Tin Mibet: Ngôi sao bóng đá và phận đời – Kỳ 2: Bỏ bóng đá theo nghiệp văn phòng?

0
106

TTO – từ học viện lên tới CLB chuyên nghiệp, tỉ lệ đào thải luôn là rất cao, dù là ở các nền bóng đá có các học viện tiên tiến.

  • Ngôi sao bóng đá và phận đời – Kỳ 1: các người từng ‘xếp trên Công Phượng’ giờ ra sao?
  • Ngôi sao bóng đá và phận đời – Kỳ 2: Bỏ bóng đá theo nghiệp văn phòng
  • Ngôi sao bóng đá và phận đời – Kỳ 3: Đời không như là mơ…
  • Xem thêm: https://www.mibet88.com
Ngôi sao bóng đá và phận đời - Kỳ cuối: Tây khác ta chỗ nào? - Ảnh 1.

những cầu thủ nhí của Đức luôn được đảm bảo về việc học – Ảnh: Economic Times

Năm 2017, tờ Business Insider đưa ra 1 Thống kê làm giật mình những bậc phụ huynh ở nước Anh. Sự hào nhoáng của Premier League khiến cho hồ hết các bậc bác mẹ ùn ùn dắt tay con tới các học viện bóng đá khắp cả nước. Nhưng tỉ lệ thành công chiếm 1 phần rất nhỏ.

“Được 20% đã là may”

Theo Business Insider, khoảng 1,5 triệu đứa trẻ tham gia vào các doanh nghiệp, học viện bóng đá trẻ ở Anh trong khoảng 20 năm trước ấy. Và rồi vỏn vẹn chỉ 180 người trong số này từng được ra sân ở Premier League lúc trưởng thành. Tức tỉ lệ chỉ là 0,012%.

mở mang hơn, tỉ lệ các đứa trẻ được đào tạo ở học viện trong khoảng năm 9 tuổi sau lúc trưởng thành với thể kiếm sống bằng nghề cầu thủ chỉ vỏn vẹn chưa đầy 1%.

Hệ thống bóng đá giỏi của Anh cực kỳ rộng lớn, mang cả thảy 11 hạng đấu giỏi và bán chuyên. Riêng 5 hạng đấu giỏi đã bao gồm 140 CLB, 3 hạng đấu tiếp theo lại bao gồm đến 272 CLB… Nhưng chừng đó vẫn không đủ để đáp ứng nhu cầu kiếm việc khổng lồ trong khoảng các học viện bóng đá trẻ.

Sebastian Neuf – một thành viên trong ban quản lý học viện của CLB Freiburg (đang chơi ở Bundesliga – giải đấu hạng cao nhất của nước Đức) – thừa nhận việc đẩy được Báo cáo 20% học viên của 1 khóa trở thành cầu thủ chuyên nghiệp đã là 1 thành công. Ông Neuf cũng cho biết các cầu thủ Đức dưới 17 tuổi học văn hóa khoảng 34 giờ/tuần (mỗi ngày khoảng 5 giờ).

Vẫn là chuyện học

Nhà báo Vũ Công Lập – người rất am hiểu về văn hóa nước Đức – cho biết trong giới thể thao Đức có hồ hết chính sách tương trợ cho chuyện học của VĐV. Cụ thể, lúc các VĐV đi huấn luyện hay thi đấu ở xa, họ luôn có thầy giáo đi kèm. Điều này giúp VĐV đảm bảo được khối lượng giờ học đúng như mức 34 giờ/tuần.

“Điều quan trọng là người Đức xem việc học phải là học thật, sở hữu kiến thức thật chứ không hề chỉ tấm bằng” – ông Lập đề cập.

Ngoài Đức, phần to các đất nước vững mạnh của phương Tây với sự kết hợp rất khả quan giữa thể thao và nhà trường, tạo nên định nghĩa thể thao học tuyến đường. Bóng đá Trung Quốc tự hào về việc xây nhiều học viện, nhưng phổ quát HLV phương Tây tin rằng đây ko phải là bí quyết đúng đắn để lớn mạnh bóng đá học đường.

Và họ cho rằng điều quan trọng là phải tạo được lề thói chơi bóng, tập dượt thể thao có đông đảo những trường học. Muốn vậy, những trường học phải có sân bãi tốt và cả sự liên kết có các CLB nhiều năm kinh nghiệm.

Vấn đề ở đó được đảo ngược: không hề làm cho thế nào để những cầu thủ được học hành như những học trò khác, mà là giúp mọi học sinh mang thể luyện tập và chơi bóng như cầu thủ. Cách đây một tháng, đội bóng bán giỏi Cardiff Metropolitan của Xứ Wales bất thần giành vé dự Europa League mùa giải đến. Đáng nói, trong thành phần của Cardiff Metropolitan sở hữu tất cả cầu thủ là kỹ sư, giáo viên, chuyên gia dinh dưỡng…

Ở Thái Lan, CLB Muang Thong mà Đặng Văn Lâm đang khoác áo sở hữu cả thảy 4 lò đào tạo, trong ấy có hai lò đào tạo đặt “chân rết” ở các trường tiểu học, trung học to. Nơi đây với sân bãi, khán đài rộng to, phòng rà soát y tế, phòng tập thể thao chẳng kém gì một học viện chuyên nghiệp. Mang các học trò của Thái, việc chơi bóng là khôn cùng tiện lợi. Bởi thế ví như có thất bại trên các con phố cầu thủ, họ cũng đảm bảo được nền tảng học tập ở trường.

Ở VN hiện nay cũng mang 1 số lò tập huấn đảm bảo việc học hành rất tích cực cho các cầu thủ nhí – tiêu biểu là PVF. Hẳn nhiên, đi kèm đó là những nguồn kinh phí cực lớn.

