Sao Hỏa có thể cung cấp đủ oxy cho sự sống

0
707

Một nghiên cứu mới cho biết, nếu nước muối tồn tại ngay dưới bề mặt sao Hỏa, hành tinh này có tiềm năng nắm giữ đủ phân tử oxy để hỗ trợ sự sống. Theo đó, trên lý thuyết, sự sống ở đây là đối với những động vật đa bào nguyên thủy như bọt biển hay có thể là các loại vi khuẩn hiếu khí siêu nhỏ.

Theo ông Woody Fischer, một nhà địa chất học của Học viện Công nghệ Caltech, khí oxy được nhắc đến như một thành phần chủ chốt khi nói về một môi trường có sự sống, tuy nhiên khí này lại vô cùng khan hiếm ở sao Hỏa.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, ở tầm vị trí thấp và nhiệt độ thấp, một hàm lượng oxy cao đáng kể có thể tồn tại trong nước ở sao Hỏa – cao hơn ngưỡng cần thiết cho sự sống nhờ oxy trong đại dương của Trái đất hiện nay.

Phát hiện này thách thức quan điểm cơ bản về mặt khoa học rằng, Hành tinh đỏ thiếu nơi để sự sống có thể phát triển và đi ngược lại với lý thuyết trước đó. Ngay cả khi nước tồn tại trên sao Hỏa, các nhà nghiên cứu từ lâu đã loại bỏ giả thiết nước nơi đây chứa oxy vì bầu khí quyển của sao Hỏa mỏng hơn khoảng 160 lần so với Trái đất và chủ yếu là carbon dioxide.

Trong trường hợp nước giàu oxy tồn tại trên sao Hỏa thì chúng cũng tập trung đặc biệt ở vùng cao của hai cực sao Hỏa.

Nghiên cứu mới có thể giúp ích cho các sứ mệnh không gian đến sao Hỏa trong tương lai bằng việc cung cấp các mục tiêu tốt hơn để tìm kiếm dấu hiệu của sự sống trong quá khứ cũng như ở hiện tại trên hành tinh được cho là có nhiều điểm tương đồng với Trái đất nhất trong hệ Mặt trời.

Nguồn: hanoimoi.com.vn

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.