Nguyên Hiệu trưởng vi phạm phòng, chống tham nhũng

0
149

Liên quan đến vụ bà N.T.M.L. (nguyên kế toán Trường THPT Chuyên Bạc Liêu) bị tố cáo chiếm đoạt hàng trăm triệu đồng, theo kết quả thanh tra, bà Phú Thị Cẩm (nguyên Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Bạc Liêu) được xác định là có trách nhiệm.

Kết luận thanh tra cho biết, bà Phú Thị Cẩm (Hiệu trưởng) là chủ tài khoản, là người đứng đầu cơ quan, đơn vị, yếu kém trong công tác quản lý, thiếu trách nhiệm, không chủ động tổ chức tự kiểm tra công tác thu, chi tài chính tại trường, đã để xảy ra hành vi tham nhũng trong nhiều năm tại đơn vị mình quản lý, phụ trách.

Theo đó, khi nhận được thông tin báo cáo về dấu hiệu sai phạm, bà Phú Thị Cẩm đã chậm xử lý, ngăn chặn nên để bà N.T.M.L. có cơ hội tiếp tục sai phạm, lập thêm chứng từ khống thanh toán rút chiếm đoạt thêm số tiền của trường và kinh phí của Hội Phụ huynh học sinh.

Cụ thể, bà Phú Thị Cẩm đã 2 lần nhận được thông tin báo cáo về dấu hiệu sai phạm của bà N.T.M.L., lần thứ nhất vào gần giữa tháng 1/2015 và lần thứ 2 vào khoảng giữa tháng 2/2015. Tuy nhiên, đến khoảng 3 tháng sau (tháng 5/2015), bà Cẩm mới báo cáo về Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Bạc Liêu.

Trong thời gian bà Cẩm chậm báo cáo, cũng như không có biện pháp ngăn chặn và xử lý kịp thời, nên đã để bà N.T.M.L. tiếp tục lập thêm 6 chứng từ sai phạm, chiếm đoạt thêm tổng số tiền 91,9 triệu đồng (trong đó: nguồn ngân sách nhà nước 42,2 triệu đồng; nguồn kinh phí Hội Phụ huynh học sinh 40,5 triệu đồng; nguồn thu dạy phụ đạo 8,4 triệu đồng).

“Việc làm của bà Phú Thị Cẩm như nêu trên đã vi phạm Khoản 1, Điều 4 của Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2005 và theo Khoản 3, Điều 54 Luật Phòng, chống tham nhũng năm 2005. Bà Cẩm phải chịu trách nhiệm về việc để xảy ra hành vi tham nhũng trong đơn vị do mình quản lý”, kết luận nêu rõ.

Trường THPT Chuyên Bạc Liêu, nơi xảy ra vụ việc.
Trường THPT Chuyên Bạc Liêu, nơi xảy ra vụ việc.

Như Dân trí đã phản ánh, trước đó, bà N.T.M.L. (nguyên kế toán của Trường THPT Chuyên Bạc Liêu, TP Bạc Liêu) bị tố từ năm 2014 đến năm 2015 đã có hành vi lập hồ sơ, chứng từ khống, lập giấy chuyển khoản thanh toán qua kho bạc để rút và chiếm đoạt số tiền hơn 450 triệu đồng từ tài khoản của Trường THPT Chuyên Bạc Liêu.

Sau khi có đơn tố giác, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Bạc Liêu đã tiến hành kiểm tra, xác minh vụ việc trên.

Từ đó, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Bạc Liêu đã ra quyết định khởi tố vụ án “tham ô tài sản” xảy ra từ năm 2014 đến năm 2015 tại Trường THPT Chuyên Bạc Liêu, để tiếp tục điều tra làm rõ.

Báo Dân trí sẽ tiếp tục thông tin vụ việc này.

Huỳnh Hải

Nguồn: dantri.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.