Học sinh lớp 9 huyện Na Hang được định hướng nghề nghiệp

0
468

Tuyên Quang:

Học sinh Trường PTDTNT thảo luận về nghề nghiệpHọc sinh Trường PTDTNT thảo luận về nghề nghiệp

GD&TĐ – Thực hiện kế hoạch phối hợp giữa Phòng GD&ĐT Na Hang với Chương trình Phát triển vùng Na Hang về tổ chức nói chuyện chuyên đề Định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 9, vừa qua, các trường THCS trên địa bàn huyện đã tổ chức nói chuyện chuyên đề định hướng nghề nghiệp cho học sinh lớp 9.

Với hình thức định hướng nghề nghiệp cho học sinh rất linh hoạt: Trò chuyện, trao đổi thân tình, cùng xem những clip về hành trình lập nghiệp của những tỷ phú nổi tiếng thế giới theo đuổi đam mê, tìm hiểu những ngành nghề quen thuộc tại đại phương,… các em học sinh đã thẳng thắn bộc lộ những suy nghĩ của bản thân về ngành nghề mà mình yêu thích và cách để theo đuổi ước mơ, nghề nghiệp mà mình đã chọn.

Công tác định hướng nghề nghiệp cho học sinh THCS trên địa bàn huyện đã được 100% các trường học quan tâm chú trọng triển khai nhằm cung cấp cho học sinh những thông tin hữu ích về ngành nghề, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp. Từ đó, định hướng sớm cho học sinh có được sự lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với năng lực và sở trường của bản thân.

Buổi nói chuyện chuyên đề, định hướng nghề nghiệp tại Trường THCS Thanh Tương

Tham gia buổi nói chuyện các em học sinh đã hiểu được vai trò, ý nghĩa của việc định hướng nghề nghiệp đối với thanh thiếu niên; xu hướng và các yêu cầu của doanh nghiệp/đơn vị sử dụng lao động trong bối cảnh hiện nay; quan trọng hơn, các em biết cách tự phân tích bản thân về điểm mạnh, điểm yếu, cơ hội và thách thức trong tiếp cận các cơ hội nghề nghiệp, từ đó xác định được nghề nghiệp trong tương lai của bản thân; xác định được môn học sẽ được đầu tư nhiều hơn; khuyến khích các em say mê với môn học đã lựa chọn.

Học sinh Trường THCS Năng Khả thảo luận nhóm

Công tác tuyên truyền, tư vấn ở các nhà trường huyện Na Hang đã góp phần sớm định hướng nghề nghiệp, thay đổi tư duy, nhận thức của học sinh và phụ huynh về hướng đi sau khi tốt nghiệp THCS.

Được biết, nhiều trường nghề hiện nay vừa dạy nghề, vừa dạy văn hóa, sau 3 năm học ở trường nghề, các em vừa có bằng nghề vừa hoàn thành chương trình THPT. Hy vọng trong năm học này, sẽ có nhiều học sinh huyện Na Hang mạnh dạn chọn học nghề ngay sau khi học xong lớp 9, vừa giảm chi phí cho gia đình lại có nghề nghiệp chuyên nghiệp, tự tin tham gia thị trường lao động.

Nguồn: giaoducthoidai.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.