“Đãi cát sắm vàng”

Theo HLV Đào quang quẻ Hùng – phó giám đốc trọng tâm huấn luyện trẻ SHB Đà Nẵng, bây giờ mô hình đào tạo trẻ ở CLB này theo hình chóp ngược. Tức liên tục tuyển quân số vào và đào thải dần các cầu thủ không đạt chất lượng. Các đơn vị quản lý độ từ U11 có thể tuyển đến 60 học viên nhưng khi tiếp cận đội 1 thì rơi rụng dần, chỉ còn lại trên đầu ngón tay. Nhiều năm làm công việc huấn luyện trẻ, ông Hùng cho biết quá trình đãi cát tậu vàng ở CLB này trung bình mỗi năm sắm được 2-4 cầu thủ đủ đẳng cấp để chơi ở đội một.

Sự hà khắc của lò tập huấn cầu thủ La Masia

TTO – ‘Chỉ khoảng 1% cầu thủ trưởng thành từ La Masia có dịp khoác áo đội một Barcelona’, ông Miquel Puig – cựu điều hành tại CLB Barcelona và hiện là ông chủ Học viện huấn luyện bóng đá trẻ tại thị thành Barcelona, Tây Ban Nha – san sẻ cộng tuổi trẻ.

  • La Masia – “đôi cánh” của bóng đá Tây Ban Nha
  • CLB Feyenoord Rottedam cộng tác đào tạo cầu thủ trẻ mang vàng anh Gia Lai
  • tập trung công việc đào tạo trẻ
Sự khắc nghiệt của lò đào tạo cầu thủ La Masia - Ảnh 1.

Carles Alena – ngôi sao mới của lò La Masia

chắt lọc hà khắc

Tháng 10-2011, lò La Masia đã khai trương nơi ở mới với diện tích gần 6.000m2. Để sở hữu thể được chọn vào lò La Masia ăn tập với giấc mơ trở thành ngôi sao là chuyện không hề tiện dụng. Ông Miquel Puig cho biết với 2 cách chính yếu mà lò La Masia tuyển chọn anh tài nhằm huấn luyện nên các cầu thủ nhiều năm kinh nghiệm nhất cho CLB Barcelona.

Thứ nhất, phê chuẩn sự tuyển chọn trong khoảng các HLV ở Học viện Barcelona (FCBEscola) khi huấn luyện và thi đấu. Trong ấy, quan yếu nhất của việc tuyển chọn là lúc HLV dẫn đội đi thi đấu ở những giải trẻ quốc nội mỗi tuần hoặc tham gia phổ biến giải đấu trẻ quốc tế hằng năm…

Thứ 2, tận dụng triệt để màng lưới “trinh sát” của CLB Barcelona trên toàn thế giới do Pep Boada (57 tuổi) dẫn đầu.

Tuyển chọn gắt gao đầu vào, công đoạn chắt lọc “hạt giống” tại lò La Masia càng khắc nghiệt ko kém. Giả dụ 1 cầu thủ trẻ nào đó ko tiếp diễn phát triển chuyên môn, họ sẽ bị thải mẫu, dường chỗ cho cầu thủ khác.

Chuẩn bị hành trang cho cầu thủ

ví như chẳng thể chơi cho đội một CLB Barcelona, những cầu thủ của lò La Masia mang thể sắm cơ hội chơi bóng chuyên nghiệp ở những CLB khác. Mới nhất, Jordi Mboula (20 tuổi), ngôi sao tại các giải trẻ châu Âu, phải tới CLB Monaco vào năm 2017; Eric Garcia (18 tuổi) – hậu vệ hay nhất lò La Masia – cũng chuyển tới CLB Man City cộng năm…

Do thời cơ chơi bóng nhiều năm kinh nghiệm quá ít, các cầu thủ trẻ tại lò La Masia nhắc riêng hay các học viện khác tại Tây Ban Nha nói chung còn được học văn hóa để chuẩn bị cho ngày mai trong trường hợp chẳng thể chơi bóng giỏi.

Từng dạy văn hóa cho những cầu thủ ở lò La Masia, ông Miquel Puig đã với những san sớt rất chân tình: “Là nhà giáo dục, chúng tôi mang bổn phận phân phối cho những cầu thủ trẻ không chỉ về kỹ năng bóng đá tốt nhất mà còn cả việc học văn hóa. Xác suất để trở nên 1 cầu thủ giỏi là rất phải chăng.

thành ra, chúng tôi cũng phải tập trung vào sự lớn mạnh của các cầu thủ, khiến cho thế nào để họ chuẩn bị cho ngày mai trong trường hợp chẳng thể trở nên cầu thủ giỏi. Đấy là dạy họ với khả năng làm những công tác khác (theo thị hiếu, khả năng, năng lực…), có can dự đến bóng đá hay bất kỳ ngành nghề kiến thức nào khác”.

CLB nên đầu tư vào học viện bóng đá

Ông Miquel Puig phân tích: “Đầu tư vào học viện bóng đá là điều rẻ nhất mà bất kỳ CLB nhiều năm kinh nghiệm hay nghiệp dư nào cũng với thể khiến được vì giá thành cho việc tập huấn ra một cầu thủ luôn rẻ hơn 10 lần so sở hữu tậu 1 cầu thủ trong khoảng nơi khác. Tuy ko biết phổ biến về bóng đá VN, lời khuyên của tôi là VN tập trung vào việc huấn luyện cho những cầu thủ ở độ tuổi lên 8. Theo tôi, họ sẽ là những cầu thủ then chốt để tăng trưởng thế hệ mai sau của bóng đá VN”.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.