thư ngỏ gửi đến cơ quan chức năng về vụ việc, UBND huyện Vĩnh Thuận có công văn chỉ đạo Phòng Giáo dục và Đào tạo cùng Phòng Tài chính – Kết hoạch báo cáo vụ việc

Cô Vũ Thị Niêm chia sẻ: “Sau buổi làm việc này, tôi cảm thấy nhẹ nhõm vì đã cơ bản biết được trách nhiệm của các đơn vị liên quan khi để xảy ra tình trạng này. Tuy nhiên, cơ quan chức năng cũng nên làm rõ số tiền do Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện điều chỉnh đi đâu hay làm gì thì cũng cần được làm sáng tỏ hơn trong thời gian tới”.

Như Dân trí đã phản ánh, ngày 14/1/2016, cô Vũ Thị Niêm – Hiệu trưởng trường tiểu học – THCS Tân Thuận 1, có báo cáo cho Phòng Giáo dục, Phòng Tài chính huyện Vĩnh Thuận về kinh phí tồn tại Kho bạc Nhà nước huyện Vĩnh Thuận hơn 74 triệu đồng, tuy nhiên sau đó số tiền này không còn trong tài khoản.

Cô Niêm báo cáo với cơ quan chức năng, Phòng Giáo dục huyện hứa sẽ trả lời nhưng đến nay ban giám hiệu (BGH) trường tiểu học – THCS Tân Thuận 1 không biết số tiền đó đi đâu.

Trong lúc BGH trường chưa hết lo lắng và bức xúc số tiền hàng chục triệu đồng không cánh mà bay thì năm 2017, số tiền tồn trong tài khoản nhà trường tiếp tục biến mất.

Cụ thể, ngày 11/12/2017, trong phiên họp báo Hiệu trưởng thường kỳ, dưới sự chỉ đạo của Trưởng Phòng Giáo dục Huỳnh Minh Tâm về việc báo cáo ngân sách 2017, cô Vũ Thị Niêm có báo cáo về việc Quyết toán ngân sách năm 2017 gửi Trưởng Phòng Giáo dục. Trong đó có số tiền tồn trong Kho bạc Nhà nước hơn 96 triệu đồng nhưng sau đó biến mất.

Ngay sau đó, cô Vũ Thị Niêm đề nghị Trưởng Phòng Giáo dục huyện Vĩnh Thuận giải quyết thì đều được hứa hẹn sẽ trả lời sau, nhưng đến nay chưa nhận được câu trả lời chính đáng. Hiện cô niêm đã có báo cáo gửi các cơ quan chức năng huyện Vĩnh Thuận.

Nguyễn Hành

Nguồn: dantri.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.