Những giải pháp sáng tạo hữu ích của 2 nam sinh lớp 12

0
971

Cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Quảng Ngãi năm 2018 có 2 giải Nhất và 4 giải Nhì thì trường THPT Phạm Văn Đồng đã chiếm 2 giải. Trong đó, đề tài “Giải pháp chống hạn hán trong nông nghiệp với loại SAP hữu cơ từ vỏ cam” của em Trần Minh Thảo tuy chỉ đạt giải Nhì nhưng đây là đề tài duy nhất được chọn vào vòng chung khảo cuộc thi cấp toàn quốc.

Xuất phát từ câu chuyện thiếu nước tưới cho cây trồng vào mùa hè, em Trần Minh Thảo đã nảy ra ý tưởng chế tạo ra hợp chất giúp giữ nước cho cây dựa trên công nghệ hạt siêu thấm SAP (Superabsobent Polymers).

Thảo cho biết, SAP là một loại Polymer có khả năng hấp thụ và giữ lại lượng nước hay dung dịch lên đến 500 lần so với trọng lượng của chính nó. Điều này sẽ góp phần cải thiện độ ẩm cho đất và giúp cây phát triển ổn định trong điều kiện thiếu nước cũng như giảm thời gian cho việc tưới tiêu.

Trên nền tảng những kỹ thuật đã có, Thảo mày mò nghiên cứu ra một loại SAP mới là Polymer tự nhiên tồn tại trong vỏ cam. Ưu điểm của hợp chất này là vừa giữ nước chống hạn cho cây nhưng hoàn toàn không độc hại, thân thiện với môi trường.

Đề tài “Giải pháp chống hạn hán trong nông nghiệp với loại SAP hữu cơ từ vỏ cam” của em Trần Minh Thảo là đề tài duy nhất của tỉnh Quảng Ngãi lọt vào vòng chung khảo cuộc thi cấp toàn quốc. (Ảnh NVCC)
Đề tài “Giải pháp chống hạn hán trong nông nghiệp với loại SAP hữu cơ từ vỏ cam” của em Trần Minh Thảo là đề tài duy nhất của tỉnh Quảng Ngãi lọt vào vòng chung khảo cuộc thi cấp toàn quốc. (Ảnh NVCC)

Loại SAP mới là hỗn hợp giữa chất lỏng thu được từ quá trình đun sôi quả cam, trộn với vỏ cam, vỏ bơ phơi khô theo một tỷ lệ nhất định. Để kiểm tra hiệu quả loại SAP này, Thảo cho vào 7 chậu cây một loại SAP khác nhau và tiến hành ghi nhận thông số độ ẩm của đất suốt 21 ngày.

Kết quả cho thấy, loại SAP vỏ cam do Thảo sáng chế thể hiện khả năng giữ nước tốt nhất so với các SAP còn lại có trên thị trường. Tỷ lệ giữ nước của sản phẩm mới này lên đến 76,1% so với Acrylic SAP chỉ đạt 74,7%.

“Cây nhận được loại SAP của em nghiên cứu phát triển tốt nhất nhưng hấp thụ ít nước nhất. Chứng tỏ giải pháp này đạt hiệu quả. SAP vỏ cam sẽ phân hủy hoàn toàn, không chứa hóa chất độc hại, lại rẻ hơn các sản phẩm cùng loại”, Thảo chia sẻ.

Thảo nhận định, đây là đề tài có thể ứng dụng hiệu quả trong thực tiễn, góp phần giải quyết tình trạng thiếu nước tưới cho cây trồng, vừa có thể bảo vệ môi trường và bảo vệ sức khỏe người nông dân.

Cùng trường với Thảo, em Trần Quang Nhật đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Quảng Ngãi với đề tài “Robot tiện ích điều khiển bằng điện thoại thông minh”.

Nhật cho biết, ý tưởng về sản phẩm này được hình thành từ chính bức xúc của mình với nạn trộm cắp. Sau khi cuộc thi phát động, Nhật quyết tâm tìm hiểu và nghiên cứu ra robot tiện ích điều khiển bằng điện thoại thông minh.

“Khó khăn lớn nhất là khi bắt tay vào lập trình cho robot. Vì ở trường chỉ được học ngôn ngữ lập trình căn bản là Pascal nên em phải mày mò học ngôn ngữ lập trình khác trên các diễn đàn”, Nhật chia sẻ.

Robot thông minh do Nhật chế tạo có thể di chuyển đa hướng trong nhà. Các cảm biến có thể thực hiện các thao tác báo trộm khi chủ vắng nhà và đồng bộ hóa để điều khiển các thiết bị điện từ xa. Đồng thời, robot có khả năng nhận biết rò rỉ khí gas, thực hiện quan trắc môi trường như đo độ ẩm, nhiệt độ, cường độ ánh sáng.

Thông qua điện thoại đã được kết nối với robot, chủ nhà dễ dàng kiểm tra tình hình ngôi nhà bất cứ lúc nào. Khi được truy xuất, thiết bị sẽ phản hồi các thông số bằng giọng nói.

Em Trần Quang Nhật vẫn tiếp tục hoàn thiện robot thông minh chống trộm với mong ước được ứng dụng rộng rãi trong thực tế.
Em Trần Quang Nhật vẫn tiếp tục hoàn thiện robot thông minh chống trộm với mong ước được ứng dụng rộng rãi trong thực tế.

Thành công lớn nhất và ưu điểm vượt trội của robot là việc điều khiển bằng các lệnh thao tác hoặc bằng giọng nói. Với robot này, người dùng có thể kịp thời đối phó khi có sự cố rò rỉ gas để hạn chế tối đa thiệt hại về người và của.

Nhật cho biết, robot thử nghiệm có giá khoảng 7 triệu đồng, tuy nhiên khi được hoàn thiện, sản xuất đại trà thì giá thấp hơn nhiều.

Thầy Nguyễn Thanh Cảnh – Hiệu trưởng trường THPT Phạm Văn Đồng cho biết, từ khi cuộc thi phát động vào năm 2015, năm nào trường cũng có học sinh đạt giải. Kết quả này có được là nhờ việc đổi mới trong phương pháp dạy và học của nhà trường, sự giúp đỡ, động viên của giáo viên đối với những học sinh có ý tưởng hay.

“Nhà trường đã giao cho giáo viên phụ trách bộ môn theo dõi, giúp đỡ các em có niềm đam mê sáng tạo. Đặc biệt quan tâm đến những học sinh lớp 10 vừa đạt giải tại cuộc thi này để giúp các em có những sản phẩm tốt hơn dự thi vào năm sau”, thầy Cảnh nói.

Quốc Triều

Nguồn: dantri.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.