Có nên dạy trẻ mẫu giáo học “ghép vần” Tiếng Anh?

0
330

Phương pháp Ghép Vần dạy trẻ nhận biết các âm vị/vần trong tiếng Anh, biết cách đọc âm của các chữ cái và tổ hợp chữ cái, từ đó biết cách ghép vần để đọc các từ.

Trải qua hơn 100 năm phát triển và nhiều nghiên cứu chứng minh, phương pháp này đang được áp dụng rộng rãi tại các trường học của Anh, Mỹ, Úc, Canada,… Các nhà khoa học đã nhận định, phương pháp này hiệu quả nhất khi được áp dụng cho độ tuổi mẫu giáo, với nhiều lợi ích cho sự phát triển của trẻ.

Chuẩn hóa khả năng phát âm

Theo phương pháp truyền thống, trẻ sẽ nghe giáo viên đọc mẫu và nhại lại; khi ấy, trẻ có thể “nghe nhầm” hoặc “đọc nhầm”, dẫn đến việc “phát âm nhầm”.

Khi học Ghép Vần, trẻ đọc chuẩn từng âm (sound) rồi mới ghép lại thành từ (word) hoàn chỉnh. Tiếng Anh có hàng trăm nghìn từ phức tạp, nhưng tất cả đều được cấu thành từ 44 âm. Một từ có thể có 3, 4, 5 thậm chí là 19 âm tiết, nhưng một âm chỉ có một âm tiết. Phương pháp Ghép Vần đơn giản hóa kiến thức và hạn chế tối đa sai sót khi đọc; từ đó giúp trẻ chuẩn hóa khả năng phát âm.

Trong lớp Tiếng Anh Mẫu Giáo của Language Link Academic, trẻ được học phương pháp Ghép Vần cùng các chuyên gia nước ngoài. Giáo viên sẽ chỉ dạy tỉ mỉ từng âm, cách nối âm thành từ, kết hợp với hoạt động thể chất, kể chuyện, hát và nhảy để trẻ luôn hào hứng với bài học và dễ tiếp thu kiến thức hơn.

Giáo viên hướng dẫn cách nối âm thành từ hoàn chỉnh

Giáo viên hướng dẫn cách nối âm thành từ hoàn chỉnh

Nâng cao năng lực tư duy logic

Với lối học vẹt truyền thống, khi đọc từ “cat” (phiên âm là /kæt/), trẻ chỉ biết duy nhất cách đọc của từ “cat”; và không thể đọc được từ “hat” (phiên âm là /hæt/) nếu chưa được dạy, dù hai từ này có cấu trúc tương tự.

Học Ghép Vần là học bản chất của ngôn ngữ, học về âm và cách nối âm để tạo thành từ. Để phát âm được một từ hoàn toàn mới, cần phải phân tích từ ấy thành các âm, rồi liên tưởng đến những âm và những từ đã được học, tìm phương án kết hợp âm sao cho ra được đáp án đọc chuẩn nhất.

Trẻ luyện tư duy logic khi sử dụng Bộ Thẻ Học để ghép vần

Trẻ luyện tư duy logic khi sử dụng Bộ Thẻ Học để ghép vần

Khi vận dụng phương pháp Ghép Vần thường xuyên, trẻ hình thành thói quen tự hỏi, tự phân tích và tự tìm đáp án khi đứng trước bất kỳ vấn đề nào; từ đó, nâng cao năng lực tư duy logic.

Phát triển khả năng đọc vượt trội

Bằng việc nâng cao năng lực tư duy logic, trẻ dễ dàng mở rộng vốn từ, khả năng ngôn ngữ khi có thể tự đọc và tra cứu những từ hoàn toàn mới.

Nghiên cứu của nhà tâm lý giáo dục Marlynne Grant chỉ ra rằng, những trẻ học Ghép Vần từ 5 tuổi trung bình sẽ có khả năng đọc hiểu vượt 2 năm so với tuổi thật của mình. Trong trường hợp cá biệt, một đứa trẻ lớp 2 thông minh có thể đọc hiểu văn bản như học sinh lớp 9.

Kết quả của nghiên cứu này đã góp phần làm phương pháp Ghép Vần được áp dụng đồng loạt ở nhiều trường mẫu giáo và tiểu học tại Anh từ năm 2010.

Bộ Thẻ Học Ghép Vần Tiếng Anh được các chuyên gia của Language Link Academic thiết kế dựa trên phương pháp Ghép Vần gồm 25 từ vựng cơ bản, 5 nguyên âm ngắn và 18 phụ âm, dành cho trẻ ở độ tuổi mẫu giáo và các trẻ tiểu học lần đầu tiếp xúc với tiếng Anh.

Với Bộ Thẻ Học này, trẻ được làm quen với các âm, học cách ghép các âm lại với nhau để tạo thành từ, nâng cao khả năng phát âm chuẩn như người bản xứ.

Tải miễn phí Bộ Thẻ Học Ghép Vần Tiếng Anh TẠI ĐÂY

Nguồn: dantri.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.