Học sinh Hà Nội học 4 ngày/tuần vì quá tải: Đề xuất 3 phương án giải quyết

0
449

Về lịch học “lạ đời” của nhà trường khi học sinh phải học luân phiên 4 ngày/tuần, có lớp không được nghỉ thứ 7, bố mẹ phải đau đầu tìm chỗ gửi con hoặc nhờ người trông vì không thể nghỉ ở nhà trông con, chiều 15/9, Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai đã thông tin đến báo chí.

Theo bà Phạm Đàm Thục Hạnh – Trưởng Phòng GD&ĐT Hoàng Mai hiện tại, riêng địa bàn phường Hoàng Liệt có trên 85.000 dân, tăng khoảng 10.000 dân so với năm 2017. Toàn phường có tới 82 tòa chung cư trong đó 76 tòa đã đi vào sử dụng. Số dân tăng quá nhanh khiến cho các trường bị quá tải, nhất là Trường Tiểu học Chu Văn An.

Tháng 4/2018, UBND quận giao chỉ tiêu tuyển sinh lớp 1 năm học 2018 – 2019 cho Trường Tiểu học Chu Văn An là 964 học sinh. Tuy nhiên, tới tháng 7 đã có gần 200 trẻ vào lớp 1 được phường xác nhận tạm trú. Do đó, năm học này Trường Tiểu học Chu Văn An tuyển sinh 1.145 học sinh lớp 1 và chia vào 23 lớp, trung bình 49 em/lớp.

Học sinh Trường tiểu học Chu Văn An, quận Hoàng Mai, Hà Nội. (Ảnh: Hà Đình Cường)

Học sinh Trường tiểu học Chu Văn An, quận Hoàng Mai, Hà Nội. (Ảnh: Hà Đình Cường)

Cũng theo bà Hạnh, Phòng GD&ĐT quận Hoàng Mai đưa ra một số phương án về lịch học để lấy ý kiến phụ huynh.

Phương án 1: Nếu học sinh quá đông nên chăng chỉ cho nhà trường chỉ tuyển sinh hộ khẩu thường trú trên địa bàn, tạm trú dài hạn trước tháng 4/2018. Nếu vậy, số đông học sinh có hộ khẩu tại phường sau tháng 4/2018 sẽ mất quyền lợi nên không thể thực hiện.

Phương án 2: Trường sẽ tổ chức cho học sinh học 1 buổi/ngày. Phương án này đảm bảo theo quy định của Bộ GD&ĐT. Nhưng theo ý kiến của nhiều phụ huynh lại cho rằng sẽ gây khó cho bố mẹ vì không có ai trông con nửa ngày còn lại vì bận đi làm. Do vậy, phương án này không khả thi.

Phương án 3: Nếu trường bố trí 70 em/lớp ở khối 1. Các khối 2, 3, 4, 5 bố trí 68 em/lớp thì vừa đủ với số phòng, đảm bảo học 2 buổi/ngày. Tuy nhiên như vậy lại vướng vào quy định của Sở GD&ĐT Hà Nội về sĩ số học sinh/lớp, nhất là khối 1 nên không thể thực hiện được.

“Bởi những lý do trên, chúng tôi nghĩ phương án tối ưu nhất lúc này là tổ chức mô hình học 4 ngày/tuần, tức 8 buổi/tuần và có học luân phiên vào thứ 7. Phương án này cũng được sự chấp thuận của Sở GD&ĐT Hà Nội khi áp dụng ở các khu vực nội thành, khu chung cư có số lượng dân đến sinh sống rất đông mà số lượng trường không đáp ứng được”, bà Hạnh cho hay.

Được biết, toàn trường Tiểu học Chu Văn An có 57 lớp ở cả 5 khối nhưng tổng số phòng học chỉ có 41 phòng.

Trả lời PV Dân trí ngày 14/9, bà Lê Thị Thêu, Hiệu trưởng Trường tiểu học Chu Văn An (Hoàng Liệt, Hoàng Mai) cho biết, thực sự là quá tải.

“Năm nay chúng tôi có 23 lớp 1, tăng 16 lớp so với năm ngoái. Số lớp tăng bằng cả một trường tiểu học thế này, chúng tôi không biết làm cách nào. Chỉ mong phụ huynh học sinh cùng chia sẻ. Hiện chúng tôi đã báo cáo bằng văn bản lên các cấp để xin hướng xử lý”, bà Thêu cho biết.

Được biết, toàn trường Tiểu học Chu Văn An có 57 lớp ở cả 5 khối nhưng tổng số phòng học chỉ có 41 phòng. (Ảnh: Hà Đình Cường)

Được biết, toàn trường Tiểu học Chu Văn An có 57 lớp ở cả 5 khối nhưng tổng số phòng học chỉ có 41 phòng. (Ảnh: Hà Đình Cường)

Về lo ngại của phụ huynh khi lịch nghỉ quá nhiều/tuần khiến học sinh không thể đủ thời gian của chương trình/năm, bà Thêu cho hay: “Thực ra, học sinh mất 1 ngày so với mô hình 10 buổi/tuần. Nhưng số tiết theo quy định của Bộ GD&ĐT ở Thông tư 16/2017/TT-BGDĐT về khung giờ học trong 8 buổi/tuần vẫn đầy đủ.

Chúng tôi phải chọn cách nào tối ưu nhất để tạo điều kiện tốt nhất cho con khi đến trường. Tiểu học không bắt buộc học 2 buổi/ngày nhưng nhà trường phải sắp xếp cho các con ngày nào đi học, phải được học cả ngày, không thể học 1 buổi”, bà Thêu chia sẻ.

Trao đổi với PV Dân trí sáng 15/9, bà Thêu cho hay, vì không thể khắc phục tình trạng học luân phiên nên trường đã nhận được chỉ đạo của Phòng GD&ĐT quận.

Theo đó, nhà trường dự kiến sẽ thực hiện mô hình học 1 buổi/ngày. Học sinh khối 1, 2 sẽ học vào các buổi sáng; học sinh khối 3, 4, 5 học vào các buổi chiều (từ thứ 2 – thứ 6), bắt đầu từ ngày 17/9.

“Với lịch học thế này, sẽ không còn các tiết học tăng cường, tự chọn, hoạt động tập thể, học liên kết. Chúng tôi sẽ tiến hành họp để xin ý kiến phụ huynh trong ngày 16/9.

Sau khi thống nhất và được lãnh đạo cấp trên phê duyệt, nhà trường sẽ đi vào thực hiện lịch học mới”.

Mỹ Hà – Hà Đình Cường

Nguồn: dantri.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.